Đề xuất tăng thuế VAT và đánh thuế căn nhà thứ hai: Coi chừng tác động “domino”

Theo lý giải của Bộ Tài chính, việc tăng thuế giá trị tăng thêm (VAT) lên 12% và đánh thuế căn nhà thứ hai là nhằm kiểm soát đầu cơ, tăng thu ngân sách.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh doanh BDS (bất động sản) lại nhận thấy bất an, bởi dù sắc thuế mới chỉ trong GĐ lấy ý kiến nhưng đã tác động lớn đến phân khúc này.

Bung hàng trước mối lo tăng thuế

Thị trường bất động sản đang bước vào cao điểm cuối năm, cộng tâm lý lo ngại về đề xuất thuế mới. Trong đó, đối có người nghèo và người có lương thấp, mối lo lắng chủ yếu tập trung vào việc tăng thuế VAT, còn đề xuất đánh thuế căn nhà thứ hai hầu như không ảnh hưởng gì đến họ. Với giới đầu cơ bất động sản, đề xuất thuế mới chỉ giống như “bình mới, rượu cũ”, bởi lâu nay, 1 số hợp đồng chuyển nhượng bất động sản thường được “mã hóa” bằng số tiền cực thấp, để chịu mức thuế tối thiểu theo quy định. Chia sẻ về vấn đề này, anh Phạm Hồng Tuấn, chuyên môi giới bất động sản cho hay: Chuyện “né thuế” chuyển nhượng bất động sản khá phổ biến giai đoạn này, chủ yếu là sự đồng thuận giữa 1 số bên có nhau. Quan trọng là giá trị bất động sản không giảm vì 1 số ngân hàng định giá bất động sản dựa vào giá phân khúc, không dùng khung giá quy định của Nhà nước.

Một số dự án BDS ở khu phía Tây quận 4, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Sông Hương

Ghi nhận ở TP Hồ Chí Minh, 1 số dự án căn hộ cao tầng hạng sang, giá cao đang thi nhau mở phân phối. Khu vực quận 2 có 11 dự án như: The Lancer, Terra Royal, New City Thủ Thiêm, Masteri An Phú, Sensation Thảo Điền, An Phú Complex và Đảo Kim Cương (Diamond Island)… Khu vực quận 3 cũng có dự án Terra Royal. Quận 4 có dự án Landcaster Lincoln và Charimington Iris. Ngoài ra, còn 1 số dự án khác như: Dragon Riverside City (quận 5), Phú Mỹ Hưng Midtown (quận 7), dự án Sunwah Pearl (quận Bình Thạnh), dự án Spring Light City (quận 1).

Nhìn chung 1 số dự án này đều tung ra 1 số chính sách phân phối hàng phân phối hàng khá quyến rũ để đẩy hàng dịp cuối năm, thế nhưng, theo nghiên cứu kỹ của phóng viên, chuyển nhượng thành công cũng không được như kỳ vọng. “Tôi cho rằng, các đề xuất về tăng thuế VAT, rồi đánh thuế căn nhà thứ 2 trở đi, mặc dù mới chỉ đưa ra lấy ý kiến nhưng làm nóng trên 1 số diễn đàn truyền thông vừa qua, phần nào ảnh hưởng tới chuyển nhượng của phân khúc. Nhiều bạn khi xem xét dự án đã bày tỏ sự hoang có về chính sách phân phối hàng thuế. Chúng tôi cũng nhận thấy bất an vì khó đẩy hàng” – giám đốc 1 sàn chuyển nhượng bất động sản ở quận 2 cho hay.

Lo ngại phản ứng dây chuyền

Chuyên gia tư vấn tài chính, Nguyễn Hải Nam (Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – SSI) cho rằng, việc tăng thuế VAT và đưa nhà ở thứ hai vào diện chịu thuế sẽ có tác động tiêu cực, không chỉ có phân khúc bất động sản mà còn có cả nền kinh tế. Vì, bất động sản là 1 trong các ngành kinh tế quan trọng, có mối tương quan mật thiết có nhiều ngành sản xuất kinh doanh khác như: Xây dựng, sắt thép, xi măng, trang trí bên trong xe, vận chuyển, dịch vụ và du lịch.

Vì thế, việc dùng công cụ thuế để tác động lên phân khúc bất động sản cũng sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác. Hiện ở, việc đánh thuế nhà ở thứ hai khó ứng dụng, vì thiếu nhiều nhân tố cả chủ quan lẫn khách quan. Nếu đánh thuế nhà ở thứ hai sẽ tác động tiêu cực đến phân khúc nhà cho thuê, vì người mua nhà thứ hai bị đánh thuế thì khách thuê sẽ phải chịu phần tăng giá. Như vậy, khách thuê sẽ rất gặp khó, vì thường là các người có lương thấp.

Đánh giá về tác động đề xuất tăng thuế VAT và đánh thuế căn nhà thứ hai, Giám đốc Thông tin tín dụng ngân hàng Nam Á Dương Thị Phương Trâm cho rằng: Đây là câu chuyện cũ từ nhiều năm trước, nay được Bộ Tài chính đem ra lấy ý kiến. Việc đánh thuế tài sản có căn nhà thứ hai có đến nhiều cái lợi cho Nhà nước như quản lý phân khúc bất động sản tốt hơn, nắn dòng tiền ra khỏi bất động sản hoặc tăng thu cho ngân sách. Ngược lại, sắc thuế mới này cũng có đến nhiều lo ngại cho DN bất động sản, vì giá sản phẩm sẽ cao hơn, sẽ khoét sâu hơn chênh lệch cung cầu. Như thế, DN bất động sản đã khó nay càng khó hơn.

Còn thuế VAT tăng sẽ là câu chuyện tài chính của toàn bộ mọi người, bất kể giàu hay nghèo. Giả sử, chúng ta có 1 triệu đồng, giá trị sẽ được giữ nguyên nếu không tiêu dùng. Khi dùng tiền mua sắm, chúng ta sẽ phải chịu thuế VAT giai đoạn này là 10% (tức 100.000 đồng). Nếu ứng dụng sắc thuế mới, chúng ta sẽ phải chịu thuế VAT là 12% (tức 120.000 đồng). Như vậy, người nghèo sẽ chịu tác động lớn hơn cả. Nếu không cẩn thận, chính sách phân phối hàng cải 1 sốh thuế sẽ chịu hệ quả của hiệu ứng donimo.

Cần nghiên cứu kỹ khả thi

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) Nguyễn Văn Phụng khẳng định, đề xuất đánh thuế căn nhà thứ hai là ý tưởng trung hạn, được nghiên cứu kỹ từ 1 sốh đó nhiều năm, song, triển khai thực hiện thế nào và khi nào ứng dụng thì cần phân tích khả thi. Theo ông Phụng, việc điều tiết thuế là quan trọng, nhưng có cơ chế quản lý tài liệu đất đai chưa có hệ thống đăng ký liên thông như giai đoạn này thì khó thực hiện. Hơn nữa, việc đánh thuế chỉ căn cứ vào lương và tài sản của từng người, chẳng thể đánh thuế đồng bộ mới chắc chắn công bằng, minh bạch. “Đánh thuế nhà ở thứ hai hiện mới chỉ là câu chuyện đang được bàn luận, cần sự tương tác đa chiều, để tránh sự xáo trộn cho phân khúc bất động sản.”

Liên quan đến đề xuất tăng thuế VAT, ông Phụng nói thêm: Ban đầu, thuế VAT được chia thành nhiều mức: 0% cho hàng hóa xuất khẩu, 5% đối có 1 số mặt hàng thiết yếu, 10% dành cho hàng hóa đại số đông và 20% ứng dụng có 1 số làm việc như môi giới, đại lý… Sau này, thuế VAT 20% đã được hủy bỏ vì không thích hợp. Thời gian qua, cộng có người dân, Nhà nước đã đầu tư nhiều cho hạ tầng kỹ thuật và xã hội để phục vụ phát triển. Vì thế, tăng thuế VAT là để tái cơ cấu nguồn thu ngân sách.

Luật sư Đàm Bảo Hoàng – Trưởng Văn phòng Luật sư Đàm Bảo Hoàng cho hay, ngành bất động sản vốn nhạy cảm có chính sách phân phối hàng, đặc trưng là lãi suất tín dụng và thuế. Do đó, khi nhắc đến việc đánh thuế nhà ở thì chúng ta cần phân biệt rõ đối tượng có, nhất là người lương thấp. Giả sử 1 người có căn nhà có quy mô 500m2 và không bị đánh thuế. Trong khi đó, người khác có hai căn nhà, mỗi nhà rộng 50m2 lại bị đánh thuế thì rất vô lý. Còn nếu điều tra, phân tích từng bất động sản để đánh thuế thì sẽ gặp khó và phức tạp, bởi thế nếu đánh thuế thì đánh hết, nhưng để làm được điều này không dễ.

Luật sư Đàm Bảo Hoàng: Cẩn trọng chuyện thuế chồng thuế

Việc Bộ Tài chính lấy ý kiến Dự thảo tăng thuế VAT và đánh thuế căn nhà thứ hai nhằm tạo sự đồng thuận trong dân và DN. Cho nên, 1 số nhà quản lý cũng phải tính đến chuyện thuế chồng thuế, vì đã có thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nên khi đánh thuế có căn nhà thứ hai là không ổn. Còn có đề xuất tăng thuế VAT, nếu ứng dụng sắc thuế này, người mua sẽ bị đánh trực tiếp vào túi tiền. Loại thuế này sẽ khiến người nghèo chịu gánh nặng hơn người giàu, vì lương vốn đã thấp nay sẽ thấp hơn (khi tiêu dùng). Vì thế, tích lũy tài sản của người nghèo sẽ giảm và khó có thể mua được 1 căn nhà để định cư.

GS. Đặng Hùng Võ: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mới cần cải 1 sốh Thứ nhất

Thay vì đưa ra 1 sắc thuế mới, điều chúng ta cần bàn là phải cải 1 sốh thêm về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Hiện mức thuế này là 0,03%, trong khi 1 số nước khác là 1%. Ở 1 số nước, người ta sử dụng số tiền thu được từ thuế đất để phát triển hạ tầng thành phố, phát triển dịch vụ thành phố thì ở nước ta lại vay ODA để phát triển hạ tầng thành phố, dịch vụ. Vì vậy, điều chúng ta cần cải 1 sốh Thứ nhất là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Nếu thuế cao thì giá đất sẽ thấp và ngược lại. Khi đánh thuế cao thì cầu về đất sẽ giảm, kéo theo giá giảm. Cho nên, việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai là chưa hợp lý, bởi sắc thuế này chủ yếu tác động vào phân khúc nhà cho thuê là chính…

Duanmasterianphu.com – Theo KTĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339