Nhà đất bỗng dưng bị ‘treo’

Mặc dù trong luật không có quy định, nhưng ở TP.HCM vô vàn thuật ngữ mới được đưa vào trong các văn bản, quy hoạch đã ảnh hưởng đến ích lợi của người dân.

Đất dân cư thi công mới, đất hỗn hợp là 1 dạng quy hoạch treo làm khổ người dân nên cần phải được xóa bỏ. ẢNH: ĐÌNH SƠN

“Sáng tạo” thuật ngữ làm khổ dân

Anh Phi (ngụ Q.Tân Bình) có khu đất rộng hơn 1.300 m2 ở Q.Tân Bình, mới đây lên gặp lãnh đạo quận để làm thủ tục xin tách thửa thì được trả lời khu này là đất hỗn hợp, chẳng thể chuyển mục đích sử dụng đất cũng như tách thửa đất. Lãnh đạo quận còn cho biết, khu đất của anh chỉ có 30% quy mô là đất ở, phần còn lại là các loại đất khác. Quá bất ngờ, anh Phi lên Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) để hỏi rõ thì cũng được trả lời đây là đất hỗn hợp, trong đây có dao động 30% quy mô là đất ở. Muốn tách thửa phải được UBND Q.Tân Bình đề xuất lên Sở QH-KT, Sở chấp nhận rồi trình UBND TP phê duyệt. Nhưng để được Sở QH-KT chấp nhận thì khu đất phải nằm trong quy hoạch cho làm nhà ở, còn ngược lại thì “bó tay”. Vẫn không chịu, anh Phi lên Sở Tài nguyên – Môi trường hỏi thì lại được trả lời, đất của anh có 60% là đất ở. “Mỗi nơi trả lời 1 kiểu và có các trả lời này, khu đất của tôi bị dính quy hoạch treo, trong khi trên khu đất đây đang tồn ở 1 căn nhà và 1 gara xe, xung quanh đều là nhà dân, thậm chí còn có mấy chung cư”, anh Phi nói.

Anh Phúc, có khu đất hơn 5.000 m2 ở H.Bình Chánh bị nằm trong quy hoạch là đất dân cư thi công mới, bức xúc cho biết trong sổ đỏ của khu đất chỉ có ghi 100 m2 là đất thổ cư, phần còn lại là đất thổ vườn, không hề có khái niệm đất dân cư thi công mới. Nhưng khi anh định mua bán khu đất, lên UBND huyện xem quy hoạch mới tá hỏa vì đất có thêm tính năng là đất dân cư thi công mới. Trong khi ở H.Bình Chánh, đất dân cư thi công mới không được làm bất cứ điều gì từ chuyển mục đích, tách thửa, thi công… Thế là việc mua bán của anh Phúc bị ngưng lại.

Theo lãnh đạo 1 doanh nghiệp BDS, trong hệ thống luật chỉ có đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp, chứ không có đất hỗn hợp hay đất dân cư thi công mới. Đây là 1 dạng quy hoạch treo, khiến người dân chẳng thể thi công, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa. Việc “sáng tạo” ra các thuật ngữ mới đã làm khổ người dân.

Sẽ sửa quy định

Khi chúng tôi đặt vấn đề này có ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP, ông Liên cũng hoàn toàn bất ngờ, chưa nghe đến thuật ngữ này bao giờ và khẳng định, thực ở ở TP.HCM có nhiều khu đất nằm trong quy hoạch là đất dân cư thi công mới. Điều này đã làm hạn chế 1 phần ích lợi của người dân khi có các quận, huyện cho tách sổ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng cũng có nhiều quận huyện không cho.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, TP đang sửa đổi Quyết định 33 về tách thửa, theo đây lần này sẽ gỡ vướng cho đất nông thôn thi công mới, đất hỗn hợp theo hướng sẽ được tách thửa. Cụ thể, dự thảo sửa đổi Quyết định 33 đang trình lãnh đạo UBND TP tham khảo thông qua. Nếu sau 3 năm chưa có chọn lọc thu hồi đất, đồng cơ hội quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không ra mắt thì người sử dụng đất được tách thửa theo quy định. Trường hợp theo quy hoạch 1/2.000, thửa đất thuộc quy hoạch đất ở thi công mới, đất hỗn hợp và không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì UBND quận, huyện có trách nhiệm rà soát, điều chỉnh quy hoạch theo quy định. Trường hợp sau 5 năm mà không điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất được tách thửa theo quy định.

Theo ông Thắng, trong các dự thảo lần trước, Sở đề xuất chỉ có thửa đất ở thuộc quy hoạch khu dân cư đã đi vào hoạt động, khu dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang kết hợp thi công mới hoặc khu dân cư đã đi vào hoạt động kết hợp thi công mới thì mới được tách thửa. Tuy nhiên, nhiều quận, huyện yêu cầu trường hợp đất ở thuộc quy hoạch thi công mới, đất ở hỗn hợp cũng được giải quyết cho tách thửa để không ảnh hưởng ích lợi của người dân. Bởi giai đoạn này nhiều khu được xem là khu dân cư thi công mới, đất hỗn hợp nhưng thực ở đã là khu dân cư đã đi vào hoạt động, nhà cửa và hạ tầng đầy đủ. Vì vậy, nếu không cho tách thửa sẽ gây gặp khó, thiệt hại cho người dân.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339