0913.756.339

Đô thị mới quảng cáo như “chốn bồng lai”, thực tại nhếch nhác, thiếu đủ thứ

Nhiều khu thành phố quảng cáo như chốn bồng lai nhưng không điện, không nước, không chợ, không trường, không chỗ vui chơi, vui chơi.

Quy hoạch thành phố rất thiếu tầm nhìn, kết cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật vừa thiếu, vừa yếu… là những vấn đề được những đại biểu Quốc hội đặt ra khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà sáng nay ở Phiên họp thứ 13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, ngày 16/8/2017.

Quy hoạch thành phố rất thiếu tầm nhìn

Minh chứng quy hoạch thành phố thiếu tầm nhìn, kết cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật vừa thiếu, vừa yếu, Thường trực Ủy ban về những vấn đề xã hội, bà Nguyễn Thị Kim Thuý dẫn chứng, thành phố nào cũng gặp phải vấn đề về môi trường, đây là nước thải, rác thải không có nhữngh xử lý ổn thoả; thiếu chỗ vui chơi, vui chơi cho người dân.

“Tại những thành phố lớn, độc đáo là Hà Nội và TP.HM, hiện trạng ách tắc giao thông càng ngày càng trầm trọng, ngày nắng thì thiếu nước, mưa xuống thì phố biến thành sông. Nhiều con phố, đoạn các con phố mới làm xong, kinh phí đầu tư rất lớn, nhưng phố xá vẫn nhếch nhác, nhà mặt phố toàn nhà “bé tin hin”, méo mó, mỏng dính”, bà Thúy phác họa bức tranh về hiện trạng thành phố giai đoạn này và muốn biết Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhìn nhận vấn đề này ra sao.

Tiếp tục nội dung quy hoạch thành phố, nhắc đến những con các con phố, đoạn phố đang thẳng, sau khi quy hoạch biến thành “các con phố cong mềm mại”; sân golf nằm trong sân bay; trong những khu thành phố thì “nhà trọc trời nọ sát vách nhà trọc trời kia” nhưng cả khu không có chợ, trường học, khu vui chơi, vui chơi, sinh hoạt cộng đồng, vi phạm nghiêm trọng công tác phòng cháy chữa cháy, bà Thúy hỏi thẳng: “Liệu có hiện trạng 1 số người biết trước quy hoạch để trục lợi?”.Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời ở phiên chất vấn

Trong khi đây, Đại biểu tỉnh Hậu Giang, bà Nguyễn Thanh Thuỷ cho biết, cử tri rất bức xúc trước hiện trạng xây dựng trái phép, sai phép, không phép, lấn chiếm đất công, lấn chiếm kể cả đất quốc phòng trong khi cơ quan nào cũng có thanh tra chuyên ngành.

“Bộ trưởng, có cam đoan là không để hiện trạng này xảy ra trong thời gian tới và có xử lý nghiêm được hiện trạng trái phép, không phép, sai phép hay không?”, bà Thủy chất vấn.

Đại biểu Phạm Văn Hoà Đại biểu tỉnh Đồng Tháp thừa nhận những nội dung được hai nữ đại biểu kể trên nêu ra “vừa trúng, vừa đúng”, đồng thời ông còn cho rằng hiện trạng lãng phí, thất thoát trong khảo sát, giải đáp kiến trúc xây dựng không hề nhỏ; hiện trạng thất thoát, bớt xén vật tư trong xây dựng xây dựng vẫn còn; định mức kinh phí quản lý dự án và đầu tư quá cao khiến giá trị công trình bị đội lên, hiệu quả và chất lượng công trình xây dựng bị giảm xuống.

“Có biện pháp gì để hạn chế và tiến tới chấm dứt hiện trạng này”, ông Hòa hỏi Bộ trưởng Phạm Hồng Hà.

Vì đâu nên nỗi?

Giải thích lý do dẫn tới hiện trạng trên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng lý do là do tốc độ thành phố hóa quá nhanh (giai đoạn này cả nước có 805 thành phố, chiếm 37% dân số); chất lượng lập quy hoạch thấp, có cái quá dài, có cái quá ngắn, công đoạn thực hiện quy hoạch chưa thích hợp có tình hình thực ở của địa phương… Tổ chức thực hiện quy hoạch thường thực hiện chậm, chắp vá, cái đáng lẽ làm trước thì làm sau, đáng lẽ làm toàn phần thì làm 1 phần.

Nguyên nhân của mọi lý do, theo tư lệnh ngành xây dựng là thiếu nguồn lực (cụ thể là tiền) để thực hiện và thiếu tiền cũng là lý do dẫn đến ùn tắc giao thông, ngập lụt, quy hoạch treo. Thiếu tiền triển khai quy hoạch cũng dẫn đến hiện trạng lấn chiếm đất công do quy hoạch nhưng không có tiền triển khai nên người dân “nhảy dù” vào chiếm đất công.

Ông Hà khẳng định, hiện trạng xây dựng trái phép, sai phép, không phép đã và đang giảm dần. Tỷ lệ vi phạm giấy phép trong vận hành xây dựng năm 2016 chỉ chiếm 12-13%, ước vào khoảng 15.000 trường hợp.

“Vi phạm giấy phép trong vận hành xây dựng có 1 số nguyên do. Thứ nhất, giấy phép được cấp không đúng quy hoạch, tức là giấy phép sai. Thứ hai, giấy phép cấp đúng quy hoạch nhưng chủ đầu tư cố tình vi phạm. Thứ ba là buông lỏng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, rất nhiều trường hợp cơ quan công dụng chỉ vào cuộc khi người dân và báo chí lên tiếng. Thậm chí, vào cuộc xử lý hợp vi phạm cũng không đến nơi, đến chốn”, ông Hà thẳng thắn.

“Chúng tôi sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm nhưng cũng không dám đứng ra cam đoan đến thời điểm nào sẽ chấm dứt được những hạn chế trong xây dựng mà những đại biểu đặt ra”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thẳng thắn.

“Chốn bồng lai” không có lối vào

Cũng như toàn bộ người dân, thường ngày, Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng được nghe những mỹ từ quảng cáo phân phối nhà đất trên những phương tiện tài liệu đại chúng, nào là khu thành phố đáng sống, chốn ta về, khu thành phố kiểu mẫu, nơi đầu tư thông minh…

“Toàn là “những lời có cánh”, nhiều khu thành phố quảng cáo như chốn bồng lai nhưng lại “năm không”: không điện, không nước, không chợ, không trường, không chỗ vui chơi, vui chơi”. Nhiều thành phố quảng cáo rất hay, nhưng thực ở thì đến các con phố vào cũng chẳng có. Ngay cả khu thành phố trước đây được mệnh danh là kiểu mâu đây là Khu thành phố Linh Đàm giờ cũng nhếch nhác”, ông Hồng bình luận.

“Nhiều khu thành phố vừa làm xong các con phố đã bị đào lên, lấp xuống rồi lại đào lên để làm ống thoát nước, cấp nước, cáp quang… ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân”, Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) phản ánh và hỏi: “Bộ trưởng có biết vấn đề này không?”.

Tất nhiên, tư lệnh ngành xây dựng chẳng thể không biết, mà còn biết rất rõ những vấn đề mà những đại biểu Quốc hội đặt ra. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng trên, theo ông Hà là do chủ đầu tư quá tập trung đầu tư xây căn hộ cao tầng để phân phối mà không quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.

“Theo tôi, chủ đầu tư nào tập trung xây dựng đồng bộ hà tầng thì giá nhà chung cư quyến rũ hơn, lôi kéo được bạn, người dân quan tâm đến sản phẩm của mình sẽ thu được lợi nhuận cao hơn thay vì chỉ chăm chăm xây căn hộ cao tầng để phân phối mà không quan tâm đến hạ tầng xung quanh”, ông Hà phát biểu.

Còn về phần Bộ Xây dựng, ông Hà cho biết sẽ cộng có những bộ ngành, địa phương tập trung thanh tra, kiểm tra những khu thành phố, chung cư, toàn bộ đơn vị nào vi phạm quy hoạch chi tiết (trong đây quy định rất rõ mất độ xây dựng, chiều cao, kết cấu hạ tầng…) sẽ xử lý nghiêm.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm