Ông Lê Hoàng Châu: Cần có cơ chế đặc thù cho TP.HCM

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng ông đồng tình có đề xuất cần có cơ chế đặc biệt cho TP.HCM.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), TP.HCM có dáng dấp của 1 siêu đô thị có dân số dao động 13 triệu người.

TP.HCM có dáng dấp của 1 siêu đô thị có dân số dao động 13 triệu người – Ảnh minh họa

Trong đây, có dao động 3 triệu người nhập cư, đã đâyng góp đến 1/3 GDP, 1/3 giá trị sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách. Nhiều năm qua, TP.HCM cũng là địa phương lôi kéo nguồn vốn FDI cao nhất của cả nước; khối lượng công việc hành chính cũng lớn nhất nước.

Chủ tịch HoREA cho biết, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2017, đô thị đã cấp 38.242 giấy phép thi công, 414.073 sổ đỏ, gấp hàng chục lần so có các tỉnh khác. Do đây, Hiệp hội đồng tình có đề xuất cần có cơ chế đặc biệt cho TP.HCM nhằm mục tiêu thi công đô thị sớm trở thành 1 trong các trọng điểm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á, thi công đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt.

Ông Châu cũng yêu cầu tìm hiểu ứng dụng mô hình chính quyền đô thị để thích hợp có tình hình đặc biệt của đô thị. Đề nghị Trung ương phân cấp, ủy quyền cho đô thị giải quyết 1 số vấn đề lớn như: được chủ động trong sắp xếp bộ máy hành chính, địa điểm cán bộ nhân viên hành chính, khoán quỹ lương bổng, chính sách bán hàng tiền lương bổng, khoán biên chế để lôi kéo nhân tài.

Ngoài ra, cần cho TP.HCM được chọn lọc chọn lọc chủ đầu tư các dự án có diện tích sử dụng đất từ 100ha trở lên, hoặc dự án có từ 2.500 căn nhà trở lên, hoặc dự án đầu tư dưới 10.000 tỉ đồng.

TP.HCM cũng cần được chọn lọc chọn lọc nhà thầu các dự án có sử dụng đất theo điều 26 Luật Đấu thầu, trong khi giai đoạn này, TP.HCM phải trình Chính phủ xin cơ chế chỉ định nhà thầu từng dự án trong trường hợp độc đáo.

Đồng thời, TP.HCM cần được tổ chức thẩm định kiến trúc cơ sở, thẩm định kiến trúc kỹ thuật các công trình nhà cao tầng. Được phân cấp cho đô thị (Sở Cảnh sát PCCC) phê duyệt các công trình PCCC nhà cao tầng, (Bộ Tư lệnh đô thị) phê duyệt cao độ tĩnh không nhà cao tầng.

Ông Châu cũng yêu cầu được phân công cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận huyện được cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định của Luật Đất đai, Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thẩm quyền này thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường và có thể được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai đô thị.

Liên quan đến các đề xuất này, hồi tháng 9.201, ở buổi làm việc có lãnh đạo UBND TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình có nhận định TP.HCM còn tiềm năng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại… và cần khai thác có hiệu quả các lợi thế này.

Vì vậy, TP.HCM cần tiếp tục tìm hiểu, đề xuất các chính sách bán hàng phát triển vùng và tập trung vào liên kết hạ tầng; quy hoạch sử dụng đất có hiệu quả.


Duanmasterianphu.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880