Đề xuất không đánh thuế nhà thứ hai giá dưới 1 tỷ đồng

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), việc thu thuế nhà thứ hai nên tránh ứng dụng đối có nhà xã hội, thương mại giá trị dưới 1 tỷ đồng…

Trước đây, Bộ Tài chính có báo cáo chuyên đề về chính sách bán hàng thuế đối có BĐS, nhắm đánh thuế vào tài sản nhà, đất, nhất là đối tượng có nhiều nhà (từ căn thứ hai).

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng việc đánh thuế đối có người có nhiều nhà, đất (từ nhà thứ 2 trở đi) góp phần hạn chế đầu cơ, sử dụng lãng phí quỹ đất đai, nhà ở, tăng nguồn cung cho phân khúc, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở.

Tuy nhiên, HoREA đề xuất không thu thuế này đối có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn. Cụ thể, ông Châu cho biết trước mắt không thu thuế đối có nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng do loại hình này đang cung cấp nhu cầu có thực của người dân ở 1 số thành thị lớn. Bên cạnh đây, nguồn cung nhà ở dưới 1 tỷ, theo ông Châu, còn ít nên cần được khuyến khích phát triển.

Ngoài ra, HoREA cũng cho rằng không thu thuế này đối có 1 số hộ gia đình nghèo đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (đối có TP.HCM là dưới mức bình quân 10 m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 và tổng tổng diện tích 1 số căn hộ chung cư nhỏ này không vượt quá 77 m2.

Việc đánh thuế từ căn nhà thứ hai được cho là nhằm hạn chế hiện trạng đầu cơ BĐS GĐ này. Ảnh: Đình Dân.

Đề xuất của HoREA cũng nêu rõ trong GĐ đầu, mức thuế suất nên được ứng dụng vừa phải, thích hợp có sức dân.

“Đối có người có từ căn nhà thứ 2 trở đi, thuế suất ứng dụng là loại bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản. Về công đoạn ban hành Luật Thuế tài sản, Hiệp hội yêu cầu Bộ Tài chính vẫn thực hiện công đoạn ban hành Luật này trước năm 2020 như đã chuẩn bị trước đây…”, đề xuất của HoREA nêu rõ.

Một điều khá thiết thực, theo HoREA, là cần mau chóng thi công, đã đi vào hoạt động hệ thống tài liệu dữ liệu quốc gia, trong đây có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông 1 số ngành, 1 số tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương và được cập nhật theo thời gian thực. Đặc biệt, việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang có nhà ở, sử dụng đất ở cần phải đã đi vào hoạt động thật nhanh, thật chính xác.Trong khi phần lớn người dân lương thấp ở thành thị khó tiếp cận nhà ở thì hiện có nhiều khu villa, nhà phố bỏ hoang do giới đầu cơ để lại. Ảnh: Đình Dân.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng tiền sử dụng đất đang chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí nhà ở. Đối có nhà chung cư, phần này chiếm dao động trên dưới 10%. Với nhà phố và villa, phần này chiếm 30-50%.

Do vậy, nếu ban hành Luật thuế tài sản mà không sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý. Hiệp hội yêu cầu 1 sốh tân 1 sốh tính tiền sử dụng đất GĐ này, cần chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trước đây, Bộ Tài chính cũng từng đặt vấn đề đánh thuế này đối có 1 số chủ sở hửu của 1 số khu nhà phố, villa bỏ hoang. Theo Bộ Tài chính, điều này nhằm hạn chế hiện trạng đầu cơ, gây lãng phí đất đai và mất mĩ quan thành thị.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880