“Đánh thuế căn nhà thứ hai thì sẽ không còn nhà đẹp nữa”

Trong khi cơ quan quản lý cho rằng việc nghiên cứu kỹ đánh thuế căn nhà ở thứ 2, thứ 3 nhằm hạn chế đầu cơ là cần thiết thì 1 số chuyên gia cho rằng, giai đoạn này sắc thuế này “chưa thích hợp”, thậm chí sẽ khiến phân khúc BĐS đi xuống.(Ảnh minh hoạ).

Cơ quan quản lý bảo “cần thiết”

Tọa đàm trực tuyến có chủ đề: “Hai kịch bản từ việc đánh thuế có nhà ở thứ 2” do Báo Diễn đàn công ty tổ chức sáng nay (7/9), ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn cho rằng, về lâu dài cần có 1 đạo luật để thực hiện vấn đề này và lấy làm tiếc khi trong 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản BĐS.

“Xuất phát từ thực tiễn gần đấy có nhiều ý kiến cần phải đánh thuế nhà ở thứ 2, thứ 3 nhưng cần phải có công đoạn: khi nào đánh, đánh bao nhiêu và liệu có quản lý được không, Bộ Tài chính đã lập ra nhóm chuyên gia để thực hiện vấn đề này. Việc Bộ Tài chính có báo cáo chuyên đề nghiên cứu kỹ thấu đáo về 1 vấn đề thực tiễn của xã hội thì đấy là việc đúng thẩm quyền, đúng công dụng của Bộ”, ông Phụng nói.

Dưới góc độ là đại diện cơ quan quản lý về phân khúc BĐS, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết: “Quan điểm cá nhân tôi khi nói về tài sản ở Việt Nam, nhất là BĐS liên quan đến đất và công trình trên đất, việc thi hành sắc thuế và chống đầu cơ là việc đúng và cần thiết”.

Theo ông Phấn, liên quan đến BĐS là nhà đất của hộ gia đình cá nhân, hiện Nhà nước mới đánh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chứ chưa đánh thuế vào nhà. Hiện mức thuế là 0,03%, vượt quá giới hạn 3 lần định mức là 0,07%; trên 3 lần hạn mức là 0,15%. Mức thuế này chưa giúp người sử dụng đất sử dụng 1 cách hiệu quả và chưa chống được đầu cơ.

“Hiện nay, ở 1 số quốc gia, thuế BĐS là 1 nguồn thu ngân sách và có mức cao hơn Việt Nam nhiều lần, như Hàn Quốc gấp 3 lần Việt Nam. Chúng ta mới đánh thuế nhà đất đang sử dụng nhưng chưa đánh vào BĐS trên đấy và mức chưa đủ để đạt các mục tiêu trên. Chính vì vậy, việc nghiên cứu kỹ ở đấy sẽ giúp các cơ quan nhà nước, độc đáo là Bộ Tài chính sẽ có thêm tài liệu tư liệu nghiên cứu kỹ về thuế này”, ông Phấn nói.

Chuyên gia nói “chưa thích hợp”

Trên thực ở, đề xuất đánh thuế có căn nhà thứ 2, thứ 3 nhằm chống đầu cơ nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia, 1 số ủng hộ, 1 số cho rằng chưa hợp lý và cần có công đoạn nghiên cứu kỹ cụ thể hơn.

Đáng lưu ý, cách đấy hơn 1 năm, trả lời PV báo chí, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường từng cho rằng “đánh thuế nhà ở thứ 2 là ý tưởng mới và rất hay bởi nó hướng đến ngăn chặn nạn đầu cơ đã và đang diễn ra rất nhiều ở Việt Nam giai đoạn này”.

Tuy nhiên, ở toạ đàm diễn ra hôm nay, GS Đặng Hùng Võ lại cho rằng, việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai không hợp lý bởi trong phân khúc BĐS, phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao. Nếu phần kinh doanh không có thì tức thì phân khúc nhà ở cho thuê sẽ bị giảm.

Theo ông Võ, đánh thuế vào nhà ở thứ hai là đánh vào phân khúc nhà cho thuê. Điều này ngược có chủ trương của nhà nước: Bán nhà chung cư có hình thức thuê, mua. Nếu đánh thuế vào nhà cho thuê thì số lượng người thuê nhà sẽ giảm. Mà khi cầu về các nhà đầu tư thứ cấp giảm thì cung từ các dự án sẽ giảm, làm giảm cả cung lẫn cầu. Trước là giảm cầu của người có nhà ở cho thuê, sau là giảm cầu của nhà đầu tư thứ cấp cho thuê.

“Thêm nữa, nếu đánh thuế nhà ở thì nên đánh vào giá trị đất, nếu đánh vào giá trị nhà thì sẽ không còn nhà đẹp nữa bởi chả ai dại gì đầu tư xịn để chịu thuế cao hơn”, ông Võ nhấn mạnh.

Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cũng cho rằng, việc đánh thuế có BĐS thứ hai, cần phải cẩn trọng có trường hợp của Việt Nam bởi mục đích đánh thuế BĐS thứ hai là khi cung và cầu chưa gặp nhau, phân khúc phát triển quá nóng, cần tiến hành chính sách bán hàng thuế để cân bằng.

“Tại Việt Nam, phân khúc BĐS đang phát triển lành mạnh. Qua nghiên cứu kỹ của chúng tôi có thể thấy việc chuyển nhượng vẫn ở mức ổn định, chưa phải tăng trưởng quá mạnh. Khi mà tiến hành đánh thuế BĐS thứ hai phân khúc nó sẽ làm giảm cầu, giảm sức mua của nhà đầu tư có phân khúc và giảm bong bóng phân khúc BĐS”, ông Matthew nói.

Theo đại diện Savills, 1 trong các trường hợp có thể thấy rõ nhất là ở Singapore, nước này đánh thuế nhà ở thứ hai có người dân trong nước từ 3-10%, có người nước ngoài là 10-15%. Tuy nhiên, Singapore đưa ra chính sách bán hàng thuế BĐS thứ hai khi có quá nhiều người nhập cư vào nước này, có quá nhiều cầu mà không đủ cung, bởi thế Chính phủ đưa ra chính sách bán hàng thuế để cần bằng phân khúc.

“Ở Việt Nam thì ngược lại, cung cầu đang phát triển lành mạnh, nguồn cầu còn chưa ổn, bởi thế khó có thể tiến hành lý thuyết của các nước khác vào Việt Nam. Một góc độ khác, nguồn cầu của người nước ngoài hiện chưa cao, số lượng nhà đầu tư nước ngoài mua nhà ở Việt Nam chưa nhiều. Do đấy, đấy là thời điểm cần khuyến khích người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, độc đáo sau luật mở cửa cho người nước ngoài đầu tư vào thị truường BĐS Việt Nam”, ông Matthew nói thêm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, các sắc thuế và phí đưa ra trong thời điểm này đều phải rất thận trọng. Nếu ta đánh thuế cao thì nguồn cung sẽ giảm đi. Nếu đánh thuế nhà ở thứ hai thì sẽ ảnh hưởng đến phân khúc nhà cho thuê. Ở các nước châu Âu, phân khúc nhà ở cho thuê chiếm tới 70%, ở Việt Nam chỉ có 10%. Còn nếu đánh thuế nhà ở thứ hai để tránh đầu cơ lại chưa thích hợp.


Duanmasterianphu.com – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm