Hoán đổi đất ‘xịn’ cho bí thư Thành ủy Bà Rịa

Với nguồn gốc “đất vướng quy hoạch” nên tập thể Thành ủy – UBND TP Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã chấp nhận hoán đổi cho bí thư Thành ủy TP này là ông Lương Trí Tiên 1 lô đất mặt một số con phố trọng điểm của TP.


Căn nhà của ông Lương Trí Tiên – bí thư Thành ủy Bà Rịa – đang được thi công – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vụ việc đang khiến dư luận TP Bà Rịa xôn xao.

Hoán đổi gấp…

Năm 2003, ông Lương Trí Tiên (khi đó là chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy Bà Rịa, nay là TP Bà Rịa) được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp có thu tiền sử dụng đất 1 mảnh đất rộng 209,9m2 ở phường Phước Trung có đơn giá 80.000 đồng/m2.

Tháng 2-2017, khi biết tin lô đất nằm trong vệt quy hoạch đất giao thông, ông Tiên liền làm đơn xin “hoán đổi” và được Ban thường vụ Thành ủy Bà Rịa lẫn UBND TP Bà Rịa “thống nhất” đổi cho 1 lô đất 158m2 trên một số con phố Nguyễn Hữu Thọ – là nơi sầm uất của TP này.

Ngày 30-6-2017, UBND TP Bà Rịa đã chính thức ra sổ đỏ cho ông Tiên.

Chưa hết, theo quy hoạch trước đó, mảnh đất được hoán đổi cho ông Tiên sẽ là điểm đầu của một số con phố Nguyễn Hữu Thọ để nối thông có một số con phố Tôn Đức Thắng.

Thế nhưng vào ngày 25-5-2017, chủ tịch UBND TP Bà Rịa Nguyễn Văn Hoàng đã ký chọn lọc điều chỉnh quy hoạch cục bộ tuyến một số con phố nội ô khu vực phường Phước Hiệp, trong đó có việc “loại bỏ đoạn một số con phố quy hoạch từ Nguyễn Hữu Thọ đến Tôn Đức Thắng”.

Lý do điều chỉnh quy hoạch được đưa ra là khu vực này đang tồn ở một số công trình nhà ở, nếu quy hoạch sẽ gây xáo trộn cuộc sống của người dân.

Hiện dư luận TP Bà Rịa đặt câu hỏi: tháng 5-2017, TP Bà Rịa mới có chọn lọc điều chỉnh quy hoạch cục bộ phường Phước Hiệp trong khi từ tháng 3-2017, chính mình ông Tiên đã có đơn xin hoán đổi và được chính quyền sở ở chấp thuận.

“Sai, tôi chịu trách nhiệm”

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Lương Trí Tiên cho rằng “phải chờ bên thứ ba giám sát, kiểm tra trả lời. Nếu tôi làm sai, tôi sẵn sàng chịu kỷ luật”.

Cũng theo ông Tiên: “Việc hoán đổi đã được Ban thường vụ tham khảo. Lô đất cũ tôi đã trả lại cho Nhà nước, còn lô đất mới (158m2), tôi cũng đã nộp tiền sử dụng đất hơn 1,06 tỉ đồng”.

Trong khi đó, thảo luận có PV, 1 thành viên trong Ban thường vụ Thành ủy Bà Rịa cho biết: 12/12 người trong Ban thường vụ đều chấp nhận có đề xuất “hoán đổi” nói trên.

Tuy nhiên khi được hỏi: “Có luật nào được hoán đổi đất không?”, người này chỉ trả lời: “Luật đất đai cũng còn nhiều vấn đề. Mới đó khi vụ việc này dấy lên thì Thành ủy đã giao cho UBND TP rà soát và có báo cáo cụ thể về các quy định liên quan đến đất đai”.

Không phải ai có đất rơi vào quy hoạch khi trình bày có chính quyền thì sẽ được đổi lô đất nơi khác như trường hợp của bí thư Thành ủy Bà Rịa, nếu là 1 người dân thông thường, tôi khẳng định là không.

Không có quy định nào trong Luật đất đai nói rằng “nếu đất rơi vào quy hoạch thì Nhà nước phải chịu trách nhiệm cấp đất khác thay thế”.

Chỉ có việc là Nhà nước tính toán việc bồi thường, tái an cư, nhưng thường rơi vào 1 cụm, khu dân cư chứ không phải là cá nhân như trường hợp này.

Riêng việc hoán đổi đất sau đó cho ông bí thư trùng có thời điểm điều chỉnh lại quy hoạch là 1 tình huống nhạy cảm. Và dư luận có quyền nghi ngờ liệu có sự dàn xếp hay không.

Trên thực ở đã có không ít trường hợp điều chỉnh quy hoạch để phục vụ lợi ích cho 1 số cá nhân nào đó. Đặc biệt là các cá nhân có tầm ảnh hưởng ở địa phương.

GS Đặng Hùng Võ(nguyên thứ trưởng Bộ TN-MT)

Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm