DN địa ốc nghi ngờ có người thuê tiền “bơm thổi” số liệu nhà đất

Để đánh giá “sức khoẻ” của phân khúc địa ốc, người tiêu dùng thường căn cứ vào số liệu ra mắt của các đơn vị tìm hiểu phân khúc. Tuy nhiên, số liệu giữa các công ty tìm hiểu phân khúc đang có độ “vênh” lớn.

“Loạn” số liệu

Tại Việt Nam, hai công ty được biết đến trong lĩnh vực tìm hiểu phân khúc địa ốc là Savills Việt Nam và CBRE Việt Nam. Hai công ty này vừa ra mắt báo cáo phân khúc địa ốc TP.HCM quý 2/2017, tuy nhiên số liệu giữa hai đơn vị lại có sự chênh nhau khá rõ ràng.

Về phân khúc căn hộ cao tầng, theo Savills Việt Nam, trong quý 2/2017 TP.HCM có gần 11.600 căn được tiêu thụ và lượng chuyển nhượng này đã “chạm đỉnh” kể từ năm 2011 cho đến nay. Căn hộ hạng C có mật độ hấp thụ cao nhất dao động 37% và chiếm 64% tổng lượng chuyển nhượng. Savills Việt Nam tiên đoán căn hộ cao tầng hạng C sẽ vẫn tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung trong tương lai có gần 46% thị phần.

Trong khi đó, CBRE Việt Nam cho biết quý này TP.HCM có 9.522 căn hộ cao tầng được tiêu thụ. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu phân khúc có 51% tổng lượng tiêu thụ. Nhận định nửa cuối năm 2017, phân khúc cấp cao sẽ sôi động hơn.


Nhiều DN bất động sản ở TP.HCM bất ngờ trước số liệu các công ty tìm hiểu phân khúc ra mắt.

Chỉ có hai chỉ số là lượng căn hộ cao tầng tiêu thụ và phân khúc dẫn đầu phân khúc trong quý 2/2017 cho thấy số liệu giữa Savills và CBRE đã có sự chênh nhau khá rõ. Thậm chí cách đó 2 năm, cũng có số liệu căn hộ cao tầng phân phối ra trong quý 2/2015, hai đơn vị này lại cho ra hai con số chênh nhau gần 50%.

Về nhận định phân khúc dẫn dắt phân khúc cũng cho thấy sự đối nghịch nhau, trong khi Savills nhận định phân khúc căn hộ cao tầng hạng C sẽ lên ngôi thì CBRE lại cho rằng căn hộ cao tầng cấp cao sẽ sôi động.

Tổng giám đốc 1 DN bất động sản lớn ở TP.HCM cho biết, nửa đầu năm 2017 là dao động thời gian rất gặp khó đối có phân khúc địa ốc, doanh số phân phối hàng không chỉ của công ty ông mà nhiều DN khác sụt giảm đáng kể.

“Trước đó mỗi tuần 1 sàn của tôi phân phối được chục căn là thông thường nhưng nay có tuần chỉ phân phối được 2 – 3 căn, có khi không có chuyển nhượng, trong khi nhân viên thì chán nản. Thế nhưng không hiểu các công ty tìm hiểu phân khúc dựa vào đâu để cho ra con số tiêu thụ “khủng” bởi thế”, ông H chia sẻ.

Giám đốc 1 sàn chuyển nhượng khác lại cho rằng có hiện tượng chủ dự án “bắt tay” có công ty tìm hiểu phân khúc để “bơm thổi” phân khúc, có lại lợi ích cho các bên. Điều này tạo ra sự tranh giành không lành mạnh. Trong khi chủ dự án thu hút được lượng bạn về cho mình thì công ty tìm hiểu phân khúc lại không hề có trách nhiệm có tài liệu họ đưa ra.

Sàn chuyển nhượng cũng… tìm hiểu phân khúc

Câu chuyện khá khôi hài ở TP.HCM là 1 sàn chuyển nhượng địa ốc cũng tham dự “cuộc đua” ra mắt báo cáo phân khúc, đó là Công ty CP BDS Danh Khôi Á Châu (DKRA). Là sàn chuyển nhượng ra đời vài năm trước thế nhưng công ty này cũng vừa tổ chức buổi ra mắt báo cáo phân khúc nhà ở quý 2/2017.

Ngoài các số liệu rất chi tiết ở các phân khúc như căn hộ cao tầng; nhà phố/biệt thự; đất nền phân lô; bất động sản nghỉ dưỡng… DKRA còn đưa ra các biểu đồ so sánh, đánh giá thậm chí là nhận định diễn biến trong tương lai. Ngoài TP.HCM, DKRA còn có số liệu từ phân khúc các tỉnh khác như Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hoà, Kiên Giang, Bình Định hay Quảng Nam.

Chưa biết các con số DKRA ra mắt có độ tin cậy bao nhiêu, song các khuyến cáo mà công ty này đưa ra khiến cho không ít người đọc các số liệu này phải suy nghĩ.

Cụ thể, DKRA khuyến cáo: “Bảng báo cáo này được dự kiến có mục đích duy nhất là cung cấp tài liệu trong nội bộ DKRA và đối tác, tài liệu trong bảng báo cáo này được DKRA thu thập từ nguồn mà chúng tôi cho là đáng tin cậy. Tuy nhiên DKRA sẽ không chịu trách nhiệm về bất cứ tổn thất trực tiếp hay hậu quả phát sinh đến việc sử dụng nội dung trong báo cáo và không chịu pháp lý có liên quan…”.

Tương tự, kết thúc phần nội dung tìm hiểu phân khúc của mình, CBRE Việt Nam cũng có 1 câu được cho là “rũ bỏ” trách nhiệm: “Quý độc giả có trách nhiệm kiểm chứng độc lập tính chính xác và toàn vẹn của tài liệu. Tài liệu này được kiến trúc riêng cho bạn và chuyên gia của CBRE sử dụng”.

Theo chuyên gia địa ốc Nguyễn Bảo Vinh, các công ty tìm hiểu phân khúc có các cách tiếp cận nguồn dữ liệu khác nhau bởi thế kết quả thống kê cũng không giống nhau, đó là điều cực kỳ thông thường. Dù vậy, số liệu có chênh lệch đi chăng nữa thì cũng ở mức nhận lời được, từ 2% – 5%. Còn nếu chênh nhau hơn 10% thì khó có đến sự tin cậy.

“Các công ty vận hành trong lĩnh vực có thể sẽ không căn cứ số liệu này để định hướng phát triển, tuy nhiên các tài liệu này sẽ tác động không nhỏ đến người tiêu dùng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ”, ông Vinh nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/