Dự án khu dân cư dọc sông Tiền: Doanh nghiệp và dân đều bức xúc

Sáng 31.7, những lực lượng công dụng đã áp dụng cưỡng chế thu hồi đất theo chọn lọc của UBND TP.Mỹ Tho đối có 1 số hộ dân liên quan đến dự án Khu dân cư dọc sông Tiền, khiến người dân cực kỳ bức xúc.

Chính quyền cưỡng chế 1 số hộ dân ngày 31.7. ẢNH: HOÀNG PHƯƠNG

Triển khai từ năm 2015, nhưng đến nay dự án Khu dân cư dọc sông Tiền, do UBND TP.Mỹ Tho (Tiền Giang) làm chủ đầu tư, vẫn còn nhiều hộ dân và 6 công ty chưa chấp nhận nhận tiền bồi thường, vì cho rằng nhữngh làm của chính quyền là áp đặt.

Ông Nguyễn Công Hầu, chủ DNTN Phước Hương, cho biết: “Gia đình tôi có 5.543 m2 đất địa điểm cạnh bờ sông Tiền, trên bến dưới thuyền, để làm xưởng chế biến nước mắm từ năm 1939. Khi triển khai dự án, UBND TP.Mỹ Tho chọn lọc lấy hết 758,20 m2 đất mặt các con phố của tôi để giao cho nhà đầu tư xây nhà phân phối. Tôi không chấp nhận bởi vì lấy hết mặt các con phố thì tôi bị bít các con phố, đâu còn chỗ lên xuống nguyên liệu. Vì vậy tôi đề nghị, hoặc là giải tỏa tất cả qui mô để tôi… giải nghệ, tìm nơi khác làm ăn, hoặc không giải tỏa”.

Theo chỉ đạo của UBND TP.Mỹ Tho, ngày 26.8.2015 UBND P.6 tổ chức cuộc họp giữa những bên để tự thương lượng giá bồi thường. Tại cuộc họp, chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư thi công Tây Bắc (viết tắt là Công ty Tây Bắc) và UBND P.6 đã thống nhất theo đề xuất của ông Hầu, chấp nhận giải tỏa hết nhà, xưởng của ông Hầu để thi công khu tái an cư. Nhưng gần 2 năm sau, ở cuộc họp ngày 8.3.2017, ông Nguyễn Hoàng Đảm, Phó chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho, cho rằng ý kiến của ông Hầu là không hợp lý “vì dự án khu dân cư đã được tỉnh phê duyệt”.

Hứa giải quyết nhưng vẫn cưỡng chế

Trước đấy, trả lời PV Thanh Niên về trường hợp cơ sở nước mắm Hải Lợi Nguyên còn tồn trên 2.000 tấn cá nguyên liệu, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho, cho biết sẽ chủ trì cuộc họp để bàn việc này. Đồng thời sẽ tổ chức cuộc họp có chủ cơ sở Phước Hương và nhà đầu tư để giải quyết trên tinh thần “cái gì có lợi cho dân thì chúng tôi sẽ gắng sức”. Nói vậy nhưng rồi chính quyền vẫn đơn phương ra chọn lọc cưỡng chế, bất chấp ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Ngày 3.7.2017 Chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho Nguyễn Văn Hồng ký chọn lọc cưỡng chế thu hồi 758,20 m2 đất mặt các con phố của ông Hầu. Đồng thời ra lệnh hạn trong 15 ngày buộc đương sự phải tự tháo dỡ và lưu thông tất cả cây trồng, vật thiết kế và những tài sản khác ra khỏi qui mô đất bị thu hồi để giao đất…

Tương tự, bà Huỳnh Thị Chín (chủ hãng nước mắm Hải Lợi Nguyên) trình bày: “Năm 1960, gia đình tôi thuê 3.906 m2 đất của 1 cá nhân để mở xưởng chế biến nước mắm. Sau năm 1975, hãng nước mắm trở thành “xí nghiệp công tư hợp doanh” rồi chuyển sang quốc doanh. Năm 2001, do làm ăn thua lỗ, chính quyền phân phối xưởng nước mắm lại cho gia đình tôi. Khi triển khai dự án, chính quyền đề nghị phải giao đất và chỉ bồi thường tài sản trên đất. Riêng 2.000 tấn cá nguyên liệu thì không bồi thường”. Bà Chín bức xúc: “Cơ sở chúng tôi đang làm ăn, nếu chính quyền quyết lấy đất thì phải bồi thường cá hoặc cho chỗ để di dời. Nếu không chúng tôi biết làm gì có hơn 2.000 tấn cá?”.

Bị thu hồi 914,3 m2 đất đang sử dụng, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Công ty CP thương mại Mỹ Tho, nói: “Theo tôi thì UBND TP.Mỹ Tho đã áp đặt mệnh lệnh hành chính nhằm tước bỏ tài sản và quyền kinh doanh đối có công ty. Điều cực kỳ bất hợp lý là chính quyền ra lệnh cưỡng chế, thu hồi đất để giao cho 1 đơn vị kinh doanh nhà đất xây nhà để phân phối, không xét đến ích lợi của công ty và đẩy người dân vào tình cảnh gặp khó”.

Gia đình bà Trần Thị Ngàn (số 25/26A Lê Thị Hồng Gấm, P.4, TP.Mỹ Tho) có tổng cộng 14 người, 3 thế hệ cộng ở chung 1 nhà và sống bằng đủ thứ nghề làm thuê. Bà Ngàn nói: “Gia đình tôi mua nhà ở đấy từ năm 1969, mấy chục năm qua chính quyền không nói gì. Đùng 1 cái giờ bị giải tỏa trắng, chỉ được đền bù phần thiết kế và hỗ trợ di dời vì nguyên nhân nhà sàn. Nhưng có số tiền bồi thường 187,9 triệu đồng, không đủ để mua nền tái an cư thì lấy gì để cất nhà hoặc mua đất ở nơi khác?”.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339