Đánh thuế tài sản để hạn chế đầu cơ: “Không khuyến khích được người dân có nhiều tài sản”

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc bất động sản, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam về kiến nghị ban hành “thuế tài sản” để hạn chế đầu cơ của Bộ Tài chính


Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc bất động sản, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Bộ Tài chính vừa có 1 báo cáo chuyên đề cho thấy việc cần thiết phải thi công 1 Luật Thuế tài sản riêng, bởi lẽ chính sách phân phối hàng thuế liên quan đến tài sản giai đoạn này chưa cung cấp được vai trò là 1 trong một vài nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước.

Do đây, theo Bộ Tài chính, thi công Luật Thuế tài sản nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách phân phối hàng thuế đối có tài sản, thi công hệ thống chính sách phân phối hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế, góp phần bình ổn phân khúc bất động sản, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Trước quan điểm này của Bộ Tài chính, một vài chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Để có góc nhìn đa chiều, PV Reatimes phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc bất động sản, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

* Thưa ông, mới đây Bộ Tài chính đề xuất phương án đánh thuế tài sản để hạn chế đầu cơ, cuối năm ngoái (2016) 1 chuyên gia của Bộ Tài chính cũng cho rằng có thể sẽ đánh thuế căn nhà thứ 2, ông có quan điểm thế nào về đề xuất này?

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Theo tôi, việc tránh đầu cơ không phải câu chuyện có 1 nhà hay hai nhà, đầu cơ tức là anh mua đi phân phối lại nhiều lần trong 1 thời gian ngắn nhằm sinh lời. Còn đầu tư để kinh doanh lâu dài không phải đầu cơ. Người ta có tiền có thể đầu tư vào kinh doanh bất động sản để cho thuê hay làm nhà xưởng…Rõ ràng họ đã nộp thuế kinh doanh.

Hay ví dụ cái nhà thứ hai, họ dùng để làm khách sạn thì họ đã phải nộp thuế kinh doanh, thuế sử dụng đất, thuế đất hàng năm…, giờ lại bắt nộp thuế tài sản nữa thì thành thuế chồng thuế. Như thế không khuyến khích được người dân có nhiều tài sản, cũng không khuyến khích được người ta thi công nhà máy.

Ví dụ, tôi đầu tư vào nhà máy sản xuất bia thì có mức đầu tư mấy trăm triệu đô, có đánh thuế tài sản của tôi không hay hay chỉ đánh thuế căn nhà tôi dùng để ở? Hay 1 người có thêm khách sạn ở trong phố đáng giá hàng triệu đô. Giá trị cao gấp nhiều lần nhà ở, có bị đánh thuế không khi tôi đã nộp đã thuế kinh doanh? Nếu không thì vì nguyên nhân gì mà trong trường hợp, tôi có thêm 1 căn nhà nhưng tôi không có nhu cầu ở, tôi cho thuê thì tôi lại phải đâyng thuế?

Như vậy sẽ dẫn đến trường hợp người ta chuyển hết bất động sản sang để kinh doanh hay thành lập công ty, văn phòng kinh doanh để lách thuế. Còn một vài người chỉ giữ nhà để đây thì bị đánh thuế. Từ đây tạo ra sự bất công.

Còn 1 vướng mắc nữa là người có căn hộ cao tầng chung cư giá 70 triệu/m2 đảm bảo phải khác có người có căn hộ cao tầng 7tr/m2. Như thế nếu đánh thuế căn nhà thứ 2 của người có căn hộ cao tầng chỉ 7 triệu/m2 thì cũng cũng phát triển thành vô lý.

* Vậy theo ông có nên đánh thuế theo giá trị tài sản?

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Câu chuyện đánh thuế tài sản theo giá trị mà không phải đánh thuế căn nhà thứ 2 lại dẫn đến 1 bất cập khác.

Ví dụ tôi có cái nhà trong ngõ, giá của nó chỉ dao động 10 triệu/m2. Bỗng dưng, nhà nước mở con các con phố rất to, giá phân khúc khu vực nhà tôi bất ngờ tăng lên đến vài trăm triệu/m2, khi này căn nhà tôi ở có giá đến mấy chục tỷ chạm vào ngưỡng phải nộp thuế tài sản.

Thực tế căn nhà chỉ để ở, không có ý định để kinh doanh nên cũng không có nhu cầu phải mở các con phố lớn. Giờ tự dưng giá trị bất động sản một vàih tân, tôi lại nằm trong diện phải đâyng thuế thì tôi lấy đâu ra tiền, hai vợ chồng già, chỉ sống bằng thu nhập hưu? Điều đây cũng sẽ lại dẫn đến sự vô lý.

* Theo ông nên đánh thuế thế nào để hạn chế đầu cơ bất động sản?

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Theo tôi, việc đánh thuế để hạn chế đầu cơ bất động sản là hạn chế việc mua đi phân phối lại 1 một vàih chớp nhoáng nhằm kiếm lời, việc đầu cơ làm giảm đi thời cơ cho một vài người có nhu cầu mua nhà ở thực. Hiện ở, khi mua 1 căn hộ cao tầng mà trong vòng 5 năm phân phối đi thì sẽ phải nộp thuế giao dịch bất động sản là 2%, nếu 10 năm sau tôi phân phối đi, thuế giao dịch cũng như thế.

Bây giờ để hạn chế đầu cơ, chúng ta có thể đưa ra phương án, 1 ngôi nhà mà có dưới 5 năm, nếu phân phối đi thì thuế giao dịch có thể tăng cao hơn vì như thế coi như anh để kinh doanh. Nhưng quá 5 – 10 năm anh phân phối đi thì có thể thuế giao dịch vẫn chỉ là 2%.

* Nhưng thưa ông, nhiều người viện dẫn rằng ở một vài nước Châu Âu, họ đánh thuế tài sản và nhờ đây có nguồn thu thuế khá ổn định, hiệu quả?

Ông Nguyễn Mạnh Hà: Thực tế ở ta đã có Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 48/2010/QH12 ngày 17/06/2010, có hiệu lực từ 1/1/20122010. Tuy nhiên, luật thuế này bị coi là thất bại, vì nơi thu không đủ trả thu nhập người đi thu (khu vực nông thôn), nơi thì quá cao dân không có tiền đâyng (khu vực thành thị, nhất là HN và TP.HCM).

Giá đất ở có nơi là 200 triệu/m2, nơi chỉ có 500 ngàn/m2 chênh lệch 400 lần, có nghĩa 2 gia đình cộng sử dụng đất ở qui mô như nhau, 1 gia đình phải đâyng thuế gấp 400 lần gia đình kia. Mà ở Đồng Khởi hay Tràng Tiền thì có phải nhà nào cũng kinh doanh được đâu, mà có kinh doanh được cũng phải đâyng thuế rồi.

Theo tôi, trước mắt thực hiện cho tốt Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, bằng một vàih quay lại một vàih tính thuế của Pháp lệnh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 1992, đánh thuế luỹ tiến cao đối có người có nhiều nhà đất.

* Xin cảm ơn ông!

Ông Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương

Chừng nào Việt Nam chưa thi công được hệ thống dữ liệu về nhà ở và đất đai liên thông thì chưa thể đánh thuế tài sản hay đánh thuế căn nhà thứ 2 được được. Vì cơ quan thuế chỉ đánh được tài sản của ông Nguyễn Văn A chứ làm sao đánh thuế được vợ ông A. Và câu chuyện đánh thuế căn nhà thứ 2 hay thuế tài sản sẽ chỉ là câu chuyện của một vài năm 2050 bởi không ai đủ sức để rà soát chính xác một vài tài liệu bằng biện pháp thủ công.

Dĩ nhiên việc đánh thuế tài sản là mong muốn, và triển khai 1 sự việc gì trước tiên cũng cần phải có ý tưởng. Sau đây đến một vàih tiếp cận, biện pháp, công cụ và cuối cộng là thực hiện. Từ ý tưởng đến hiện thực cần phải có công đoạn nhất định chứ chẳng thể “đi tàu xa lộ” là đến ngay được điểm mong muốn.


Duanmasterianphu.com – Theo Reatimes

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339