Những thách thức khi đầu tư vào ngôi nhà thứ hai

Xu hướng đầu tư nhà đất nghỉ dưỡng, hay còn gọi là “ngôi nhà thứ hai – second home” vẫn tiếp tục được đẩy mạnh trong bối cảnh kỳ vọng cao về tăng trưởng của du lịch Việt Nam. Đây là điều tốt, nhưng còn nhiều điều cần phải chú tâm.

Cơ hội lớn…

Các dự án condotel, villa nghỉ dưỡng đang rất phát triển ở các đô thị ven biển.

Thống kê từ Tổng cục Thống kê cho biết, trong năm 2016, Việt Nam đâyn hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, tăng trưởng 26% so có năm 2015. Tuy nhiên, Thái Lan đã đạt được mức 10 triệu lượt khách quốc tế từ năm 2001 và đã đạt 32,5 triệu lượt khách trong năm 2016; Malaysia cũng đạt được mốc 10 triệu lượt khách vào năm 2000 và đạt 26,8 lượt khách trong năm 2016.

Dù còn thấp hơn so có 1 số nước trong khu vực, nhưng tốc độ tăng tưởng đang khá mạnh trong vài năm trở lại đấy cho thấy, tiềm năng phát triển của du lịch Việt Nam còn rất lớn.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, về mặt dài hạn, Việt Nam là 1 trong các nước có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực, mức độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) đạt 12,1% trong GĐ 2010 – 2016. Trong khi đây, Thái Lan đạt mức tăng trưởng 12,7%, Philippines đạt 9,2% và Indonesia đạt 7,5%.

Đây là chỉ số dùng để mô tả sự tăng trưởng qua 1 thời kỳ của 1 số nhân tố kinh doanh như doanh thu, đơn vị cung cấp, người sử dụng đã đăng ký… Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng của các khoản đầu tư vào du lịch của Việt Nam đang khá cao và thuộc nhóm Top đầu trong khu vực.

Điều này cũng là thích hợp, bởi so có các quốc gia nêu trên, Việt Nam hầu như không kém cạnh, hoặc thậm chí còn hơn ở lợi thế bờ biển dài, đẹp, cộng sự phong phú bản sắc văn hóa của hơn 64 dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Vì thế, đầu tư vào phân khúc du lịch, độc đáo là phân khúc du lịch nghỉ dưỡng vào thời điểm giai đoạn này là hoàn toàn hợp lý khi nhu cầu lưu trú sẽ càng ngày càng tăng lên theo thời gian.

Thực tế, trong các năm trở lại đấy, cơ sở vật chất ngành du lịch đã phát triển mạnh mẽ, góp phần nâng cao năng lực tranh đua và sức quyến rũ của du lịch Việt Nam. Đến nay, nước ta đã có hơn 20.100 cơ sở lưu trú có trên 420.000 phòng, tăng hơn 1,5 lần so có GĐ 2011 – 2015.

Đầu tư vào du lịch tăng cả về số lượng và chất lượng có nhiều dự án lớn của các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước như Sun Group, Vingroup, Mường Thanh, FLC, CEO, VinaCapital…

Các địa phương cũng đã nỗ lực gắn kết, hợp tác phát triển, thi công nhiều sản phẩm du lịch mới, tạo sức quyến rũ, lôi kéo khách du lịch. Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng được các tổ chức danh tiếng quốc tế vinh danh là sang trọng danh tiếng địa cầu.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định, 1 trong các dấu hiệu biểu hiện sự phát triển mạnh mẽ của du lịch chính là hệ thống cơ sở vật chất du lịch cấp cao phát triển mạnh, tạo cơ sở cho việc đâyn khách du lịch nghỉ dưỡng có khả năng và nhu cầu chi tiêu cao, lưu trú dài ngày.

Nhiều chuỗi khách sạn tiên tiến, nguyên tắc quốc tế đã được đầu tư ở các điểm du lịch trọng tâm như chuỗi khách sạn Vinpearl Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long, hệ thống cáp treo ở Đà Nẵng, Sapa, Hạ Long, hệ thống khách sạn Mường Thanh có mặt 30 tỉnh, đô thị trên cả nước…

Cùng có đây là xu hướng nhiều thương hiệu quốc tế lớn về du lịch có mặt ở Việt Nam như Accor, Marriot, Hyatte, InterContinental, HG, Four Seasons…, góp phần nâng cao năng lực quản trị và chất lượng của du lịch Việt Nam.

Việc đầu tư cho hệ thống cơ sở lưu trú du lịch chất lượng cao đã đem lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn cho ngành du lịch và thích hợp có định hướng phát triển theo chiều sâu mà ngành đã đặt ra. Theo đây, du khách cũng có nhiều sự chọn lọc thích hợp có khả năng kinh tế và nhu cầu nghỉ dưỡng có chất lượng tốt.

…Nhưng thách không nhỏ

Ông Rudolf Hever, Giám đốc Bộ phận Tư vấn khách sạn, Savills châu Á – Thái Bình Dương đánh giá, thời cơ từ phát triển du lịch ở Việt Nam kéo theo nguồn cung nhà đất nghỉ dưỡng cấp cao tăng theo để cung cấp nhu cầu sử dụng. Điều này có đến 1 thời kỳ “vàng” cho phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng, trong đây sản phẩm đầu tư condotel, villa đang rất thịnh hành ở các đô thị ven biển.

Khách hàng của phân khúc này thường là các nhà đầu tư, mua căn hộ chung cư, biệt thử nghỉ dưỡng như ngôi nhà thứ hai. Khách hàng mua ngôi nhà thứ hai nhằm mục địch đầu tư, phân tán rủi ro và để nghỉ dưỡng…

Tuy nhiên, sự bùng nổ của xu hướng đầu tư này kéo theo cuộc chạy đua của các công ty nhà đất, không chỉ các ông lớn có danh tiếng, mà cả các công ty ít tên tuổi, thậm chí là ngoài ngành cũng lao vào “cuộc đua” này và đấy chính là các nhân tố rủi ro cho nhà đầu tư.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện không có con số chính thức nào cho biết đã có bao nhiêu dự án nhà đất nghỉ dưỡng được cấp phép và cấp phép ở đâu. Điều này có nghĩa, toàn bộ các tiên đoán giai đoạn này đều là phỏng đoán, dẫn tới rủi ro lớn cho nhà đầu tư cá nhân khi không biết đâu là tài liệu thực, đâu là tài liệu gây nhiễu, tài liệu giả. Chính vì vậy, phần đông các nhà đầu tư cá nhân giai đoạn này đều theo cảm tính, chỉ biết tin vào các chủ đầu tư tự quảng cáo hoặc “xuống tiền” theo phần đông.

Thực tế cho thấy, phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng vài năm trở lại đấy đang diễn ra cuộc tranh đua gay gắt giữa các chủ đầu tư để lôi kéo người mua. Một trong các nhân tố được sử dụng để tranh đua giai đoạn này là cam đoan lợi nhuận lớn.

Theo nghiên cứu kỹ mới nhất của Savills Việt Nam, mức cam đoan lợi nhuận của nhà đất nghỉ dưỡng ở Phuket và Bali là 7% trong 2 đến 5 năm, trong khi ở Việt Nam là 10-12%/năm trong 5 – 10 năm.

Với mức lợi nhuận này, nhiều chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư nên thận trọng tham khảo nếu không sẽ rất dễ ăn “bánh vẽ”. Bởi loại hình đầu tư này không dễ có lại lợi nhuận quyến rũ đến bởi thế.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng khẳng định, có nhiều dự án condotel, mức cam đoan 10%, thậm chí dưới 9% đã là kỳ vọng quá cao. Bởi dự án condotel không phải là dự án căn hộ chung cư để cho các hộ gia đình hoặc cá nhân thuê theo tháng, theo năm, nên lợi nhuận không cao.

“Điều này độc đáo đáng lo ngại, vì chủ đầu tư khó có thể chắc chắn phần lợi nhuận đã cam đoan. Để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam đoan, condotel phải được làm việc hoàn toàn như như khách sạn và đạt kết quả làm việc kinh doanh tốt, nhưng phần đông dự án không chắc chắn nhân tố này. Tuy nhiên, do tranh đua gay gắt, nên chủ đầu tư phải tăng cường quảng bá sản cũng như ứng dụng chính sách bán hàng cam đoan lợi nhuận cao để lôi kéo người mua,” ông Quỳnh cho biết.

Cũng theo ông Quỳnh, chính cuộc chạy đua cam đoan lợi nhuận này càng phát triển thành rủi ro hơn cho người mua và cả chủ đầu tư, nhất là từ 1 số chủ đầu tư ít bí kíp, nhưng phát triển dự án có diện tích lớn. Các rủi ro này chủ yếu đến từ việc làm việc sau khi đã đã đi vào làm việc thi công và trong trường hợp mức cam đoan lợi nhuận cao hơn dòng tiền làm việc kinh doanh thu về.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/