DN không “mặn mà” với nhà ở xã hội

Dự án Khu chung cư Nhà ở xã hội Khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bỗng dưng dừng thi công không rõ nguyên nhân, trong khi người dân đang rất cần chỗ ở.

Thời gian qua, chương trình nhà ở xã hội đã góp phần chắc chắn an sinh xã hội đối có nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, Đà Nẵng là 1 trong những địa phương đi đầu trong cả nước về triển khai, thực hiện chủ trương giải quyết chỗ ở cho người nghèo. Theo đây, Đà Nẵng đã đầu tư và kêu gọi DN đầu tư vào lĩnh vực này, có số lượng căn hộ cao tầng thuộc những dự án nhà ở xã hội lên đến trên 10 ngàn căn, giải quyết căn bản chỗ ở cho người có lương thấp.

Bên cạnh những mặt đạt được, Đà Nẵng cũng tồn ở 1 số bất cập trong công tác triển khai chủ trương này. Đơn cử, mới đây người dân phản ánh, dự án Khu chung cư Nhà ở xã hội Khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bỗng dưng dừng thi công không rõ nguyên nhân, trong khi người dân đang rất cần chỗ ở.

Việc này có thể dẫn đến phát triển chậm độ bàn giao nhà cho người dân đã đăng ký mua. Theo kiến trúc, dự án có 12 tầng, thế nhưng cho đến giữa tháng 9/2017, chủ đầu tư mới thực hiện đổ bê tông được 2 tầng ở 1 khu và 1 khu khác đổ bê tông được 4 tầng.CTCP Địa ốc xanh Sài Gòn – Thuận Phước bỗng dưng dừng thi công dự án nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh

Qua nghiên cứu, dự án căn hộ cao tầng chung cư ở Khu chung cư Nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, có tổng tổng diện tích đất sử dụng 38.625m2, có diện tích gồm 8 khối nhà 12 tầng, có dao động 1.580 căn hộ cao tầng. Các căn hộ cao tầng có tổng diện tích dao động hơn 32m2 đến 66,3m2. Dự án được kiến trúc có nhiều công trình tiện ích như khu thể thao, trung tâm mua sắm mini, sân vui chơi cho trẻ em, nhà trẻ, công viên cây xanh…

Trước đây, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng có thông báo chính thức trên Cổng tài liệu điện tử đô thị về 1 số nội dung cụ thể liên quan đến việc đăng ký mua nhà ở xã hội của dự án Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh ở vị trí Khu vệt kẹp DT 602 và KCN Hòa Khánh, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), chủ đầu tư Công ty cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước.

Ngày 20/5/2017, doanh nghiệp này có thông báo số 50/TB-GRE về việc phân phối nhà ở xã hội của dự án. Tiếp đây, ngày 31/5/2017, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng nhận được Công văn số 46/CV-GRE ngày 20/5/2017 của doanh nghiệp về việc xét duyệt danh sách bạn đăng ký mua nhà ở xã hội đợt 1 thuộc dự án.

Thời gian đăng tải tài liệu phân phối nhà đợt 1 từ ngày 20/4/2017 đến ngày 20/5/2017. Đã có 50 người đăng ký mua nhà, trong đây có 10 trường hợp là công nhân, người lao động đang làm việc trong những KCN trên địa bàn.

Một công nhân đang làm việc ở KCN Hòa Khánh cho biết, sau khi nhận được tài liệu, những công nhân rất mừng vì có thời cơ mua được nhà ở xã hội có ưu đãi, và chờ đợi từng ngày dự án đã đi vào làm việc.

Tuy nhiên, theo công nhân này, trong thời gian gần 2 tháng nay, dự án bỗng dưng dừng làm việc thi công, không rõ nguyên nhân. Thực tế ở thực địa cho thấy, câu chuyện này là chính xác.

Trong khi đây, chủ đầu tư khi thi công dự án nhà ở xã hội này đã nhận được nhiều ưu đãi hỗ trợ theo quy định pháp luật như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; miễn, giảm thuế GTGT và thuế lương DN; vay vốn ưu đãi từ những tổ chức tín dụng…

Bên cạnh đây, UBND TP. Đà Nẵng còn hỗ trợ chủ đầu tư trọn vẹn giá thành giải phóng mặt bằng, đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật ngoại khu dự án để chắc chắn kết nối đồng bộ có hạ tầng khu vực, cung cấp miễn phí kiến trúc mẫu nhà ở công nhân, giảm thời gian giải quyết những thủ tục hành chính trong quá trình triển khai dự án và miễn trọn vẹn giá thành thực hiện những thủ tục về thi công…

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, đã nắm tài liệu về vụ việc và hiện Phòng quản lý nhà và phân khúc BDS đang rà soát và có báo cáo chính thức về dự án nhà ở xã hội nói trên.

Duanmasterianphu.com – Theo Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880