‘Cơn sốt’ đất nền tại TP.HCM quay lại, giá tăng mạnh

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, giai đoạn này 1 số khu vực đất nền ở thành phố đang có dấu hiệu “sốt” giá trở lại. Nguyên nhân đến từ tài liệu quy hoạch dự án giao thông, hạ tầng kỹ thuật…

Đất nền ở TP.HCM tiếp tục tăng nóng trở lại – Ảnh: P.D

Theo đấy, ông Châu nói rằng, giới đầu tư, đầu cơ áp dụng ôm đất “thổi giá” dù chưa biết dự án đấy thực hiện tới đâu, có thực hiện hay không. Việc này khiến người mua chịu thiệt, quy hoạch một vài quận huyện bị phá nát.

“Hiện nay, do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè…”, ông Châu nói.

Trong khi đấy, Phòng Quản lý phân khúc nhà đất (thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) cũng cho biết, từ tháng 8.2017 tới nay, chuyển nhượng nhà đất ở thành phố ghi nhận sự dịch chuyển khi lượng căn hộ cao tầng chung cư chuyển nhượng chậm còn đất nền bắt đầu sôi động trở lại.

Hồi tháng 12.2016, phân khúc nhà đất ở TP.HCM cũng đã có dấu hiệu chuyển hóa, trong đấy phân khúc chung cư có dấu hiệu chững lại, phân khúc đất nền tạo nên cơn sốt. Bắt nguồn của việc “nóng sốt” này đến từ tài liệu TP.HCM sẽ thi công cây cầu Cát Lái nối quận 2 (TP.HCM) qua huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Cây cầu sẽ không chỉ tạo ra sự kết nối mạnh mẽ giữa hai địa phương có tiềm lực kinh tế lớn. Cùng có xa lộ Long Thành – Dầu Giây đã đi vào hoạt động, cầu Cát Lái sẽ giúp vực dậy nhà đất khu đông sau thời gian im lìm.

Đáng chú tâm, ngay sau khi tài liệu được đưa ra, phân khúc nhà đất nơi đấy bùng sốt. Trong thời gian sốt ảo này, ở khu vực phía đông TP.HCM, giá đất nền đã tăng từ 2 – 5 triệu đồng/m2 tùy vào địa điểm và quy mô đất. Trong đấy, khu vực quận 2 có giá đất liên tục tăng nóng. Thậm chí, ở các khu vực xa xôi như Lò Lu, Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh (quận 9), giá đất cũng tăng lên mỗi ngày. Nhiều người chuyển nhượng sang tay chỉ sau 1 đêm giá đất đã tăng từ 1-2 triệu đồng/m2.

Sau đấy, tới tháng 3.2017 cơn sốt đất này lan sang nhiều khu vực vùng ven như quận 12, huyện Bình Chánh, Nhà Bè. Tới tháng 5.2017, giá đất nền tiếp tục tăng và lan rộng tới đảo Cần Giờ khi có tài liệu TP.HCM chuẩn bị thi công cầu Cần Giờ nối trọng điểm TP.HCM về huyện này.

Không các vậy, cơn sốt đất nền cũng lan tới huyện Củ Chi, Hóc Môn có tài liệu sẽ có tập đoàn đầu tư khu thành phố lớn ở huyện này và thi công vô vàn dự án giao thông kết nối.

Sau nửa năm bùng phát, đến tháng 6.2017, cơn sốt đất nền ở TP.HCM ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đã được hạ nhiệt kịp thời nhờ có các một vàih thức chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND TP.HCM và sự vào cuộc tích cực của một vài sở, ngành tính năng và một vài quận huyện.

Đồng thời, các một vàih thức này của TP.HCM cũng tăng cường sự minh bạch tài liệu về quy hoạch, về chính sách phân phối hàng tách thửa đất ở của thành phố rất được người dân đồng tình, hoan nghênh.

Bằng chứng là sau 3 tháng kể từ khi cơn sốt đất thoái trào, phân khúc đất nền phân lô phân phối lẻ ở khu đông vẫn khá ảm đạm. Những tuyến các con phố từng được cho là tâm điểm cơn sốt như Nguyễn Xiển, Lò Lu, Đồng Văn Cống, Nguyễn Duy Trinh vẫn còn nhiều biển phân phối đất nền nhưng vắng bóng người mua.

Chia sẻ điều này ông Lê Hoàng Châu nói rằng dù chưa biết dự án đấy có thực hay không và bao giờ phát triển, nhưng giới đầu cơ đất vẫn áp dụng chiêu ôm đất “thổi giá” tạo sốt ảo. Sau khi mục đích tạo giá đất ảo đạt được, giới đầu cơ này áp dụng phân phối cho các người chạy theo, kết quả các người mua sau thiệt hại. Tuy nhiên, ông Châu cũng lo ngại, nhiều khả năng, thời điểm cuối năm 2017, đất nền khu đông sẽ có đợt sốt mới.

Duanmasterianphu.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339