Thị trường bất động sản cuối năm nhận ‘cú hích’ từ lãi suất

Nhiều chuyên gia kinh tế tiên liệu, từ nay đến cuối năm, số lượng chuyển nhượng nhà đất sẽ tiếp tục ổn định, thanh khoản tốt, hàng tồn kho giảm… nhờ vào “cú hích” của ngân hàng.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội nhà đất (bất động sản) Việt Nam, làm việc kinh doanh bất động sản 6 tháng đầu năm nay tăng 3,86%. Còn theo Tổng cục Thống kê, đây là mức tăng cao nhất trong 5 năm gần đây.

Chuyên gia kinh tế, Luật sư – Tiến sĩ (LS.TS) Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight, cho rằng sỡ dĩ phân khúc bất động sản có nhiều khả quan vì từ nay đến cuối năm, tiên liệu lãi suất cho vay sẽ ổn định, thậm chí là giảm. Đây sẽ là cú hích cho phân khúc bất động sản tăng trưởng trong 5 tháng còn lại của năm.

Cơ sở để lãi suất ổn định và giảm vì lạm phát đến cuối năm vẫn sẽ được Ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát tốt dưới mức lạm phát mục tiêu 4%, thông qua việc điều hành linh hoạt một số công cụ của chính sách bán hàng tiền tệ và có sự phối hợp nghiêm ngặt giữa chính sách bán hàng tiền tệ của NHNN và chính sách bán hàng tài khoá của Bộ tài chính.


Lãi suất giảm sẽ là “cú hích” cho phân khúc nhà đất tăng mạnh vào cuối năm.

Mặt khác, thanh khoản cũng sẽ tiếp tục dồi dào trong 2 tháng còn lại của quý 3 và đủ cung cấp cho tăng trưởng tín dụng thường ở mức cao vào quý 4 năm nay, dựa trên căn cứ: số dư tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước vẫn tiếp tục còn ở mức cao ở hệ thống NHTM; NHNN tiếp tục mua USD để tăng dự trữ ngoại hối; NHNN tiếp tục sử dụng công cụ tái chiết khấu và tái cấp vốn; lạm phát được kiểm soát tích cực.

Thêm nữa, lãi suất liên ngân hàng một số kỳ hạn giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, từ 0,6 đến 1 điểm phần trăm so có thời điểm cuối tháng 6 và giảm từ 3 đến 4% so có đầu năm; chuyển nhượng qua kênh OMO (thị trưởng mở của NHNN) duy trì ở mức thấp, đặc trưng nửa đầu tháng 7 gần như không có chuyển nhượng. Trong tháng 7, NHNN hút ròng dao động 37.000 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm 2017, NHNN đã hút rộng 48.632 tỷ đồng qua kênh OMO.

Ngoài ra, tỷ giá USD/VND tiếp tục được duy trì ổn định trong quý 3 và bị tác động nhẹ từ phân khúc quốc tế trong quý 4. Dự kiến tỷ giá này tăng dao động từ 1-2% trong một số tháng cuối năm nay, mặc dù chịu sức ép từ việc tăng lãi suất của FED và thâm hụt cán cân thương mại hiện đang ở mức gần 3 tỷ USD cũng như thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc càng ngày càng lớn (thâm hụt gần 28 tỷ USD của năm 2016). Tuy nhiên, đồng USD trên phân khúc địa cầu đã giảm hơn 7% so có đầu năm và khả năng FED tăng lãi suất trong năm nay hiện xuống dưới 50%.

Đặc biệt, lãi suất điều hành đã giảm 0,25% càng định hướng về giảm lãi suất cho phân khúc trong thời gian tới. Thực tế, lãi suất huy động của 4 ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank: chiếm thị phần trên 50% về huy động tiền gửi ở Việt Nam) luôn duy trì ở mức thấp đáng kể so có một số NHTMCP càng giúp cho lãi suất huy động trên phân khúc ổn định và định hướng cho mặt bằng lãi suất trên phân khúc.

Không chỉ thế, tín dụng tháng 7 tiếp tục tăng trưởng tích cực. Ước tính đến hết tháng 7/2017, tín dụng tăng 9,3% so có cuối năm 2016 (cộng kỳ năm 2016 tăng 8,8%). Trong khi đây, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tăng trưởng tín dụng trong năm nay ngành ngân hàng nỗ lực đạt dao động từ 21-22% để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, bởi thế một số ngân hàng vẫn còn room gần 13% cho 4 tháng còn lại của năm 2017.

Với các tín hiệu tích cực trên, chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín cho rằng một số chủ đầu tư, nhà thầu không các tiếp cận được nguồn vốn gía rẻ hơn mà còn là thời cơ để nhiều bạn chuyển hướng sang quan tâm nhiều Bên cạnh đây đối có bất động sản, sau khi phân khúc đang hồi sinh trở lại kể từ năm 2014 đến nay.

Từ đây, mức lãi suất quyến rũ sẽ giúp cho phân khúc bất động sản bình phục mạnh mẽ Bên cạnh đây trong thời gian tới vì chính mình một số công ty bất động sản khi làm việc cũng chủ yếu dựa trên nguồn vốn đi vay ngân hàng và người mua nhà cũng phải vay tiền, nên ngành này nhận được tác động tích cực kép.

Về phía người mua, việc giảm lãi suất cho vay đảm bảo sẽ tác động đến tâm lý các người có nhu cầu thực. Thay vì chờ đợi giá giảm và gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi suất như trước kia, sẽ có nhiều người tìm kiếm và tận dụng thời cơ hưởng một số ưu đãi như: dành cho người đăng ký sớm ở một số dự án có địa điểm đẹp, mức giá hợp lý, thậm chí bạn chỉ cần trả trước 30% gía trị căn hộ cao tầng cho đến khi nhận nhà thì mới chi trả đủ cho chủ đầu tư …

Không chỉ xu hướng lãi suất của 4 tháng còn lại của năm 2017 giảm mà định hướng về lãi suất trong một số năm thứ hai cũng theo hướng giảm đồng bộ một số loại lãi suất trên phân khúc (lãi suất huy động, cho vay, lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng, …) cộng có nhiều chính sách bán hàng hỗ trợ từ phía Chính phủ và một số cơ quan công dụng, từ đây sẽ càng khiến cho phân khúc nhà đất phát triển mạnh mẽ, ổn định và tính thanh khoản càng ngày càng dồi dào hơn trong thời gian tới.

Ngoài nguồn vốn từ trong nước, nguồn vốn ngoại đang tiếp tục tiếp sức cho phân khúc bất động sản tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Hiện bất động sản là ngành đứng thứ 4 lôi kéo nguồn vốn FDI, tính từ đầu năm đến nay.


Duanmasterianphu.com – Theo Báo Tin Tức

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880