Ưu đãi cho Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô mới… nằm trên giấy

Hệ thống hạ tầng tiên tiến căn bản đã đã đi vào vận hành, mặt bằng phát triển khu tái an cư đã “dọn sẵn”, nhiều nhà đầu tư cũng đã “dạm hỏi”… song vẫn chưa có 1 vài kết giao đẹp dành cho Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.


Khu vực cảng Chân Mây, thuộc Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Trong nhiều năm trở lại đấy, khu vực cảng Chân Mây nằm trong Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô vận hành khá trầm lắng. Sự vắng lặng này bắt nguồn từ 1 vài hạn chế trong lôi kéo đầu tư vào khu kinh tế cho dù nó đã có quá trình vận hành hơn 10 năm.

Thu hút đầu tư hạn chế

Báo cáo được Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô cập nhật tới đầu tháng 9/2017 cho thấy, mới có 39 dự án có tổng vốn đăng ký dao động 40,26 nghìn tỷ đồng được đầu tư vào khu kinh tế, trong đây có 9 dự án FDI có số vốn dao động 23,9 nghìn tỷ đồng. Đa phần 1 vài dự án đều có diện tích nhỏ, chưa tạo được sự lan toả đối có sự phát triển của khu kinh tế.

Theo Quy hoạch chung được Thủ tướng phê duyệt, Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô được chia thành 5 khu tính năng chính gồm khu cảng, khu thành thị, khu du lịch, khu công nghiệp và khu phi thuế quan. Nhưng đến nay, Chân Mây – Lăng Cô mới căn bản hình thành 2 khu tập trung là khu cảng và khu du lịch.

Trong khi khu vực cảng Chân Mây vận hành chưa hiệu quả do 1 vài công ty trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo ngay ở khu kinh tế và khu vực kế bên vẫn còn nhiều hạn chế, thì khu dịch vụ vẫn còn khá èo uột.

Dự án Khu du lịch Laguna Lăng Cô do Tập đoàn Banyan Tree (Singapore) đầu tư có diện tích vốn lên tới 875 triệu USD là dự án đáng chú tâm duy nhất ở thời điểm này. Tuy nhiên, theo Ban Quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, do dự án đang trong GĐ đầu triển khai cũng như mô hình vận hành của Laguna liên kết khá nghiêm ngặt có chương trình quốc tế mà thiếu sự kết nối có 1 vài công ty khác của địa phương, bởi thế dự án chưa thực sự tạo được dấu ấn.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, rất nhiều đoàn công ty đã đến tỉnh tìm kiếm tài liệu nhưng tỉnh vẫn chưa “giữ chân” được nhà đầu tư nào. “Thậm chí, quỹ đất sạch để phát triển khu thành thị đã được dọn sẵn, mời gọi nhà đầu tư nhưng 5 năm nay vẫn chưa hút được vốn”, ông Cao nói.

Ưu đãi chỉ nằm trên giấy

Một trong 1 vài nguyên do khiến nhà đầu tư không mấy mặn mà có 1 vài dự án đầu tư ở Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô là do rất nhiều chính sách bán hàng ưu đãi trong khu kinh tế không đem lại hiệu quả thực sự cho nhà đầu tư.

“Nếu dự án khu du lịch nghỉ dưỡng được thi công ngoại khu khu kinh tế thì cũng không khác mấy so có việc đầu tư trong khu kinh tế từ 1 vài quy định liên quan tới cơ chế giải phóng đền bù tới việc chuyển mục đích sử dụng đất… Có chăng đầu tư ở khu kinh tế được hưởng ưu đãi về thuế như miễn và giảm thuế lương công ty, miễn tiền thuê đất…”, ông Lê Văn Tuệ, Phó trưởng ban Ban Quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết.

Vị đại diện khu kinh tế cũng cho hay, mặc dù khu kinh tế đã có quy hoạch tổng thể 1 vài khu tính năng chính cũng như hàng chục quy hoạch chi tiết thi công 1 vài phân khu tính năng, nhưng khi nhà đầu tư thực hiện 1 vài thủ tục liên quan tới đất đai thì đều gặp rất nhiều vướng mắc, phải đi xin như thông thường.

“Trong khi đây, việc hỗ trợ công ty đầu tư ở khu kinh tế như 1 giá trị tăng thêm cho nhà đầu tư lại không thuận lợi”, ông Tuệ cho hay. Nguyên nhân là do việc phân cấp, ủy quyền cho Ban Quản lý Khu kinh tế trong 1 số lĩnh vực chưa được thực hiện đầy đủ, nhất quán do còn bất cập giữa 1 vài văn bản quy phạm pháp luật về khu kinh tế và 1 vài quy định chuyên ngành.

Do đây, vai trò, địa điểm của Ban Quản lý Khu kinh tế trong hệ thống cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương chưa rõ, tính năng, nhiệm vụ trong 1 số lĩnh vực như thanh tra, môi trường, lao động… còn thiếu thống nhất, làm cản trở thực thi chính sách bán hàng cho nhà đầu tư.

“Vì vậy, phải có khung thể chế về khu kinh tế rõ ràng, bởi rất nhiều bộ luật như Luật Đất đai, Luật Môi trường đã “bỏ quên” đối tượng điều chỉnh là 1 vài khu kinh tế”, ông Tuệ nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm