Điều đọng lại sau những kết luận thanh tra

Liên tục trong những tuần vừa qua, 1 loạt kết luận thanh tra của cơ quan quản lý được mở bán liên quan đến việc quản lý, đầu tư thi công 1 số công trình hạ tầng, dự án nhà ở, khu thành phố ở nhiều địa phương, trong đây có TP. Hà Nội và TP.HCM.

Thông qua kết luận thanh tra, nhiều vi phạm được nêu ra, từ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch thi công, quản lý và cấp phép đầu tư, thi công khi chưa có giấy phép…, đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của nhiều chủ đầu tư chưa đúng, chưa đủ và chưa nộp lên đến cả ngàn tỷ đồng.

Các kết luận không khẳng định mức độ vi phạm, nhưng có tâm lý gần đây chỉ quen có những vi phạm “nhỏ nhặt” như xây vượt tầng, chưa chắc chắn PCCC, hay nợ thuế đất những trăm triệu đến vài tỷ đồng, phân khúc dường như chịu 1 cú sốc lớn về diện tích của những hành vi được kết luận là sai phạm.

Do đây, không ngạc nhiên khi hiệu ứng của những kết luận này ngay lập tức bao phủ 1 tâm lý ảm đạm lên tất cả phân khúc, bởi những công ty bị kết luận có nhiều vi phạm nhất đều nằm trong Top công ty dẫn dắt phân khúc BĐS có loạt dự án trải dài.

Tuy nhiên, 1 số bản kết luận thanh tra dường như chưa khiến những bên liên quan tâm phục, khẩu phục!

Một số đối tượng thanh tra cho rằng, họ chưa nhận được kết luận thanh tra để phản hồi những điểm theo họ là chưa thấu đáo, trong khi nhiều phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội gieo rắc những tài liệu sốc khiến thương hiệu công ty bị ảnh hưởng nặng nề. Và 1 trường hợp hy hữu là ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về 1 dự án của Tập đoàn FLC ở địa phương vi phạm 1 số thủ tục, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đăng đàn phản hồi.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định Thứ nhất xin nhận trách nhiệm về việc cho phép hành vi “vi phạm” vừa thực hiện dự án vừa đã đi vào hoạt động thủ tục diễn ra, nhưng cũng cho rằng, nếu cứ tuần tự theo thủ tục thì phải kéo dài hàng năm và khiến nhà đầu tư nản lỏng bỏ đi.

Lo ngại của ông Dũng là có lý trong bối cảnh nhà đầu tư lớn hiếm như “sao buổi sớm”. Địa phương nào cũng mong ngóng chào mời, bởi chỉ những đại dự án là có thể khiến cuộc sống kinh tế cả tỉnh “lên hương”.

Ngay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ở Hội nghị lôi kéo đầu tư vào Quảng Nam mới đây cũng khẳng định tầm quan trọng của những “con sếu đầu đàn” trong việc phát triển kinh tế những địa phương.

Ở tầm vi mô hơn, nếu đặt vé máy bay đi Bình Định vào những ngày hè năm nay đều thấy những chuyến bay kín chỗ. Và những bác tài taxi từ Sân bay Phù Cát về những dự án nghỉ dưỡng của FLC luôn tươi rói vì lương như họ cho biết là “tăng lên dăm bảy lần so có khi chưa có dự án”.

Vậy nên, vi phạm của nhà đầu tư nếu có, hẳn sẽ được lãnh đạo Bình Định nói riêng và những địa phương nhìn chung coi là “cái lỗi nhỏ so có cái công to”. Chưa kể, rất nhiều công ty từng bộc bạch có người viết, họ sợ những cuộc thanh tra hàng năm, ít thì 1 – 2 lần, nhiều thì 5 – 6 lần từ những bộ, ban, ngành khác nhau.

Ở góc nhìn chính sách bán hàng, từ những bản kết luận thanh tra, theo tinh thần của Chính phủ kiến tạo, có lẽ những cơ quan quản lý cũng cần rà soát lại những thủ tục, cơ chế…, để hạn chế thấp nhất những chính sách bán hàng “đúng nhưng không còn hợp thời”, để những chủ đầu tư không phải “tặc lưỡi” vi phạm trong quá trình triển khai dự án.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339