TP Hồ Chí Minh: Các trường học “gánh tội” gây kẹt xe?

TP Hồ Chí Minh vừa “nói không” có cấp phép mới cho cao ốc tập trung đông người và đẩy mạnh việc di dời 1 số trường đại học, cao đẳng trú đâyng trong nội đô ra ngoại thành để giải quyết vấn nạn kẹt xe…

Hiện nay, TP có trên 70 trường đại học và cao đẳng trú đâyng, có hàng trăm ngàn sinh viên theo học ở. Trong đây, đa phần 1 số trường này đều nằm ở địa bàn trọng điểm như: Đại học Nguyễn tất Thành (quận 4), Đại học Ngân hàng, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Cao đẳng Cao Thắng (quận 1), Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Đại học Mở TP Hồ Chí Minh (quận 3), Đại học Khoa học môi trường xung quanh (quận 5)…

Theo phân tách của 1 số chuyên gia, có nhiều lý do dẫn đến hiện trạng ùn tắc giao thông thành thị, trong đây có việc tập trung nhiều trường đại học và cao đẳng trong nội đô. Nhưng nếu quy hết “trách nhiệm” cho 1 số trường học là phiến diện. Thực tế, việc quy hoạch thi công, quản lý thiếu đồng bộ đã gây ra nhiều hệ lụy cho chiến lược phát triển thành thị, trong đây có vấn đề giao thông.

TP Hồ Chí Minh nói không có việc cấp phép cao ốc mới là cần thiết.

Bởi vậy, TP đang thực hiện di dời 1 số trường đại học và cao đẳng ra khỏi trọng điểm TP (Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ 2006 – 2020, phải di dời hết 1 số trường đại học, cao đẳng ở 1 số quận trọng điểm ra ngoại thành). Đồng thời, TP cũng chỉ đạo Sở Xây dựng không giải quyết cấp phép thi công cho các công trình cao ốc tập trung đông người trên 1 số trục các con phố, khu vực chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch được duyệt. Vì, nếu cấp phép cho 1 số cao ốc, độ kết tụ dân số sẽ đông hơn, gây gặp khó thêm cho công tác chống ùn tắc giao thông của TP.

Ngoài ra, 1 số đơn vị trực thuộc phải xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng, lề các con phố, vỉa hè, chợ tự phát, buôn bán, kinh doanh gây mất trật tự, mất mỹ quan thành thị, mất vệ sinh; 1 số bãi giữ xe trên vỉa hè … gây gặp khó cho người tản bộ và làm ùn tắc giao thông. Nhưng, TP cũng “nhẹ tay” có 1 số trường hợp không cấp bách như: Chiếm lề các con phố, vỉa hè không ảnh hưởng đến giao thông, không gây gặp khó cho người tản bộ, không gây phản cảm, không gây mất trật tự mỹ quan thành thị (bậc thềm tam cấp, mái hiên che nắng, bồn hoa, bảng hiệu…).

Tại Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh – Nguyễn Thành Phong đề nghị, Công an TP rà soát, tổng hợp hoàn chỉnh dự thảo Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện quy định của Trung ương và TP về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối có công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông các con phố bộ, các con phố sắt, các con phố thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông trên địa bàn.

TP giao Sở Giao thông vận tải (GTVT) tìm hiểu, thực hiện thí điểm ngay phương án hạn chế di chuyển đối có 1 số loại xe xế hộp vận tải hàng hóa vào ban ngày ở 1 số tuyến các con phố, khu vực cụ thể nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, trong đây có tham khảo thực hiện ở khu vực trọng điểm TP, sân bay Tân Sơn Nhất. Sở GTVT cần rà soát, thực hiện 1 số biện pháp kỹ thuật về tổ chức giao thông, kết hợp có lực lượng công dụng ở 1 số điểm “đen” kẹt xe, nhất là khu vực tập trung đông người như: Bệnh viện, trường học, chợ, trọng điểm thương mại.

TP nhấn mạnh vai trò của 1 số 1 số quận, huyện địa phương. TP giao nhiệm vụ 1 số quận, huyện phải quản lý trật tự lòng các con phố, vỉa hè 1 1 sốh nghiêm túc; Có phương án tổ chức sắp xếp lại lòng các con phố, vỉa hè ở các nơi tập trung đông người. Chính quyền địa phương phải kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu 1 số cơ quan, đơn vị trực thuộc còn lơ là hoặc có thể hiện tiêu cực trong công tác quản lý, để xảy ra hiện trạng lấn chiếm trái phép lòng các con phố, vỉa hè, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và mỹ quan thành thị.

Ngoài ra, TP cũng cần sự phối hợp đồng bộ của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông vận tải , Công an TP, Sở Nội vụ và Sở Tài chính khẩn trương rà soát, đề xuất chính sách bán hàng hỗ trợ lực lượng công dụng trực tiếp thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự lòng các con phố, vỉa hè…

Chống ùn tắc giao thông là nhiệm vụ cấp bách. Nhưng có thành thị lớn như TP thì chẳng thể 1 sớm 1 chiều là có kết quả. Vì, quá trình tăng dân số thành thị của TP luôn ở mức cao, để cung cấp đề nghị phát triển công nghiệp hóa, tiên tiến hóa. Mặt khác, quy hoạch thành thị bền vững là giải “bài toán” tổng hợp, có sự kết hợp của kinh tế – xã hội – môi trường.

Để hạn chế ùn tắc giao thông, trong khi việc di dời 1 số trường đại học, cao đẳng, trung tâm y tế cần nhiều thời gian và chi phí thì việc TP “đâyng cửa” phòng cấp phép có 1 số cao ốc là cần thiết và làm được ngay.


Duanmasterianphu.com – Theo KTĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339