Biệt thự, nhà phố ‘bị bỏ quên’ ở đô thị cách Sài Gòn 20 km

Sau hơn 20 năm quy hoạch thành phố mới và 10 năm điều chỉnh quy hoạch thành thành thị mới, Nhơn Trạch vẫn chỉ thưa thớt những căn biệt thự bỏ hoang, vắng bóng người.

Năm 1996, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) được phê duyệt quy hoạch lên thành thị, là thành thị loại II, dân số chuẩn bị năm 2005 là 100.000 người (tổng diện tích 2.000 ha) và đến năm 2020 dao động 500.000 người (8.000 ha) có các khu tính năng như công nghiệp, dân dụng, thành thị… 10 năm sau, Nhơn Trạch lại được phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành thị mới Nhơn Trạch, chuẩn bị lên thành thị tiên tiến vào năm 2015.

Trong quy hoạch tổng thể, thành thị mới Nhơn Trạch có hàng trăm dự án thành phần có nhiều lợi thế. Chính vì vậy nơi đây trở thành “thủ đô” của các dự án phát triển khu thành thị, khu dân cư mới. Tuy nhiên, thành thị mới này không lôi kéo người dân đến sinh sống như kỳ vọng. Dự án cao tầng nhất ở trọng điểm Nhơn Trạch đã đã đi vào hoạt động 1 block nhưng chủ đầu tư đã bỏ trống nhiều năm.

Một số dự án khác nằm khu vực trọng điểm, gần các cơ quan hành chính mới chỉ xây dựng phần tầng hầm, nước ngập sâu như bể bơi, phía trên sắt thép dang dở.

Dãy nhà liền kề hàng chục căn, cao 3 tầng được xem là lớn nhất ở khu vực này. Dãy nhà đã đã đi vào hoạt động nhưng ít có dấu hiệu người ở, đa số cửa đâyng im ỉm.

Một số căn villa lớn có tổng diện tích sàn 300-500 m2 gần như đã đã đi vào hoạt động bị bỏ trống bên cạnh các móng villa khác đã hình thành và cũng dang dở.

Có lợi thế lớn về phát triển các khu công nghiệp, dịch vụ nên sau khi có phê duyệt quy hoạch, địa phương này đã lôi kéo rất nhiều dự án đầu tư thành thị. Cách trọng điểm hành chính huyện 2-5 km là các dự án có tổng diện tích hàng trăm ha như Khu thành thị mới Đông Sài Gòn tổng diện tích 941 ha, Khu thành thị mới Long Thọ – Phước An 224 ha, Khu thành thị mới Phước An, Sunflower City tổng diện tích 150 ha, Khu dân cư Long Tân 50 ha… đã được quy hoạch, triển khai xây dựng hạ tầng.

Nổi bất nhất của hiện trạng chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người” là Khu thành thị mới Long Thọ – Phước An (nằm trên 2 xã Phước An và Long Thọ) được triển khai từ năm 2005. Đây là 1 trong các dự án Thứ nhất và có tổng diện tích lớn, đã có hệ thống hạ tầng các con phố sá hoàn chỉnh. Tuy nhiên, các lô đất vẫn chỉ là các bãi trồng sắn rộng lớn.

Theo quy hoạch phê duyệt, khu dân cư tiên tiến này sẽ bao gồm các con phố villa, nhà liền kề, chung cư, trường học, trung tâm thương mại, các trọng điểm văn hóa, công viên… Khoảng 10 năm trước, nhiều nhà đầu tư từ Bắc vào Nam đổ tiền vào đây nhưng sau 1 thời gian phải “tháo chạy”.

Hàng loạt căn villa có tổng diện tích vài trăm m2 được xây thô rồi bỏ hoang lâu ngày, cây cối mọc bao trùm, tạo nên khung cảnh u ám.

Trong ảnh là 8 căn villa dang dở như các lô cốt nằm cạnh 4 căn khác đã đã đi vào hoạt động nhưng cũng bị cỏ dại um tùm bao quanh.

Đây từng được coi là điểm sáng về thành thị mới trong việc đâyn đầu thực hiện quy hoạch thành thị mới Nhơn Trạch, có nhiều hạng mục hạ tầng như các con phố nội bộ, hệ thống thoát nước, điện, cáp viễn thông…

Cùng có đây là các khu villa sang trọng, nhà liền kề có thiết kế tiên tiến được xây dựng. Tuy nhiên, các căn villa này lại bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Một số villa được chủ đầu tư bịt cửa, đục tường để nuôi yến. Khu dân cư vắng bóng người nhưng chim yến chao lượn từng đàn. Tiếng máy dụ chim vào tổ và tiếng chim tạo cảm giác ghê sợ cho các người lần đầu đặt chân tới.

Sau nhiều năm bỏ trống, các villa sang trọng, bắt mắt ban đầu phát triển thành hoang hóa. Phần lớn hạng mục, cả ngoại khu và nội khu của các căn villa đều bị xuống cấp, vài căn cửa không còn đâyng kín.

Bên trong, các villa chưa được xây dựng bên trong xe, chỉ là các lớp tường gạch và cột bê tông thô suốt hơn 10 năm.

Theo 1 môi giới BĐS, các căn villa này được xây dựng nhằm đâyn đầu việc các chuyên gia tới làm việc ở các khu công nghiệp, dự án lớn quanh khu vực. Hiện nay, căn hộ chung cư được rao cho thuê có giá gần 10 triệu đồng/tháng nhưng không có khách. Cách xa trọng điểm huyện, khu villa thiếu các loại hình dịch vụ, an sinh xã hội, bởi thế không mấy người mặn mà tới ở.

Khung cảnh 1 trong các khu thành thị lớn nhất của thành thị mới Nhơn Trạch phát triển thành hoang vu đến ớn lạnh.

Chuyên gia BĐS cho rằng các dự án khu thành thị ở Nhơn Trạch là hậu quả của việc đầu tư tràn lan, không sát có nhu cầu về nhà ở trên phân khúc. Nhiều chủ đầu tư đăng ký dự án có mục đích “xí chỗ”. Việc đăng ký đầu tư tràn lan này khiến quy hoạch Nhơn Trạch có quá nhiều dự án ảo, nhiều nhà đầu tư không đủ năng lực, điều kiện để thực hiện.

Cách đầu tư theo tâm lý đám đông trong thời kỳ siêu lợi nhuận của BĐS đã khiến nhiều người hối hận “chôn tiền” ở khu thành thị mới giáp giới TP.HCM và cách trọng điểm quận 1 chỉ 20 km này.

Khi các nhà đầu tư tháo chạy, các dự án vệ tinh xung quanh trọng điểm thành thị ngoài các con các con phố nhựa thẳng tắp, trên các lô đất chỉ là các trụ bê tông trơ khung sắt bị cây, cỏ bao kín.

Nhơn Trạch có địa điểm quan trọng trong tam giác phát triển kinh tế TP.HCM- Đồng Nai – Bà Rịa – Vũng Tàu. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Nhơn Trạch nằm ở phía tây nam tỉnh Đồng Nai, phía đông TP.HCM, trong bán kính 20 km từ quận 1, TP.HCM và cách sân bay Long Thành tương lai chỉ 10 km, giáp các quận 2, 9 và quận 7 của TP.HCM. Việc đi đến giữa nơi này đến TP.HCM hiện thông qua phà Cát Lát (nối quận 2 và Nhơn Trạch). Đây được xem là trọng điểm của vùng tam giác phát triển kinh tế TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa – Vũng Tàu và được phân tích là cánh tay nối dài về phía Đông của TP.HCM.

Những tên tuổi lớn đã đầu tư ở huyện Nhơn Trạch như Tập đoàn VinaCapial, Công ty Tín nghĩa, Tổng doanh nghiệp xây dựng Hà Nội, Tập đoàn đầu tư phát triển nhà và thành thị (HUD), Berjaya (Malaysia), Phúc Khang, Thăng Long, Đệ Tam…

Năm 2016, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch xây dựng cầu thay thế phà Cát Lái trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Theo đề xuất, cầu Cát Lái có chiều dài dao động 4 km. Điểm đầu dự án kết nối có nút giao thông Mỹ Thủy (quận 2, TP.HCM) và điểm cuối cách bến phà Cát Lái đã đi vào hoạt động dao động 1,2 km, thuộc xã Phú Hữu, thành thị Nhơn Trạch.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/