Những khu đô thị ‘treo’

Sở hữu hàng ngàn mét vuông đất nhưng con cái phải đi thuê nhà ở; nhà xuống cấp, tạm bợ mà chẳng thể thi công hay sửa sang… Đó là tình cảnh của hàng chục ngàn người dân sống trong 1 số khu thành phố “treo” ở TP.HCM.

Người dân trong khu thành phố Tây Bắc (Củ Chi, TP.HCM) gần như không được giải quyết thi công nhà ở do dính quy hoạch. ẢNH: HÀ VĂN

Hàng chục ngàn người dân bị “treo”

10 năm nay, người dân xã Hiệp Phước, H.Nhà Bè gần như không được giải quyết 1 số đề nghị về chuyển mục đích, tách thửa, thi công nhà ở vì tất cả xã này nằm trong quy hoạch khu thành phố cảng Hiệp Phước.

Ông Nguyễn Văn Á, ngụ ở 122/6 Nguyễn Văn Tạo, ấp 1, xã Hiệp Phước có hơn 1.200 m2 đất nhưng chỉ có căn nhà dao động 80 m2, thi công từ năm 1984. Nhà có bảy người con, đều có nhu cầu về nhà ở nhưng rơi vào quy hoạch nên ông chẳng thể chuyển mục đích sang đất ở để tách thửa cho con. “Bảy đứa con thì có năm đứa đã thuê nhà ngoại khu, hai đứa còn lại, tôi muốn cắt đất rồi cất cho chúng căn nhà bên cạnh nhưng đều không được giải quyết”, ông Á nói.

Tương tự, bà Trần Thị Bảy, 126/6, Nguyễn Văn Tạo, ấp 3 có 9 người con thì bốn người đang phải ở nhà trọ, trong khi nhà có tới 2.000 m2 đất. “Tôi năm nay 78 tuổi, chồng tôi đã 86 tuổi, cũng gần đất xa trời rồi nhưng luôn canh cánh vì con cái chưa ổn định nhà cửa”, bà Bảy cho biết.

Ông Á, bà Bảy chỉ là hai trong hơn 3.100 hộ dân ở xã Hiệp Phước bị hạn chế rất nhiều ích lợi về nhà đất do nằm trong quy hoạch khu thành phố cảng Hiệp Phước.

Tôi năm nay 78 tuổi, chồng tôi đã 86 tuổi, cũng gần đất xa trời rồi nhưng luôn canh cánh vì con cái chưa ổn định nhà cửa

Bà Trần Thị Bảy, ấp 3, xã Hiệp Phước, H.Nhà Bè

Tại Củ Chi, từ cầu An Hạ đến ngã tư Phước Thành dọc theo QL22 đi qua 4 xã: Tân An Hội, Tân Phú Trung, Tân Thông Hội và TT.Củ Chi có qui mô dao động 1.674 ha nằm trọn trong khu thành phố Tây Bắc. Điều này cũng kéo theo cuộc sống của gần 12.000 hộ dân (dao động 47.000 nhân khẩu) của 22 ấp “dính” quy hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mọi vận hành về thi công trên đất trống, chuyển mục đích, tách thửa gần như bị tê liệt.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Phó chủ tịch H.Củ Chi, trong 5 xã, thị trấn nằm trong ranh quy hoạch thì Tân An Hội bị ảnh hưởng nặng nhất. Xã này có 10 ấp thì 8 ấp nằm hoàn toàn trong khu thành phố Tây Bắc, đường sá, hạ tầng rất xuống cấp. Hai ấp còn lại không dính quy hoạch thì được đầu tư đồng bộ hạ tầng, nhà cửa khang trang.

Trong 1 số khu thành phố, Bình Quới – Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) có “tuổi đời” quy hoạch dài nhất có hơn 25 năm. Được quy hoạch từ năm 1992, nhưng hiện vẫn chưa có động thái nào chứng tỏ khu thành phố này đã bắt đầu khởi động. Chỉ có cuộc sống của hơn 3.000 hộ dân của toàn P.28 là khổ sở vì gần như tất cả 1 số ích lợi hợp pháp về đất đai bị “treo” hết.

Tại khu thành phố Nam TP, tất cả xã Bình Hưng, H.Bình Chánh nằm hoàn toàn trong quy hoạch. Suốt 20 năm, ích lợi về nhà đất của người dân gần như bị “giam cầm”, trong khi xã này nằm trong khu vực có tốc độ thành phố hóa cao nhất của huyện. Đây cũng là 1 trong 4 xã nóng nhất H.Bình Chánh và nóng nhất TP về hiện trạng thi công không phép do người dân không được thi công.

Xây tạm cũng không xong

Từ năm 2007, khu thành phố cảng Hiệp Phước mới chỉ có chủ trương của UBND TP về quy hoạch, chứ chưa có pháp lý cụ thể. Đến tháng 9.2009, TP phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung thi công và đến tháng 9.2013 phê duyệt đồ án quy hoạch chung 1/5.000. Thế nhưng từ năm 2007, UBND TP đã ra thông báo tạm dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất, giao dịch quyền sử dụng đất, không giao đất cho 1 số dự án khác ở khu thành phố cảng Hiệp Phước. Kể từ đó đến nay, mọi vận hành về thi công ở đó đều bị đình hoãn.

Theo lãnh đạo UBND H.Nhà Bè, trước đó UBND TP đã ban hành Quyết định 27/2014, cho phép người dân được thi công tạm trong khu vực quy hoạch. Tuy nhiên, chọn lọc này không cho phép thi công trên đất trống mà chỉ giải quyết cho đất đã có nhà ở đã đi vào hoạt động nên chỉ giải quyết được 1 phần rất nhỏ nhu cầu của người dân.

Khi luật Xây dựng ra đời, Quyết định 27 không thích hợp luật mới nên việc thi công tạm bị ngưng lại. Đến đầu năm 2017, TP ban hành Quyết định 26 lại tiếp tục cho phép thi công tạm nhưng tinh thần cũng không có gì khác hơn Quyết định 27 trước đó.

Tại khu thành phố Tây Bắc, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết, TP đã rất nỗ lực để ban hành chọn lọc cho phép thi công tạm. Tuy nhiên, quy hoạch để quá lâu không thực hiện, người dân bức xúc về nhà ở nên nhiều người đã phải làm liều xây nhà không phép trên đất nông nghiệp. Ở Củ Chi, đối có đất trống trong quy hoạch, người dân chỉ được làm mái che, mái đón, qui mô thi công không quá 5% tổng qui mô đất. Tuy nhiên, nhu cầu của người dân vẫn là xây cất nhà ở. Từ đầu năm đến nay, có hơn 200 đơn xin phép thi công của người dân trong khu thành phố Tây Bắc, chủ yếu xin xây nhà cấp 4, qui mô từ 80 -100 m2. “Chúng tôi đang kiến nghị cho phép người dân được thi công tạm qui mô tối đa 1 tầng để giảm bức xúc về nhà ở cho dân ở khu vực nông thôn”, ông Dũng nói.

Trong cuộc họp có UBND TP mới đó, ông Dương Hồng Thắng, Phó chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh, cũng cho hay quy hoạch khu thành phố Bình Quới – Thanh Đa “treo” quá lâu ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. Nhà cửa xuống cấp, đất đai bỏ hoang nhưng người dân chẳng thể thi công. Dự án Bình Quới – Thanh Đa đang ở GĐ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận nhà đầu tư của dự án này. Lãnh đạo Q.Bình Thạnh cũng từng kiến nghị cho người dân được thi công có thời hạn để ổn định cuộc sống. Nhưng các kiến nghị này GĐ này đều rất khó giải quyết vì trái luật.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm