Dừng cấp phép xây dựng khu dân cư để quy hoạch vùng phụ cận sân bay Long Thành

Để quy hoạch vùng phụ cận sân bay Long Thành đạt hiệu quả cao nhất, Đồng Nai tạm ngừng việc cấp phép thi công những dự án khu dân cư, phân lô phân phối nền.Đất khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành được rao phân phối rầm rộ thời gian qua.

Ngày 17/8, UBND tỉnh Đồng Nai cộng những sở, ngành, địa phương và đơn vị giải đáp dự án thàn phần giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đã họp về công tác lập báo cáo tìm hiểu khả thi.

Theo đây, tỉnh Đồng Nai đang gấp rút đã đi vào hoạt động báo cáo tìm hiểu khả thi dự án thành phần giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư dự án thi công cảng hàng không quốc tế Long Thành để trình Chính phủ vào cuối tháng 8/2017.

Tại cuộc họp, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị chính quyền hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch và những đơn vị liên quan tạm ngừng việc cấp phép cho những dự án thi công khu dân cư, phân lô phân phối nền để chờ quy hoạch vùng phụ cận sân bay.

Ông Vĩnh cho rằng, việc quy hoạch vùng phụ cận 21.000 ha quanh sân bay Long Thành phải mất nhiều thời gian. Việc quy hoạch vùng phụ cận sân bay khả năng tỉnh sẽ thuê đơn vị giải đáp nước ngoài thực hiện. Mặt khác, quy hoạch vùng phải dựa trên cơ sở quy hoạch chi tiết và định hình của sân bay Long Thành.

“Giả sử 1 khu vực được quy hoạch làm logistics, nhưng trên khu vực này lại đang cấp phép cho 1 khu dân cư. Vậy khi thực hiện chả lẽ lại phải giải phóng khu dân cư đây đi để làm logistics. Điều đây sẽ gây lãng phí và chồng chéo”, ông Vĩnh cho biết.

Do đây, để chắc chắn việc quy hoạch vùng phụ cận sân bay đạt hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị văn phòng UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường cộng huyện Long Thành mở phân phối định vị quy hoạch vùng để người dân biết tài liệu nhằm ngăn chặn hiện trạng giao dịch đất tràn lan và người dân không biết tài liệu mua nhầm đất trong vùng quy hoạch.

Thời gian qua, khi tài liệu dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được triển khai, nhiều “đầu nậu” đã đến thu mua đất nông nghiệp của người dân sau đây tự vẽ quy hoạch và phân lô phân phối nền. Việc làm này vừa gây nguy cơ phá vỡ quy hoạch vùng phụ cận sân bay Long Thành vừa “thổi giá ảo” nhằm chuyển nhượng đất trục lợi.

Để chấn chỉnh hiện trạng trên, tháng 4/2017, UBND tỉnh Đồng Nai đã chọn lọc tạm ngừng tách thửa đất để rà soát và chấn chỉnh hiện trạng giao dịch và phân lô phân phối nền tràn lan. Đến đầu tháng 8/2017, tỉnh Đồng Nai đã cho phép tách thửa trở lại nhưng chỉ đối có 1 nhóm nhỏ có nhu cầu thực sự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đề nghị những sở, ngành và huyện Long Thành trong đầu tuần tới phải mở phân phối định vị quy hoạch vùng phụ cận sân bay Long Thành để người dân biết tài liệu, tránh bị dụ dỗ mua nhầm đất trong vùng quy hoạch.

Duanmasterianphu.com – Theo TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339