Đồng Nai sắp có thêm nhiều nhà ở xã hội?

Trước kiến nghị của Đồng Nai về sức ép đối có nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ cho phép tỉnh được tiến hành 2 phương án để tăng tổng diện tích đất làm loại hình nhà ở này.

Theo kiến nghị, Đồng Nai có nhiều khu công nghiệp có trên 700.000 công nhân, tạo nhiều sức ép cho địa phương về việc cung cấp nhu cầu an sinh xã hội, độc đáo là nhu cầu nhà ở xã hội.

Quy định hiện hành cho phép sử dụng 1 phần quỹ đất ở các khu nhà ở thương mại để thi công nhà ở xã hội. Tuy nhiên, trong thực ở, ở Đồng Nai lại có nhiều dự án đầu tư nhà ở thương mại cấp cao nhưng việc bố trí nhà ở xã hội lại không hợp lý.

Đồng Nai kiến nghị tăng tổng diện tích nhà ở xã hội. Ảnh minh hoạ: Lê Quân.

Theo Bộ Xây dựng, quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội chỉ cho phép hoán đổi bằng tiền đối có phần tổng diện tích 20% trong các dự án nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 10 ha.

Thực tế, quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại còn nhiều điểm bất cập như hạ tầng xã hội còn thiếu, xa khu dân cư, xa nhà máy nên chưa thích hợp để thi công nhà ở xã hội cho công nhân.

Để triển khai có hiệu quả và đẩy nhanh công tác thi công nhà ở xã hội cho công nhân, bộ này đã kiến nghị Chính phủ cho phép tỉnh Đồng Nai được xử lý, hoán đổi thành tiền phần tổng diện tích 20% đối có cả các dự án có tổng diện tích trên 10 ha.

Ngoài ra, việc bán đấu giá quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại có địa điểm không thích hợp đối để xây nhà ở xã hội cũng được cho phép tham khảo. Tiền thu được sẽ bổ sung vào quỹ phát triển nhà ở để đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội ở địa điểm khác thuận lợi hơn.

Bộ Xây dựng cho rằng nội dung kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai là thích hợp có các quy định của pháp luật về nhà ở.

Ngoài ra, việc hoán đổi bằng quỹ đất hoặc bằng tiền, bán đấu giá quỹ đất 20% đối có các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển thành thị có diện tích trên 10 ha thì UBND tỉnh Đồng Nai phải báo cáo Thủ tướng để được tham khảo, chấp thuận đối có từng dự án cụ thể.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339