Đồ án Quy hoạch khu vực ga Hà Nội: Kỳ vọng sẽ cải tạo để đô thị văn minh

Đó là ý kiến của nhiều người dân ở ba quận: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng liên quan đến đề xuất cải tạo không gian thiết kế khu vực ga Hà Nội.

Về căn bản, nội dung chi tiết của Đồ án Quy hoạch phân khu thành phố khu vực ga Hà Nội và phụ cận, đang lấy ý kiến các bộ, ngành. Các quy hoạch phân khu chi tiết bởi thế người dân chưa nắm bắt rõ nét.

“Lá phổi chết”, chung cư ngập sâu 15cm?

Trưa ngày 20/9, nhóm phóng viên Kinh tế & Đô thị có mặt khảo sát ở hồ Linh Quang và khu tập thể cũ (KTTC) Văn Chương (phường Văn Chương, quận Đống Đa) – hai khu vực nằm trong Đồ án Quy hoạch phân khu thành phố khu vực ga Hà Nội và phụ cận, tỷ lệ 1/2000. Qua thực ở, phóng viên ghi nhận hiện trạng nước hồ đen sì, nhiều chỗ bọt nổi trắng xóa. Mặt hồ gần như bị che khuất bởi các loại bèo, cây dại và nhiều nhất là rác thải sinh hoạt. Từ đấy, hồ Linh Quang xuất hiện cái vòng luẩn quẩn “lấn chiếm – xây dựng nhà cho thuê – xả thải sinh hoạt” khiến hồ trở thành 1 cái ao tù chứa đầy rác thải, tiềm ẩn dịch bệnh, mất an ninh trật tự.

Khu vực tàu đợi xuất phát ở ga Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Hầu hết các người sinh sống xung quanh hồ Linh Quang ví hồ như “lá phối chết” đã hàng chục năm. Bà Nguyễn Thị Toan – nhân viên ga Hà Nội (đã nghỉ hưu) bức xúc: “Sống

Nếu Đồ án Quy hoạch phân khu thành phố khu vực ga Hà Nội và phụ cận được triển khai, việc cải tạo đồng bộ hạ tầng có các con các con phố lớn mở rộng sẽ tạo nên bề ngoài mới cho khu vực.

Chủ tịch UBND phường Văn Chương Vũ Tiến Hưng

Chúng tôi mong muốn làm sao cải tạo, chỉnh trang khu vực quanh gà Hà Nội càng sớm càng tốt. Thứ nhất, chất lượng sống của người dân được cải thiện. Thứ hai, bộ mặt thành phố nhìn chung thoát được sự nhếch nhác, phát triển thành hiện đại và văn minh hơn.

Ông Phạm Ngọc Thi, nhà A6 khu tập thể cũ Văn Chương

trong 1 quận chính ở ngay giữa Thủ đô, cho đến bây giờ tôi chưa thấy có 1 cái hồ nào ô nhiễm như hồ Linh Quang. Ô nhiễm đến mức xung quanh hồ toàn rác rưởi bẩn thỉu, người dân còn không dám trồng rau ăn”.

Ngay cạnh khu vực hồ Linh Quang, KTTC Văn Chương cũng đang ở trong hiện trạng xuống cấp và mất an toàn. Nhà cũ kĩ, bó hẹp, nhiều căn hộ chung cư ở đấy chưa đầy 25m2 cho 1 gia đình. Khoảng 20 tòa nhà cao từ 2 – 5 tầng được xây từ các năm 60 của thế kỷ trước giờ đã xập xệ, nhiều căn hộ chung cư đã lún nứt và có thể đổ sập bất cứ khi nào. Đường lên khu tập thể giống như đi vào hang tối, nền nhà bẩn và nhầy nhụa đất cát rơi từ trên trần. Ông Phạm Ngọc Thi, nhà A6 KTTC Văn Chương phản ánh: “Mưa lớn hơn 100mm trong dao động 2 giờ thì KTTC này ngập sâu đến hơn 15cm do tiêu thoát nước chậm. Nhà tôi đã tôn nền lên 30cm so có cốt nền cũ mà vẫn bì bõm trong nước”.

Từ hiện trạng hai khu vực trọng điểm nằm trong Đồ án, khi phóng viên đề cập đến câu chuyện cải tạo khu vực ga Hà Nội có qui mô dao động 98ha, ông Nghiêm Xuân Kỳ – Bí thư cụm dân cư số 1, phường Văn Chương cho biết: “Một sự thật cần nhìn nhận là bộ mặt thành phố khu vực xung quanh ga Hà Nội nhìn chung và khu vực phường Văn Chương nói riêng giờ đấy đã quá xuống cấp”. Vì lẽ đây, ông Nghiêm Xuân Kỳ ủng hộ nếu Hà Nội quyết tâm thực hiện cải tạo đồng bộ khu vực xung quanh ga để có tới môi trường sống văn minh hơn cho người dân. Đây là xu thế phát triển chung của các thành phố hiện đại trên địa cầu. Tất nhiên, khi thực hiện quy hoạch, khó tránh khỏi 1 bộ phận người dân bị ảnh hưởng về ích lợi. Do vậy, TP phải tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu, để hướng tới tương lai.

Một cuộc cách mạng cần sự ủng hộ

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND phường Văn Chương Vũ Tiến Hưng cũng cung cấp thêm tài liệu về việc Sở QH&KT đã đặt lịch làm việc, tuy nhiên, chưa xuống địa bàn nên phường chưa nắm được cụ thể nội dung Đồ án. Theo ông Hưng, nếu Đồ án được lấy ý kiến từ phường, ông tin rằng đa phần người dân đều ủng hộ. Vì hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông lẫn chất lượng KTTC Văn Chương, hồ Linh Quang trên địa bàn phường đều xuống cấp trầm trọng. Văn Chương là địa bàn có tỷ lệ dân cư đông nhưng hạ tầng giao thông kết nối có các nút giao quanh khu vực rất kém, hiện trạng ùn ứ không ngừng nghỉ xảy ra.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sự – Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Văn Miếu đánh giá, việc cải tạo không gian thiết kế quanh công trình ga Hà Nội là hợp lý. Có thể lấy lui về phía Nam phường Văn Miếu, vừa giải tỏa các nhà dân sinh xuống cấp, lại cải tạo được KTTC Văn Chương, tạo nên 1 không gian rất thẩm mỹ, ôm lấy ga Hà Nội ở giữa. “Từ năm 1998 đến nay Thủ tướng đã ký ba chọn lọc về quy hoạch phát triển Hà Nội. Cả ba chọn lọc đây đều khẳng định ga Hà Nội là ga trọng điểm TP. Ngoài ra, trên thực ở giai đoạn này các tuyến các con phố sắt thành phố lớn đang xây dựng đều đi vào ga Hà Nội (tuyến Nhổn – ga Hà Nội, Cát Linh – Hà Đông, Yên Viên – Ngọc Hồi…). Như vậy, ga Hà Nội sẽ là điểm quy tụ toàn bộ tuyến các con phố sắt thành phố, phát huy vai trò điều phối toàn giao thông thành phố TP. Về mặt tinh thần, ga Hà Nội cũng như cầu Long Biên, Nhà hát Lớn Hà Nội… đều là các “biểu tượng” trong tâm hồn người Hà Nội. Đừng vì nguồn gốc gì đây mà xóa sổ nó” – ông Sự chia sẻ.

Nên chú tâm đến vấn đề tầng cao

Bàn riêng về Đồ án, đứng về giác độ tổng thể, có tư cách là 1 người con Hà Nội (ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Bất động sản Toàn cầu), nếu thật khách quan phải thẳng thắn rằng: Nên áp dụng cải tạo. Cả khu vực ga đoạn đầu máy xe lửa nếu tiếp tục để xập xệ sẽ vừa xuống cấp, phí phạm và không quy củ. Vì vậy, Đồ án Quy hoạch phân khu thành phố khu vực ga Hà Nội và phụ cận thật sự là 1 cuộc cách mạng để giải quyết việc này. Dù vậy, biểu tượng của ga Hà Nội có lối thiết kế từ thời Pháp cổ, gắn bó có các thăng trầm của người Hà Nội không nên phá bỏ, chỉ cần tân trang lại. Tuy nhiên, không gian đằng sau cần xây dựng theo quy hoạch mới để cải tạo đồng bộ khu ga. Đồ án rất mạnh dạn khi đề xuất các con phố Nguyễn Du đi thẳng vào đầu máy toa xe lửa. Từ bên này, các con phố Lý Thường Kiệt cũng đi thẳng sang. Nút thắt của Khâm Thiên ra Lê Duẩn bởi thế giải quyết được ách tắc giao thông.

Liên quan tới việc bố trí quy hoạch có các tòa nhà cao 40 – 70 tầng, 1 số ý kiến cho rằng nên tham khảo thận trọng hơn và có thể rút bớt các mục tiêu chưa thật sự cấp thiết của cuộc sống để hướng tới tái tạo bộ mặt mới cho TP giải quyết được ách tắc giao thông. Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Văn Miếu Nguyễn Văn Sự nêu quan điểm: “Khung tầng đối có khu vực quanh ga Hà Nội không nên quá cao. Những cao ốc tối đa đến 70 tầng nên vươn ra phía ngoài các khu thành phố mới nhiều hơn. Không nên đưa vào vùng lõi, phát triển thành quá tải về mặt nhận thức lẫn cảm quan”.


Duanmasterianphu.com – Theo KTĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339