Đánh thuế nhà, đất: Làm sao để công bằng, minh bạch tài sản cá nhân?

Nhiều chuyên gia cho rằng, đánh thuế nhà, đất giúp quản lý phân khúc BDS tốt hơn, ngăn chặn tiêu cực trong có tài sản cá nhân…

Theo Bộ Tài chính, sắc thuế tài sản hiện chưa thích hợp và cần có Luật thuế riêng, đặc trưng nhắm vào 1 vài tài sản lớn như nhà, đất. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là việc làm cần thiết để quản lý tốt hơn đối có phân khúc BDS, ngăn chặn 1 vài tiêu cực trong có tài sản của cá nhân. Thế nhưng khi thực hiện trong thực ở thì cần làm thế nào để chắc chắn công bằng và minh bạch tài sản cá nhân.


(Ảnh minh họa: VietnamNet)

Cần sửa đổi cơ chế thu tiền sử dụng đất

Luật Thuế tài sản đã được nhiều nước trên địa cầu thực hiện từ rất sớm và cải 1 vàih theo hướng đánh thuế đối có tài sản có giá trị lớn, mở rộng đối tượng thu thuế tài sản.

Trong khi đây, theo Hiệp hội Bất động sản đô thị Hồ Chí Minh, ở Việt Nam chỉ có Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định 1 vài loại đất phi nông nghiệp. Giá đất tính thuế được tính theo bảng giá đất của địa phương chỉ bằng dao động 30% – 40% giá đất thực ở trên phân khúc, nên mức thuế phải nộp rất thấp, dẫn đến nguồn thu ngân sách cũng chỉ chiếm 0,03% GDP và 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước.

Trước tài liệu về việc nghiên cứu kỹ thi công Luật thuế tài sản, tính toán đánh thuế có nhà thứ 2-3 trở lên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản đô thị Hồ Chí Minh cho rằng, bất cập GĐ này là tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí nhà ở, dao động 10% đối có nhà chung cư; 30% đối có nhà phố; 50% đối có nhà villa.

Do vậy, nếu ban hành Luật thuế tài sản mà không sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý. Hiệp hội yêu cầu 1 vàih tân 1 vàih tính tiền sử dụng đất GĐ này, cần chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất, có thuế suất nhất định, đề xuất dao động 10% hoặc 15% bảng giá đất.

Ngoài ra, đại diện Hiệp hội Bất động sản đô thị Hồ Chí Minh cũng kiến nghị, không thu thuế này đối có nhà ở xã hội, nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng. Trước mắt, trong GĐ đầu nên tiến hành mức thuế suất vừa phải, thích hợp có sức dân.

Muốn đánh thuế phải minh bạch tài sản cá nhân

Mặc dù đồng tình có việc nghiên cứu kỹ thi công Luật thuế tài sản, nhưng có tài liệu đánh thuế từ căn nhà thứ 2 trở đi, nhiều ý kiến vẫn băn khoăn về tính công bằng, minh bạch khi thực hiện. Luật sư Trương Thanh Đức, Đoàn luật sư đô thị Hà Nội cho rằng, xu hướng đánh thuế đối có người có nhiều tài sản và tài sản lớn, nhưng chính định nghĩa tài sản như nhà thứ 2 trở di chuyển đang mơ hồ, méo mó và khiên cưỡng.

Có trường hợp có “dinh thự” hàng nghìn mét vuông, hay mua 2-3 nhà rồi làm thông nhau thành 1 nhà có phải tính thuế không? Còn trường hợp có nhiều nhà nhưng tổng diện tích nhỏ mà vẫn tính thuế thì liệu có chắc chắn công bằng?

Do đây, luật sư Trương Thanh Đức kiến nghị: “Có 1 nhà nhưng cả trăm tỉ đồng có người có 2 nhà nhỏ cũng bị đánh thuế thì công bằng ở đâu? Chủ trương không khuyến khích chiếm dụng nhiều đất thì tổng diện tích lớn phải bị đánh nhiều hơn. Cần nhiều tiêu chí khác có thể tùy thuộc số người và phải xác định ở mức nào trở lên mới đánh thuế, như thuế lương cá nhân 9 triệu trở lên mới đánh thuế”.

Ngoài ra, theo luật sư Trương Thanh Đức, nên đánh mức vừa phải và tính theo giá trị tài sản chứ không theo số lượng thì mới công bằng, chắc chắn mục đích của đánh thuế.

Nếu có Luật thuế tài sản, rõ ràng sẽ có cơ sở để quản lý được hiện trạng có nhà đất của cá nhân, kiểm soát được lương từ tài sản, ngăn chặn đầu cơ và tham nhũng ngăn chặn đầu cơ. Tuy nhiên, GĐ này, có nền kinh tế mà tiền mặt vẫn là hình thức chuyển nhượng chủ yếu, thì tính công khai minh bạch về lương và tài sản còn hạn chế.

Bởi vậy, PGS – TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho rằng, nếu không giải quyết được vấn đề này thì có đánh thuế tài sản cũng rất dễ hình thức, thiếu chính xác. Ngoài ra, GĐ này để xác định thực sự chủ có nhà đất là không dễ làm. Một người có nhiều tài sản có thể cho nhiều người trong gia đình đứng tên, nên tài sản phân tán, gây gặp khó cho việc đánh thuế.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh nêu ý kiến: Muốn đánh thuế được, phải công khai minh bạch tài sản cá nhân trong xã hội. Thu nhập đi cùng có tài sản hình thành, từ đây dẫn đến tài sản đây chịu mức thuế hợp lý. Vì thế, phải nghiên cứu kỹ tham khảo thích hợp có hiện trạng kinh tế xã hội Việt Nam, không nên áp đặt khiên cưỡng như 1 vàih làm ở nước ngoài.

Thực tế, từ năm 2009, Bộ Tài chính đã nghiên cứu kỹ và đưa ra lấy ý kiến về Dự án Luật thuế nhà, đất, trong đây đưa ba phương án tính thuế nhà ở như: chỉ thu đối có nhà thứ hai trở lên theo thuế tuyệt đối; thu theo giá trị nhà, phần giá trị trên 1 tỉ đồng mới chịu thuế 0,03% hoặc thu thuế phần tổng diện tích nhà trên 200m.

Tuy nhiên, khi đây dự án Luật chưa được Quốc hội thông qua. Cho đến nay, lương của người dân đã tăng lên, giá trị tài sản nhà đất cũng có nhiều 1 vàih tân. Do đây, cần phải nghiên cứu kỹ kỹ để có hướng thi công luật thích hợp có thực ở. Điều quan trọng là việc đánh thuế phải đi cùng công khai minh bạch và quản lý được 1 vài nguồn thu của cá nhân, mới chắc chắn tính chính xác, công bằng, không gây bức xức trong dư luận.


Duanmasterianphu.com – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880