Đánh thuế nhà ở thứ 2: Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xem xét kỹ

Có ý kiến cho rằng, phân khúc BDS sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách bán hàng nên việc áp thuế căn nhà thứ 2 là không thích hợp. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính cần nghiên cứu kỹ kỹ.

Cụ thể, mới đây, Bộ Tài chính đã đã đi vào hoạt động 1 báo cáo chuyên đề về chính sách bán hàng thuế có BDS. Theo đây, Bộ Tài chính khẳng định: “Việc đánh thuế tài sản thích hợp có điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong GĐ tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối có tài sản”.

Bộ Tài chính cũng khẳng định “cần thiết nghiên cứu kỹ, thi công Luật Thuế tài sản”. Điều này nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách bán hàng thuế đối có tài sản, thi công hệ thống chính sách bán hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn phân khúc BDS, hạn chế đầu cơ và sử dụng BDS lãng phí.Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ kỹ đề xuất đánh thuế nhà thứ 2

Liên quan đến nội dung này, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng kiến nghị cần đánh thuế đối có người có nhiều nhà và đất (từ tài sản thứ 2 trở đi) để phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí BDS. Cách làm này có thể giúp tăng nguồn cung cho phân khúc, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở.

Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc BDS sốt bong bóng, cần tham khảo đánh thuế cao đối có trường hợp chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi mua. Có thể tính thuế ngay trong năm Thứ nhất xuất hiện chuyển nhượng kể từ khi mua, nhằm phòng chống đầu cơ, giúp ổn định phân khúc BDS.

Tuy nhiên, HoREA đề xuất không nên thu áp sắc thuế này đối có một số hộ gia đình nghèo dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (đối có Tp.HCM là dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng tổng diện tích một số căn hộ chung cư nhỏ này không vượt quá 77m2.

Ngày 18/8, Văn phòng Chính phủ cho biết, trước đây, báo chí phản ánh nội dung: Trước đề xuất đánh thuế nhà căn thứ 2 trở lên của Bộ Tài chính, bên cạnh ý kiến ủng hộ có việc thi công thuế tài sản có nhà, có ý kiến cho rằng, phân khúc BDS sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách bán hàng nên việc áp thuế tăng thêm khi mua căn nhà thứ 2 ở thời điểm này là không thích hợp.

Về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính cần nghiên cứu kỹ kỹ việc này. “Việc đánh thuế tài sản thích hợp có điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong GĐ tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối có tài sản”, báo cáo nêu.


Duanmasterianphu.com – Theo ANTT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm