Đánh thuế nhà thứ hai: Lắm hệ lụy!

Nếu đánh thuế căn nhà thứ hai có thể sẽ giết chết phân khúc nhà cho thuê.

Bộ Tài chính cho hay đang nghiên cứu kỹ vấn đề đánh thuế tài sản, trong đây có việc đánh thuế lên căn nhà thứ hai trở đi. Mục tiêu là bình ổn phân khúc nhà đất (bất động sản), chống đầu cơ và sử dụng đất đai lãng phí.

Tuy nhiên, ở buổi hội thảo có chủ đề “Hai kịch bản từ việc đánh thuế có nhà ở thứ hai” tổ chức ngày 7-9 ở Hà Nội, nhiều ý kiến cho rằng thực hiện sắc thuế này vào thời điểm giai đoạn này là chưa thích hợp và có thể sẽ giết chết phân khúc bất động sản cho thuê.

Lo nhà đẹp biến mất, chỉ còn nhà lụp xụp

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, dù ủng hộ việc tăng thuế đất phi nông nghiệp cũng như thuế bất động sản nhưng khuyến nghị cơ quan công dụng cần phải tính toán cụ thể về đề xuất đánh thuế căn nhà ở thứ hai trở lên.

“Đánh thuế vào cái gì, giá trị hay qui mô? Nếu đánh vào giá trị thì sẽ không còn nhà đẹp nữa, vì chả ai dại gì mà đầu tư xây nhà đẹp để chịu thuế cao hơn. Khi đây sẽ chỉ còn nhà tạm bợ thôi. Do vậy, nếu đánh thuế thì chỉ nên đánh theo qui mô nhà” – ông Võ yêu cầu.

Ông Võ cũng cho rằng không nên khuyến khích người dân chuyển nhượng đất thô (mua đất rồi để không – PV) mà khuyến khích đầu tư vào đất. Tuy nhiên, nếu đánh thuế có nhà thứ hai trở lên tức là đánh vào việc đầu tư trên đất. Mặt khác, nếu đánh thuế nhà thứ hai trở đi, phần tỉ trọng kinh doanh của phân khúc bất động sản sẽ giảm. Bởi 1 vài doanh nghiệp bất động sản sẽ chủ yếu phân phối cho người dân để ở, còn việc cho thuê và kinh doanh nhà chắc chắn sẽ tuột dốc.

“Đánh thuế nhà thứ hai là đánh vào phân khúc nhà cho thuê, đánh vào chủ trương nhà ở xã hội mà chủ yếu là nhà cho thuê. Người có nhà cho thuê sẽ giảm, kéo theo nguồn cung nhà cho thuê đi xuống. Nhà đầu tư thứ cấp trong bất động sản cũng sẽ giảm, kéo phân khúc bất động sản bị ảnh hưởng. Do đây chúng ta cần thận trọng” – ông Võ đánh giá.Thị trường nhà đất sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu chủ trương đánh thuế căn nhà thứ hai đi vào thực ở. Ảnh: QUANG HUY

Đại diện 1 doanh nghiệp nhà đất thì cảnh báo nếu đánh thuế căn nhà thứ hai có thể sẽ giết chết phân khúc nhà cho thuê. Lý do là khi người mua nhà thứ hai bị đánh thuế thì người ở nhà thuê sẽ phải chịu phần tăng giá từ việc tăng thuế, bởi thế sẽ rất gặp khó có người thuê nhà ở bởi các người thuê nhà thường là người có lương thấp.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản, cũng đồng tình và nhận định: “Đánh thuế nhà thứ hai làm ảnh hưởng tới phân khúc nhà cho thuê. Người ta có 1-2 cái nhà cho thuê, nếu đánh thuế cao lên thì không cho thuê nữa, phân phối rẻ phân phối tháo. Hệ quả là chúng ta mất thuế cho thuê nhà. Cần lưu ý hiện ở 1 vài nước tư bản phát triển, phân khúc nhà cho thuê chiếm tới 70%, còn ở Việt Nam mới chỉ xấp xỉ 10%, 1 con số quá thấp”.

Dẫn ra bí kíp năm 2009 khi phân khúc bất động sản bị siết chặt, ông Hà nói: “Thị trường bất động sản khi đây rất gặp khó, nhiều doanh nghiệp phá sản kéo theo nợ xấu, sản xuất chất liệu thi công bị đình đốn, công nhân thất nghiệp. Bởi vậy các sắc thuế đưa ra trong thời điểm này phải cân nhắc kỹ”.

Đánh thuế nhà đất bỏ hoang

Ủng hộ phải có công đoạn ban hành thuế tài sản, trong đây có thuế bất động sản nhưng ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản Bộ Xây dựng, nhấn mạnh trước hết phải tham khảo, chỉnh sửa ngay thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. “Hiện thuế đất phi nông nghiệp mới đánh vào đất, chưa đánh vào nhà. Mức thuế cũng chưa đủ để người sử dụng đất tiết kiệm và không chống được đầu cơ” – ông Phấn nói.

Ông Phấn cũng nêu thực ở nhiều dự án khu thành phố đã triển khai nhưng không ít người mua villa, 1 vài lô đất rồi để không rất nhiều. Thế nên nếu sửa thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo hướng từ lô đất thứ hai trở đi phải chịu thuế thì chắc chắn đất đai sẽ không bị bỏ không như giai đoạn này.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, tán đồng có đề xuất sửa đổi thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Bởi nếu sửa đổi ở mức hợp lý thì sẽ phát triển phân khúc lành mạnh và Nhà nước cũng có nguồn thu tốt hơn.

“Tôi cho rằng cần thiết đánh thuế tài sản trên đất nhưng ở thời điểm này là chưa thích hợp. Mặt khác, nên đánh thuế tài sản chứ không chỉ là đánh thuế có nhà ở thứ hai trở lên. Bởi nếu người có 1 ngôi nhà có qui mô 1.000 m2 không bị đánh thuế trong khi người có hai nhà mỗi nhà 50 m2 lại bị đánh thuế thì sẽ vô lý. Còn nếu điều tra, phân tách từng bất động sản để đánh thuế thì sẽ gặp khó và phức tạp, bởi thế nếu đánh thuế thì đánh hết” – ông Hải nhấn mạnh

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Nguyễn Mạnh Hà đề xuất nhà đất bỏ hoang, đất không sử dụng cần phải đánh thuế cao. Còn các nhà đất cho thuê thì chính mình người cho thuê nhà đã phải nộp thuế lương cá nhân khi cho thuê rồi nên việc đánh thuế nhà ở cần phải được giảm hơn.

Tránh hiện trạng thuế chồng thuế

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản, nói: “Chúng ta chấp nhận có nhau là cần đánh thuế tài sản nhưng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp giai đoạn này đã là thuế tài sản rồi. Hơn nữa, việc đánh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp không nên đánh trên giá trị của đất.

“Ở 1 vài nước Úc, Singapore, Anh, người ta đánh thuế trên cơ sở sinh lợi từ đất đai. Ví dụ hằng năm 1 hộ cho thuê, thu hoa màu được bao nhiêu thì đánh thuế trên giá trị thu được đây. Còn nếu đất để không thì thậm chí còn bị đánh thuế cao hơn. Có bởi thế mới khuyến khích người dân sử dụng đất” – ông Hà nói.

Trong khi đây, ông Vũ Văn Phấn, Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản Bộ Xây dựng, nhấn mạnh: “Phải thống nhất quan điểm rằng thuế tài sản phải đạt được mục tiêu chống đầu cơ nhà đất; không ảnh hưởng tới người nghèo, người thuộc diện chính sách phân phối hàng xã hội; chắc chắn rằng sắc thuế này không gây ra hiện trạng thuế chồng thuế khi đặt bên cạnh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Thời điểm này thì chưa nên đặt ra sắc thuế tài sản”.

Thuế không phải là chìa khóa vạn năng

Bộ Tài chính hiện mới bắt đầu nghiên cứu kỹ đánh thuế căn nhà thứ hai. Chúng ta hãy bình tĩnh vì đánh thuế nhà ở thứ hai phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ mới có thể ban hành. Hiện đã có nhiều chính sách phân phối hàng thuế liên quan đến bất động sản. Tuy vậy, chúng ta chẳng thể coi thuế là chìa khóa vạn năng mà thuế chỉ tham dự vào điều tiết phân khúc, dựa trên nền móng kinh tế.

Ông NGUYỄN VĂN PHỤNG, Vụ trưởng Vụ Doanh nghiệp lớn Tổng cục Thuế

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm