Đất nền Sapa, Lào Cai sốt vì tiềm năng du lịch

Những tiềm năng, thế mạnh về du lịch có lượng du khách tăng mạnh, cộng có việc xa lộ Nội Bài – Lào Cai đi vào làm việc, đã khiến phân khúc BDS Lào Cai “sốt” lên từng ngày.

Sapa đang thiếu 1 vài cơ sở lưu trú 4-5 sao. Ảnh: Nhất Nam

Tiềm năng du lịch

Lào Cai được xác định là “cầu nối” 1 vài tuyến du lịch cho du khách Việt Nam sang Trung Quốc và du khách Trung Quốc sang Việt Nam. Đây cũng là 1 trong các điểm đến nằm trong Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang).

Để du lịch, dịch vụ phát triển nhanh, bền vững, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, Lào Cai đã nhận được sự quan tâm từ Trung ương.

Về triển vọng kinh tế-xã hội Lào Cài, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phân tích, Lào Cai có nhiều lợi thế khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chọn lọc phê duyệt Tổng thể Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2030. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh cần sớm lôi kéo nhà đầu tư chiến lược vào thực hiện 1 vài dự án du lịch ở Sa Pa, cũng như Cảng Hàng không Lào Cai để phát triển mạnh mẽ, bài bản lĩnh vực này…

Tuy nhiên, theo ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, hiện tỉnh vẫn còn các gặp khó như hệ thống bến bãi tập kết hàng hóa ở 1 vài cửa khẩu còn chật hẹp, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư tương xứng. Tiến độ triển khai 1 số dự án công nghiệp trọng tâm và 1 số dự án giao thông quan trọng như Sân bay Lào Cai, các con phố nối xa lộ Nội Bài – Lào Cai đi Sapa còn chậm do vướng mắc đền bù giải phóng mặt bằng, năng lực tài chính của công ty, thiếu vốn từ ngân sách để thực hiện. Cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực của ngành du lịch còn yếu và thiếu.

Giá đất tăng mạnh

Dù còn 1 số gặp khó, nhưng có tiềm năng lớn, Lào Cai nhìn chung và Sapa nói riêng vẫn là điểm lôi kéo nhiều khách du lịch cả trong nước và quốc tế.

Theo thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lào Cai, số lượng khách du lịch 6 tháng đầu năm 2017 đến địa phương đạt hơn 2,3 triệu lượt, tăng 77% sơ có cộng kỳ năm 2016 và đạt 75,4% kế hoạch 2017. Trong đó, khách quốc tế hơn 416.000 lượt, khách nội địa 1,9 triệu lượt (tăng 94% so có năm 2016), tổng du lịch 6 tháng đầu năm gần 6.500 tỷ đồng, tăng 112% so có lũy kế cộng kỳ năm 2016.

Trong khi lượng khách du lịch tăng thêm mạnh, thì nguồn cung về phòng lưu trú của Lào Cai giai đoạn này chưa đủ để cung cấp nhu cầu, nhất là 1 vài khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao.

Chia sẻ có Báo Đầu tư Bất động sản, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, Lào Cai mới chỉ có 1 khách sạn 5 sao (Aristo International hotel), còn Sapa chưa ghi nhận khách sạn 5 sao nào.

Sapa hiện có dao động 190 cơ sở lưu trú có hơn 3.000 phòng, nhưng chỉ có dao động 1.000 phòng từ 3 sao trở lên và chưa có khách sạn 5 sao. Hiện tượng “cháy phòng” diễn ra không ngừng nghỉ, Sapa cũng chưa có trọng điểm thương mại hay khu vui chơi vui chơi và khu nghỉ dưỡng tổng diện tích lớn nào xứng tầm. Điều này đồng nghĩa có việc không theo kịp nhu cầu khách du lịch đang bùng nổ.

Với các nguyên do trên, Sapa gần đó trở thành “mỏ vàng” đầu tư vào phân khúc BDS nghỉ dưỡng của nhiều công ty lớn, có 1 vài dự án lớn có tầm quốc tế, các khu nghỉ dưỡng và khách sạn 4, 5 sao bắt đầu được đầu tư thi công.

Tiên phong có thể kể tới như Sapa Jade Hill của Công ty cổ phần Trường Giang Sapa, khách sạn 5 sao của Contrexim đang thi công, khách sạn 5 sao Mgallery của Sungroup…

Sự có mặt củ 1 vài đại gia địa ốc, cũng như 1 vài nhà đầu tư thứ cấp đã khiến giá BDS ở Sapa tăng mạnh trong thời gian qua, nhất là sau khi xa lộ Hà Nội – Lào Cai thông xe.

Trong 3 năm qua, giá đất Sapa tăng gấp 3 lần, từ 90 triệu đồng/m2 lên 150 – 160 triệu đồng/m2, tiếp đó lên 200 – 250 triệu đồng/m2 và giai đoạn này khu có địa điểm đẹp đang giao động dao động 300 – 400 triệu đồng/m2. Thậm chí, bất kể 1 dao động đất trống nào ở trọng điểm đều được tận dụng xây nhà hàng, khách sạn. Chưa bao giờ, Sapa bùng nổ thi công như bây giờ.

Anh Trung, giám đốc 1 công ty thi công ở Sapa cho biết, tỷ lệ thi công ở đó tăng 1 1 vàih đột biến từ năm 2014 đến nay, nhất là từ cuối năm 2016, nhưng hầu hết vẫn là xây nhà để ở và làm nhà nghỉ từ 3 – 5 tầng kinh doanh nhỏ lẻ, nhằm phục vụ du khách qua đêm. Giá đất cũng cao hơn, nếu trước đó giá đất đối diện UBND huyện chỉ từ 16 – 30 triệu đồng/m2, thì giờ đã tăng lên đến gần 50 triệu.

Không chỉ Sapa, giá đất ở TP. Lào Cai cũng tăng thêm theo đà phát triển của du lịch và hạ tầng giao thông.

Anh Dương, nhà đầu tư BDS có thâm niên ở Lào Cai cho biết: “Hiện ở, người phân phối nhiều hơn người mua, giá cao nhất là các con phố Bờ Kè, các con phố An Dương Vương, TP.Lào Cai có giá dao động 7 tỷ đồng/lô có tổng diện tích 100 m2. Nơi có địa điểm thông thường trong phố, giá thấp nhất là 500 triệu đồng/100 m2. Mức trung bình từ 800 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/100m2. Hiện ở, cũng nhiều chuyển nhượng nhưng chủ yếu là bạn cá nhân, hộ gia đình”.

Kỳ vọng 1 vài dự án hạ tầng

Nếu như trước đó khi đến có Sapa, khách du lịch gặp nhiều gặp khó, thì kể từ khi xa lộ Nội Bài – Lào Cai đi vào làm việc, thời gian này đã được rút ngắn đáng kể. Với chiều dài 245 km, tuyến các con phố đã rút ngắn 1 nửa thời gian đi lại từ Hà Nội đi Lào Cai xuống còn 4 giờ đồng hồ. Cùng có tuyến cáp treo lên đỉnh Fasipan đi vào làm việc, lượng du khách đến Sapa cũng tăng thêm đáng kể.

Sau xa lộ Nội Bài – Lào Cai và cáp treo Fasipan, 1 vài chuyên gia nhận định, giá BDS Lào Cai sẽ tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới khi nhiều dự án cơ sở hạ tầng trọng điể khác được triển khai, đi vào làm việc.

Chẳng hạn như Dự án Cảng Hàng không Lào Cai 5.800 tỷ do Tập đoàn Sungroup đầu tư. Đây là dự án nằm trong chuỗi dự án mà Sungroup cam đoan rót dao động 20.000 tỷ đồng vào Lào Cai. Cảng hàng không chuẩn bị đầu năm 2019 có thể đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, 1 số tuyến các con phố xa lộ quan trọng khác cũng đang được đầu tư thi công như Lào Cai – Sapa, chuẩn bị đã đi vào hoạt động năm 2019; Sapa – Hải Phòng – Quảng Ninh được thông qua.

Ngoài ra, Sapa còn được nhiều tập đoàn lớn đầu tư 1 vài công trình lưu trú, hạ tầng xã hội cấp cao 5 sao, đem lại bề ngoài mới cũng như cơ hộ đầu tư giá trị tăng thêm cho 1 vài nhà đầu tư.

Trong đó, Sapa Jade Hill đang nổi lên là dự án tiên phong ở phân khúc Sapa. Dự án có tổng số vốn đầu tư ban đầu lên tới gần 2.000 tỷ đồng, bao gồm 125 villa nghỉ dưỡng và thương mại, 151 nhà phố liền kề thương mại, 32 bungalow, 14 khu dịch vụ, 6 khách sạn từ 3 đến 5 sao.

Mặt khác, khu công viên văn hóa Sapa rộng 118 ha có khu vui chơi vui chơi theo mô hình Disneyland cũng đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết. Bên cạnh đó, Sapa hiện cũng đang đẩy mạnh quy hoạch trở thành trọng điểm du lịch quốc tế, khu vực. Theo mục tiêu mà Chính phủ vừa duyệt quy hoạch Sapa đến năm 2030, khách du lịch đến Sapa đạt dao động 5,2 triệu lượt.

“Lào Cai, Sa Pa đã và đang lôi kéo nhiều nhà đầu tư lớn vào phân khúc BDS như Bitexco, Sungroup, Tập đoàn Thiên Minh, Sapa Land… Hiện ở, dự án Sapa Jade Hill là dự án điển hình tiên phong cho phân khúc BDS nghỉ dưỡng”, bà Hằng phân tích.

Theo bà Hằng, trong tương lai, ở Sapa sẽ có thêm 1 số dự án khách sạn 5 sao như Silk Path Grand Resort & Spa Sapa, Mgalerry Sapa… Xa Bên cạnh đó, phân khúc BDS ở đó sẽ đón nhận thêm lượng cung mới trên 1 vài phân khúc khách sạn, villa nghỉ dưỡng từ 1 vài dự án như Resort Bitexco, Resort Suối Hoa, Resort Spa Lao Chải, Resort Thung Lũng Vàng.

“Lượng cầu về du lịch nghỉ dưỡng như giai đoạn này đang tạo nhiều thời cơ cho BDS nơi đó phát triển. Trong đó, phân khúc đất nền sẽ có nhiều triển vọng do có ưu thế hơn hẳn”, bà Hằng nhận định.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339