Vô tư nhồi nhét cao ốc gây tắc đường vì thiếu luật

Với hiện trạng thi công cao ốc tràn lan đang gây sức ép lớn hệ thống giao thông, nhiều chuyên gia cho rằng nhà nước cần sớm tìm hiểu, ban hành 1 vài quy định khi thi công dự án nhà cao tầng phải có phân tích sức chịu tải của hạ tầng giao thông.

Xây cao ốc cần phân tích tác động giao thông

Theo ông Trần Quang Lâm – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, nhiều năm qua, Sở này không được tham dự góp ý về quy hoạch dự án nhà ở, cao ốc. Bởi lẽ, trong thủ tục hành chính không có đề nghị lấy ý kiến của sở do sợ kéo dài thời gian và gây ảnh hưởng đến công đoạn thi công của nhà đầu tư.

Do đấy, hiện trạng thi công cao ốc tràn lan trên 1 vài tuyến các con phố chưa được đầu tư mở rộng đúng quy hoạch đã dẫn đến sức ép giao thông tăng lên trên nhiều khu vực đông dân cư.

Tình trạng thi công cao ốc tràn lan đang gây sức ép lớn hệ thống giao thông

Tuy nhiên, thời gian gần đấy, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã chuyển cho Sở góp ý kiến về 1 vài dự án thi công cao ốc khu dân cư. Theo đấy, Sở đã đề nghị chủ đầu tư thuê giải đáp phân tích tác động về giao thông và sau đấy cộng Nhà nước mở rộng các con phố… giải quyết giao thông.

Không chỉ vậy, theo UBND TP.HCM, sắp tới 1 vài công trình thi công cao ốc, chung cư sẽ được tham khảo phân tích tác động về hạ tầng giao thông trước khi cấp phép thi công.

Cụ thể, việc tham khảo cấp phép thi công chung cư ngoài việc ép buộc cung cấp 1 vài vấn đề quy hoạch, chỉ tiêu thiết kế như tỷ lệ thi công, hệ số sử dụng đất, tầng cao, phân tích tác động môi trường… thì sắp tới sẽ được tham khảo phân tích tác động về giao thông. Các dự án phải cung cấp được toàn bộ 1 vài tiêu chí mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất và cấp phép thi công.

Việc phân tích tác động giao thông sẽ được Sở Giao thông vận tải TP.HCM thực hiện. Sở này sẽ thuê đơn vị giải đáp đề xuất quy trình tham khảo diện tích, phạm vi dự án, tác động về giao thông. Từ đấy, chủ đầu tư sẽ phân kỳ thực hiện dự án sao cho thích hợp có hạ tầng giao thông.

TS Võ Kim Cương – Nguyên Phó thiết kế sư trưởng TP.HCM lo ngại việc này sẽ tạo ra thêm giấy phép con, mà chủ đầu tư sẽ phải gánh chịu. Bởi lẽ, giai đoạn này, công ty muốn được cấp phép xây dự án sẽ phải trải qua nhiều thủ tục nhiêu khê. Chỉ 1 giấy phép thi công nhưng phải qua nhiều cơ quan, từ Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc rồi lại sang Sở Giao thông vận tải. Điều này sẽ nảy sinh ra nhiều tiêu cực, phiền hà hơn cho công ty.

Cần sớm có luật phân tích về tác động giao thông

Theo ông Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đề xuất này của thành thị là tốt, thế nhưng khi đi vào thực tại thì cần tiến hành 1 cửa – 1 dấu. Có nghĩa là doanh nghiệp xin cấp quy hoạch thì UBND quận huyện, thị xã phải có trách nhiệm tổ chức mời 1 vài Sở như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở Giao thông vận tải về họp xét duyệt.

Nếu hồ sơ nào cung cấp được đề nghị của 1 vài Sở, có phân tích tác động giao thông, hạ tầng xã hội thì chấp nhận quận ký và cấp giấy phép luôn. Còn nếu hồ sơ nào không đủ đề nghị thì trả lại để công ty bổ sung hoặc từ chối cấp phép, bởi thế sẽ giảm thời gian di chuyển và tiền bạc cho công ty.

“Chỉ trong lĩnh vực thi công; để duyệt 1/500 dự án nhà ở thì công ty phải qua 1 vài pháp lý qua lại từ quận, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, có khi đến cả UBND thành thị, trong khi việc này chỉ cần 1 buổi họp có ý kiến 1 vài Sở thay vì cần 1 vài văn bản qua lại mất đến cả năm trời”, ông Đực nói thêm.

TS Võ Kim Cương lại cho rằng biện pháp căn cơ giai đoạn này là thành thị phải tập trung vốn, đất đai phát triển hạ tầng giao thông mới giải quyết được vấn đề kẹt xe. Đối có thành thị đặc trưng và đông dân như TP.HCM thì cấp thẩm quyền cần ưu tiên vốn phát triển giao thông để tạo động lực, năng lực mới cho thành thị.

Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước cần sớm tìm hiểu, ban hành, thể chế hóa quy định đối có 1 vài dự án nhà cao tầng phải có phân tích sức chịu tải của hạ tầng giao thông. Khi tham khảo phê duyệt quy hoạch phân vùng chi tiết, phải đề nghị chủ đầu tư nêu rõ được tác động của dự án đối có hạ tầng. Trong lập quy hoạch phải chắc chắn chất lượng, phải tiên đoán được tốc độ thành thị hóa, tiến hành 1 vài chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật phải đúng quy định.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM lại nhận định, cần phải sửa luật về phân tích tác động giao thông, môi trường theo hướng Nhà nước tự bỏ tiền ra, thay vì công ty chạy đi xin giấy, sau đấy nộp lại cho cơ quan Nhà nước để xét duyệt.

Ông Hiệp cho rằng đấy là trách nhiệm của nhà nước đối có người dân. Cơ quan Nhà nước cần thuê đơn vị giải đáp độc lập phân tích tác động môi trường, dựa vào kết quả đấy để cơ quan thẩm quyền kết luận có hay không cấp phép cho công trình. Chi phí thuê đơn vị phân tích do nhà nước chi trả, nếu không có tiền thì tính lại cho chủ đầu tư.

Vì vậy, khi cơ quan nhà nước đã cấp phép cho 1 công trình đã phân tích tác động đầy đủ, nếu vẫn xảy ra kẹt xe thì người cấp phép đấy phải chịu trách nhiệm.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339