Đất ven biển Tam Thanh: Sốt thật hay sốt ảo?

Mảnh đất nào cũng được rao là ở “đất vàng Tam Thanh”, thậm chí có mảnh còn được mô tả là “ở ngay cạnh Khách sạn Sheraton”.

Tăng giá liên tục

Theo khảo sát của chúng tôi, kể từ đầu năm 2017 giá đất khu vực ven biển Tam Thanh (đô thị Tam Kỳ, Quảng Nam) tăng khá mạnh, đặc thù là từ sau tháng 6/2017, khi nơi đây trở thành 1 trong những địa điểm tổ chức Festival Di sản Quảng Nam.

Cơn sốt đất bùng phát mạnh theo tin đồn có 1 số đại gia bỏ hàng chục tỉ đồng mua gom đất ven biển Tam Thanh. Các đại gia “bí ẩn” này mua đất rất nhiều, từ đất hoang ven biển đến đất thổ cư của người dân. Có 1 chủ nhà hàng ở địa phương mua hàng chục ha đất biển đang bỏ hoang để kinh doanh, có giá 300 ngàn đồng/m2. Tính sơ sơ riêng đại gia này cũng bỏ ra 10 tỉ đồng.

Nghe vậy hàng chục hộ dân ở đây cũng rao phân phối đất “khai hoang’ của nhà mình có giá 500 ngàn đồng/m2 mặc dù hiện địa phương chưa có chủ trương cho chuyển đổi mục đích sử dụng. Các “đại gia tin đồn” từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Hội An cứ thay nhau xuất hiện khiến vùng đất hoang ven biển này liên tục sốt giá, còn người dân địa phương thì “sốt ruột” trở thành tỉ phú.

Một góc nhỏ trong làng Bích họa Tam Thanh. (Ảnh QĐND)

Qua thảo luận có người dân địa phương ở thôn Trung Thanh (xã Tam Thanh), nổi tiếng có tên gọi “Làng Bích họa Tam Thanh”, chúng tôi được biết giá đất ở khu vực này nhữngh đây 1 năm chỉ từ 2-3 triệu đồng/m2 nhưng giai đoạn này đã lên tới 7-8 triệu đồng/m2 tùy địa điểm.

Thậm chí có hộ dân còn rao phân phối giá đất tới 10-12 triệu đồng/m2. Giá đất tăng do tin đồn khu vực này sẽ trở thành 1 trọng tâm du lịch của tỉnh Quảng Nam có nhiều dự án khách sạn và resort được đầu tư.

Tuy vậy quan sát 1 vòng quanh vùng chúng tôi không thấy có khách sạn hay nhà hàng nào mới được thi công. Làng Bích Họa vẫn chỉ gồm chủ yếu là những nhà dân đơn sơ, người dân sinh sống bằng nghề chài lưới và gần đây có 1 số dịch vụ phân phối đồ ăn, nước uống phục vụ giới trẻ ghé qua “chụp hình” chứ không có khách lưu trú. Còn ở khu vực bãi biển Tam Thanh người đến tắm biển đa số là người dân địa phương, khách du lịch rất ít.

Các chiêu trò thổi giá

Anh T.A, làm nghề kinh doanh tự do ở Đà Nẵng, đang tìm mua đất đầu tư cho biết, anh đã chú tâm đến khu vực biển Tam Thanh qua 1 chuyến du lịch có gia đình.

Phong cảnh đẹp và cơ sở hạ tầng đang phát triển, kết nối tốt có sân bay Chu Lai và những điểm du lịch quanh vùng như Hội An, Đà Nẵng là căn cứ để anh phân tích 1 thời cơ đầu tư tốt.

Tuy nhiên, theo anh giá đất quá cao giai đoạn này ở đây chưa thuyết phục được những nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc những người mua có nhu cầu thực.

Khảo sát trên những trang mạng cho thấy, lượng tin rao phân phối đất ở xã Tam Thanh chỉ có rất ít, trong khi tài liệu về những mảnh đất này đều ở “trên trời”. Mảnh đất nào cũng được rao là ở “đất vàng Tam Thanh”, thậm chí có mảnh còn được mô tả là “ở ngay cạnh Khách sạn Sheraton”.

Tìm đến địa chỉ của 1 mảnh đất 150m2 được rao phân phối có giá 1,5 tỉ đồng và hỏi tài liệu của người dân xung quanh, chúng tôi được biết nhữngh đây hai năm mảnh đất này có giá dao động 250 triệu đồng. Khi gọi điện tới số tel cho trên mạng của “cò”, chúng tôi mới biết giá đây là của 1 lô đất khác nhưng được đăng “nhầm”, còn lô đất đây “nếu anh chị có thiện chí mua luôn thì em sẽ nói chủ phân phối có giá 800 triệu đồng”.Các lô đất trồng cây lâu năm ven biển Tam Thanh được căng dây là của 1 nữ đại gia đã mua. Ảnh: V.T

Trong vai bạn, chúng tôi gặp 1 “cò đất” tên L.A, tự trình làng là đầu mối nắm hết những lô đất đẹp trên địa bàn. Sau khi “nổ” vung trời về tiềm năng du lịch của Tam Thanh và số lượng nhà đầu tư từ Hà Nội và Sài Gòn về đây mua đất, L.A dẫn chúng tôi đi xem những lô đất “rất đẹp”, qui mô dao động từ 200m2 để xây khách sạn mini cho tới cả héc-ta đủ để xây resort.

Tỏ ra ưng 1 lô đất rộng 400m2 và được báo giá 10 triệu đồng/m2 , chúng tôi thắc mắc giá này căn cứ vào đâu thì L.A nói gần đây đã có khách từ Hà Nội vào trả giá 9 triệu đồng/m2 nhưng chủ nhà nhất định không phân phối, phải trả cao hơn mới chịu.

L.A. còn cho biết gần đây bạn từ Hà Nội và TP.HCM vào đây xem đất “nườm nượp”, chuyển nhượng mạnh và khách “xuống tiền” rất nhanh. Riêng trong tháng vừa rồi L.A đã môi giới thành công cho gần chục nền đất thổ cư có giá trung bình 8 triệu đồng/m2.

Nhưng khi tới văn phòng đăng ký đất đai của TP. Tam Kỳ, chúng tôi được biết khu vực này chỉ lác đác có chuyển nhượng được đăng ký sang tên. Như vậy việc chuyển nhượng chỉ bằng giấy viết tay là chính và chưa được làm thủ tục theo nguyên tắc của pháp luật.

Thực tế có 1 số cá nhân ở địa phương đã bỏ tiền ra “đặt cọc” mua đất của người dân để chờ phân phối lại có giá cao, chứ chuyển nhượng thực là rất ít. Hơn nữa, có khung giá đất do nhà nước quy định chỉ vài trăm ngàn đồng 1 m2 đất ở nông thôn ở khu vực này, người mua sẽ phải chịu rủi ro rất cao nếu bị “dính” quy hoạch.

Thận trọng khi đầu tư

Nói chuyện có chúng tôi, bà P.L, 1 chuyên gia nhà đất ở TP Tam Kỳ nhận định hiện tượng nhà đất sốt nóng ở khu ven biển Tam Thanh là chưa từng có ở địa phương từ trước tới nay. Không lâu trước đây đất ở khu vực này ở mức “rẻ như cho”.

Bà cũng cho biết bạn tới khu vực này chủ yếu là nghiên cứu và thăm dò thời cơ đầu tư là chính, ít thấy trường hợp nào đặt vấn đề mua ngay. Việc tăng giá sốt nóng gần đây có thể chủ yếu là do nhân tố cảm tính cộng có sự “sốt ruột” của người dân địa phương và những chiêu trò “thổi giá” của cò đất.

Không loại trừ khả năng những cò đất đã trót ôm đất ở địa phương nay tạo tin đồn sốt ảo để đẩy hàng đi. Khi giá đất sốt nóng thì cũng trở thành hòn than trong tay nhà đầu tư, phải tìm nhữngh đẩy đi thật nhanh để tránh bị “bỏng tay”. Vì vậy người mua nhà và nhà đầu tư nên giữ tâm lý bình tĩnh, chọn lọc những khu vực có tài liệu quy hoạch thật rõ ràng để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Trước đây, trả lời VietNamNet, chính quyền địa phương khẳng định chuyện 1 nữ đại gia mua gom đất của người dân ở địa bàn là có. Nhưng họ chỉ chuyển nhượng có nhau bằng giấy viết tay chứ chưa được làm thủ tục theo nguyên tắc của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ: “Do hạ tầng được kết nối, cộng có những dự án du lịch được đầu tư đồng bộ nên giá đất ở khu vực ven biển Tam Thanh tăng cao”.

Còn ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ cho biết: “Tất cả những chuyển nhượng về đất đai giai đoạn này ở địa phương đều đứng tên người Việt, chưa xuất hiện tình trạng chuyển nhượng thảo luận có người nước ngoài. Có 1 số trường hợp chuyển nhượng đất nhưng chưa thông qua chính quyền địa phương, lãnh đạo xã Tam Thanh đang cho xác minh để xử lý”.

Ông Đổ Xuân Diện, Trưởng Ban Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết, hiện Khu kinh tế mở Chu Lai đang điều chỉnh địa giới hành chính vùng ven biển Quảng Nam qua 4 huyện thị Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình và Duy Xuyên.

“Tổng quĩ đất khu vực ven biển hiện có khoản 15.000 ha đang được qui hoạch chi tiết để phát triển kinh tế du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Quĩ đất khu vực ven biển đang quản lý và đã giao cho chính quyền địa phương quản lý nghiêm ngặt , đồng thời đang tạm dừng tham khảo cấp đất ở khu vực ven biển dưới mọi hình thức”, ông Diện nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880