Tăng thuế VAT và giá nhà

Hai tuần qua, câu chuyện lôi kéo sự quan tâm nhiều nhất của phân khúc là đề xuất tăng thuế giá trị tăng thêm (VAT) trong định hướng luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của một vài Luật thuế giá trị tăng thêm, thuế tiêu thụ độc đáo, thuế lương công ty, thuế lương cá nhân, thuế tài nguyên… của Bộ Tài chính.

Với nguồn gốc mức VAT giai đoạn này 10% tương đối thấp, không thích hợp có thông lệ quốc tế, khó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia, Bộ Tài chính cho rằng, cần thiết phải nâng thuế lên mức 12%. Đề xuất này ngay lập tức lôi kéo sự quan tâm độc đáo của dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều, trong đấy có một vài công ty đầu tư, kinh doanh BDS.

Là ngành sử dụng hàng chục sản phẩm, dịch vụ khác nhau, từ chất liệu xây dựng, đến xây dựng, kinh doanh, marketing phân phối hàng…, việc đề xuất tăng thuế VAT lên 12% kể từ ngày 1/1/2019 của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên chất liệu, nhận thầu xây dựng, nhân công… tăng lên, đồng nghĩa có việc, chi phí sản phẩm căn hộ cao tầng cũng bị đội lên. Không chỉ thế, giá phân phối căn hộ cao tầng sau thuế VAT cũng sẽ bị đội lên, khiến giá nhà đắt hơn là điều đảm bảo.

Do đấy là thuế gián thu, nên người mua nhà sẽ là người phải chịu, chứ không phải công ty. Tuy nhiên, công ty có nguồn gốc để lo lắng.

Với mức giá tăng lên bởi thế, hẳn nhiên sẽ khiến sức cầu giảm sút, qua đấy tác động ngược trở lại công ty.

Dù không phải chủ đầu tư nào cũng tăng giá sản phẩm của mình, bởi việc tăng giá tùy thuộc vào phân khúc, cung cầu, bạn, đặc biệt sản phẩm, nhưng nếu phân khúc trầm lắng, đấyng băng, thanh khoản chậm, thì việc này tác động rất nhiều đến việc đầu tư, kinh doanh sản phẩm của công ty.

Ở 1 góc nhìn khác, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HOREA) lo ngại vấn đề “thuế chồng thuế” nếu dự thảo Luật đưa vào ứng dụng thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, trong khi trước đấy Luật cũ không ứng dụng. Điều này sẽ làm tăng giá phân phối nhà ,mà người mua phải gánh.

Còn rất nhiều phân tách và phân tách trái chiều khác liên quan đến đề xuất tăng thuế của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, tựu chung một vài ý kiến đều chấp nhận rằng, tăng thuế VAT quá sớm sẽ có nhiều mặt hại hơn là mặt lợi có sự phát triển chung của nền kinh tế nhìn chung và phân khúc BDS nói riêng. Đặc biệt, sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực giảm mặt bằng giá BDS hiên đang còn quá cao so có lương trung bình của người dân.

Rất có thể, việc tăng thuế VAT thêm 2% có thể sẽ khiến giấc mơ mua nhà vừa túi tiền của người dân càng ngày càng xa vời!

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880