Nở rộ văn phòng dùng chung

Văn phòng dùng chung dần phát triển thành phổ biến ở Nhật Bản khi các công ty ở đấy đang ra sức cách tân phong cách làm việc theo hướng cho phép nhân viên không phải đến trụ sở.

Theo tạp chí Nikkei (Nhật Bản), Mitsui Fudosan, công ty BDS danh tiếng của Nhật Bản, hồi tháng 4-2017 cho công bố dịch vụ Workstyling Project ở thủ đô Tokyo và nhiều khu vực khác. Đây là dịch vụ cho thuê văn phòng có các phòng riêng lẫn không gian họp hành chung.

Văn phòng dùng chung càng ngày càng phổ biến ở Nhật Bản.

Đối tượng nhắm đến của Workstyling Project là các bạn công ty, có giá thuê 300 yen (tương đương dao động 63.000 đồng)/phòng làm việc/10 phút. Ngoài ra, bạn có thể trả 1 khoản phí căn bản 50.000 yen (dao động 10,4 triệu đồng) để thuê phòng làm việc cho 100 người trong 1 tháng.

Những văn phòng này được kiến trúc để nhân viên làm việc ngoại khu công ty trong dao động thời gian ngắn. Nhiều văn phòng dùng chung được đặt ở các vùng ngoại ô để người lao động có con nhỏ có thể đã đi vào vận hành công việc mà không phải tốn thời gian, công sức đi đến trụ sở chính ở các khu trọng điểm.

Nhu cầu tăng cao khiến công ty Mitsui Fudosan chuẩn bị tăng số văn phòng dùng chung của mình từ 16 lên dao động 30 vào cuối năm tài chính này. Một trong số bạn sử dụng dịch vụ của Mitsui Fudosan là công ty sản xuất gia vị Ajinomoto.

Ajinomoto có kế hoạch cắt giảm số giờ làm việc trung bình từ nay tới năm tài chính 2018, từ mức 1.890 giờ của năm tài khóa 2016 xuống còn 1.800 giờ. Công ty này hi vọng việc sử dụng văn phòng dùng chung sẽ giúp nhân viên kinh doanh và các nhân viên khác không phải mất thời gian hay công sức quay trở lại trụ sở chính của công ty.

Theo tạp chí Nikkei, 1 công ty cho thuê văn phòng dùng chung khác, có tên Xymax, hiện vận hành ở 30 vị trí ở Tokyo, quận Kanagawa và nhiều vùng khác. Giá thuê của Xymas là 150 yen (31.000 đồng)/15 phút, không cần đâyng phí căn bản.

Nhân viên của 1 công ty phát triển hệ thống viễn thông cho Nikkei hay, nhờ làm việc ở văn phòng dùng chung mà năng suất lao động của anh tăng lên vì không phải canh cánh lo chuyện bắt tàu xe về lại công ty – vốn là chuyện rất gian nan trong giờ cao điểm ở Nhật Bản.

Những công ty có nhiều nhân viên đang nuôi con nhỏ cũng là đối tượng tiềm năng mà nhiều công ty cho thuê văn phòng hướng tới. Công ty đường sắt Hankyu hồi tháng 2 vừa qua hợp tác có Regus Japan – 1 chi nhánh ở Nhật Bản của công ty đa quốc gia Regus (trụ sở chính ở Luxembourg), để mở 3 văn phòng dùng chung ở Osaka, phía Tây Nhật Bản. Với tên gọi Regus Express, các văn phòng dùng chung này đặc trưng dành cho các nhân viên chẳng thể làm việc xa nhà lâu vì phải chăm con nhỏ.

Ngoài các tiện ích văn phòng thường thấy, Regus Express còn cung cấp dịch vụ trông trẻ. Đại diện của Regus Japan tiết lộ, dù đã vận hành gần hết công suất nhưng vẫn không cung cấp được hết nhu cầu lớn hơn chuẩn bị.

Văn phòng vệ tinh trong lòng “tổng hành dinh”

Tới trụ sở chính để họp có sếp hay làm việc nhóm nhiều khi trở thành ác mộng có các nhân viên chi nhánh, theo tạp chí Nikkei. Bởi vì, đa số các công ty không cung cấp đủ phương tiện làm việc ở trụ sở chính cho nhân viên chi nhánh.

Do đây, để tạo sự tha hồ cho nhân viên chi nhánh khi đến làm việc có các phòng ban ở trụ sở chính, công ty bảo hiểm Sompo Japan Nipponkoa ở Tokyo đã tạo ra 1 “văn phòng vệ tinh” nội khu các trụ sở chính.

Không gian này được đặt tên là Sompo Lounge, có 70 chỗ ngồi, và nằm trong 1 góc của căn-tin công ty, sở hữu đầy đủ từ wifi, mạng nội bộ đến các thiết bị liên hệ ra ngoại khu. Nhân viên ở trụ sở chính cũng có thể tiếp khách hoặc tìm ý tưởng mới ở Sompo Lounge.

Theo Sompo Japan Nipponkoa, phân phối bảo hiểm là công việc vất vả, đòi hỏi các nhân viên phải di chuyển nhiều nơi bất kể thời gian lẫn thời tiết trong ngày. Vì vậy, có việc kiến trúc Sompo Lounge, công ty bảo hiểm này hi vọng giúp nhân viên nhận thấy tha hồ, không trở thành mối phiền phức hay bị làm phiền.

Duanmasterianphu.com – Theo SGTT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm