Hệ thống thông tin thị trường bất động sản phải đợi vì thiếu tiền

Theo lãnh đạo Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS, để xây dựng được hệ thống tài liệu cần có thời gian và chi phí từ trung ương đến địa phương, hiện chưa làm được.

Tại cuộc họp báo thường kỳ lần Thứ nhất được Bộ Xây dựng tổ chức, hiện trạng loạn báo cáo tình hình phân khúc BĐS của các hiệp hội, công ty đã được nêu ra. Câu hỏi là trách nhiệm của Bộ Xây dựng đến đâu trong việc xây dựng 1 hệ thống tài liệu chuẩn mực, minh bạch.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS, thừa nhận việc cần thiết phải có báo cáo về phân khúc BĐS.

“Nhu cầu giai đoạn này là có, tài liệu về chuyển nhượng, chuyển nhượng được phân khúc rất quan tâm”, ông Ninh nói.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS, hàng tháng, cục này đều nhận được báo cáo chính xác từ các địa phương gửi về dựa trên chuyển nhượng thực ở. Trên cơ sở đây, Cục tổng hợp và có 1 bản báo cáo hàng tháng gửi lên Bộ trưởng.

Ông Ninh cho rằng báo của Cục là chính thống, còn của công ty và hiệp hội chỉ để xem xét.

Vị này cũng lưu ý pháp luật không cấm công ty thảo luận tài liệu, vấn đề người sử dụng tài liệu phải biết chọn lựa vì có các báo cáo không giống nhau và chưa chính xác.Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, tài liệu phân khúc BĐS của hiệp hội, công ty chỉ để xem xét. Ảnh: Lê Quân.

Tuy nhiên, để có 1 hệ thống tài liệu ra mắt rộng rãi, mau chóng và chính xác, ông Ninh cho rằng cần phải chờ đợi thêm.

Theo đây, về phía Bộ Xây dựng phải áp dụng đầu tư hệ thống hạ tầng khá tốn kém dao động 10 tỷ đồng. Ngoài ra, cần phải khảo sát, đấu thầu, xây dựng, đào tạo cán bộ nhân viên… Ông Ninh cho rằng cần phải mất 1-2 năm nữa mới có thể bước đầu thực hiện được vấn đề này.

Về phía địa phương cũng phải đầu tư 1 hệ thống tương tự. Theo đây, ngân sách trung ương đã khó, ngân sách địa phương còn gặp khó. Các địa phương phải đầu tư đồng bộ từ cấp phường xã, quận huyện đến tỉnh đô thị. Chi phí ước tính cũng trên dưới 10 tỷ đồng.

“Trước mắt bộ chỉ đạo là tập trung đã đi vào hoạt động hệ thống ở các tỉnh đô thị lớn trước như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng… Sau đây mới đến các tỉnh còn lại”, ông Ninh nêu biện pháp.

Chuyển mục đích nhà ở sinh viên phải chú tâm hoàn vốn trái phiếu Chính phủ

Về việc chuyển đổi mục đích sử dụng khu ký túc xá Tứ Hiệp – Pháp Vân, ông Nguyễn Trọng Ninh nhấn mạnh phải có phương án hoàn vốn trái phiếu Chính phủ và chắc chắn cơ sở hạ tầng cho người dân.

Theo ông Hùng, dự án nhà ở sinh viên được phê duyệt 2009, có 6 khối nhà. Nguồn tiền đầu tư bằng trái phiếu Chính phủ. Tổng mức đầu tư dao động 1.500 tỷ đồng. Giai đoạn 2009, thực hiện 5 khối, còn 1 khối dừng cho giải phóng mặt bằng.

Vào năm 2005, 3 khối nhà đã được đưa vào sử dụng, 2 khối nhà mới xong phần thô thì hết tiền trái phiếu. Theo phân tách, nhu cầu ở của sinh viên giai đoạn này không cao cho dù Hà Nội đã đã đi vào hoạt động hệ thống hạ tầng giao thông. Do vậy, việc chuyển đổi mục đích sang nhà ở xã hội là hợp lý.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng nhấn mạnh việc chuyển đổi xuất phát từ thực ở dự án. Dự án lôi kéo sinh viên chưa đông còn nhu cầu về nhà ở xã hội rất lớn. Nếu không dùng hết sẽ rất lãng phí.

Ông Hùng nhấn mạnh đối tượng chuyển đổi là khác nhau. Sinh viên không có gia đình. Trong khi đây, nếu xây nhà ở xã hội phải kèm theo hạ tầng như y tế, giáo dục, phát triển di chuyển….


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880