Đất ở trên 2.000 m2 phải lập dự án

“Giao Sở Xây dựng chủ trì tìm hiểu, xác định rõ điều kiện và đề xuất đối có quy định thửa đất phải lập dự án nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở”.

UBND TP.HCM vừa có thông báo như trên sau khi họp có những sở, ngành để thông qua dự thảo thay thế Quyết định 33 về quy mô tối thiểu tách thửa ở TP.HCM. Sở TN&MT TP, đơn vị chủ trì soạn thảo chọn lọc nói trên cũng có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng, những sở, ngành liên quan có ý kiến để Sở hoàn chỉnh nội dung dự thảo.

Tại dự thảo gần đây nhất, Sở TN&MT TP tiếp thu và chỉnh sửa nhiều nội dung theo ý kiến góp ý của những quận, huyện, sở, ngành. Theo đây, đất ở dưới 2.000 m2 thuộc quy hoạch khu dân cư đã đi vào hoạt động hoặc khu dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang thì được tách thửa. Bên cạnh đây, không phân chia quy định tách thửa đối có đất trống khác có tách thửa đất có nhà như Quyết định 33 và những dự thảo cũ.

Dự thảo thay thế Quyết định 33 không đề cập đến việc cho phép tách thửa đối có thửa đất ở trên 2.000 m2. Theo ý kiến góp ý của Sở Tư pháp TP thì chưa thấy có cơ sở pháp lý để giới hạn quy mô thửa đất ở được tách là dưới 2.000 m2. Đồng thời việc này cũng không thuộc thẩm quyền của TP. Do đây Sở Tư pháp đề xuất bỏ nội dung giới hạn quy mô thửa đất được tách thửa như dự thảo của Sở TN&MT. Về biện pháp hạn chế hiện trạng lợi dụng việc tách thửa để giao dịch thu gom đất, kinh doanh BDS…, Sở Tư pháp đề xuất TP giao Sở TN&MT kiến nghị Bộ TN&MT sửa đổi, bổ sung những quy định của trung ương để TP thực hiện.

Trước góp ý của Sở Tư pháp, Sở TN&MT cho hay Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đã có văn bản ủng hộ quy định thửa đất trên 2.000 m2 phải lập dự án theo quy định của Luật Nhà ở. Do đây, Sở TN&MT bảo lưu quan điểm đất ở trên 2.000 m2 phải lập dự án nhà ở, không được tiến hành quy định tách thửa ở chọn lọc này. Dự kiến ngày 3-11, Sở TN&MT sẽ tổ chức họp để thống nhất dự thảo trình TP tham khảo, thông qua.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339