Giải quyết có lý, có tình dự án ven kênh Tẻ

Nhằm giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân thuộc dự án bồi thường giải phóng mặt bằng nhà ở ven kênh Tẻ, UBND quận 7 (TP HCM) đã chọn lọc thành lập tổ công tác

V ừa qua, 15 hộ dân thuộc dự án bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) nhà ở ven kênh Tẻ (quận 7, TP HCM) phản ánh có 1 vài cơ quan tính năng về việc UBND quận 7 thu hồi đất bồi thường không thỏa đáng.

Bố trí tái an cư theo quy định

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, UBND quận 7 và 1 vài cơ quan có liên quan xác định thời điểm mua nhà không đúng, tổng diện tích bồi thường không đúng có thực ở… Người dân đề nghị bồi thường đúng tổng diện tích đang sử dụng, được bố trí tái an cư (TĐC) …

Trao đổi có phóng viên, UBND quận 7 cho biết dự án BTGPMB nhà ở ven kênh Tẻ được thực hiện ở 4 phường là Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, Tân Kiểng, Tân Hưng. Dự án có 379 hồ sơ của 373 hộ, 12 cơ quan tổ chức. UBND quận 7 đã tổ chức tiếp xúc, thông báo mức hỗ trợ, bồi thường 379/379 hồ sơ. Trong đây, 1 vài hộ dân đã ký là 362/379 hồ sơ, chưa ký là 17/379 hồ sơ.

Cũng theo UBND quận 7, dựa trên chính sách bán hàng TĐC và công tác bố trí TĐC, 1 vài hộ dân có đất ở hợp pháp, hợp lệ mặt các con phố các con phố Trần Xuân Soạn có tổng diện tích từ 80 m2 trở lên được bố trí TĐC bằng nền ở khu TĐC 4,6 ha phường Tân Hưng. Các hộ có đất ở hợp pháp, hợp lệ không nằm mặt các con phố các con phố Trần Xuân Soạn có tổng diện tích từ 80 m2 trở lên được bố trí TĐC bằng nền ở khu TĐC phường Phú Mỹ. Các hộ có đất ở hợp pháp, hợp lệ mặt các con phố các con phố Trần Xuân Soạn có tổng diện tích dưới 80 m2 được bố trí TĐC bằng căn hộ chung cư chung cư ở khu TĐC 4,6 ha phường Tân Hưng. Các hộ có đất ở hợp pháp, hợp lệ không nằm mặt các con phố các con phố Trần Xuân Soạn có tổng diện tích dưới 80 m2 được bố trí TĐC bằng căn hộ chung cư chung cư Đức Khải, phường Phú Mỹ. Đến nay, UBND quận 7 đã bố trí 266 trường hợp (47 nền, 221 căn hộ chung cư).Đa số 1 vài hộ dân thuộc dự án bồi thường giải phóng mặt bằng nhà ở ven kênh Tẻ đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư

Tìm sự đồng thuận

“Hiện dự án còn lại 15 hộ chưa chấp nhận ký hiệp thương, bàn giao mặt bằng. Các hộ dân khiếu nại tập trung vào 1 vài nội dung: đề nghị bố trí TĐC (1 hộ); không chấp nhận xác định loại đất, tăng tổng diện tích đất đền bù (13 hộ); khiếu nại thời điểm sử dụng đất (1 hộ)” – ông Phạm Duy Khoa, Trưởng Ban BTGPMB quận 7, cho biết.

Cũng theo ông Khoa, sắp tới Ban BTGPMB quận 7 phối hợp UBND 1 vài phường tiếp tục tổ chức tiếp xúc, vận động các trường hợp chưa chấp nhận ký hồ sơ, chưa ban hành chọn lọc cưỡng chế. UBND phường Tân Kiểng xác minh lại lý do nhà, đất của hộ dân, sớm đã đi vào hoạt động báo cáo về quá trình vận động thuyết phục đối có 1 vài trường hợp không chấp nhận ký hồ sơ bồi thường; khẩn trương xác minh lý do và quá trình 1 vài hộ dân tồn đọng trong dự án. UBND 1 vài phường có dự án tổ chức quản lý mặt bằng đã bồi thường, tháo gỡ, xử lý 1 vài trường hợp tái lấn chiếm, lập kế hoạch tháo dỡ 1 vài trường hợp đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đầy đủ nhưng đến nay vẫn chưa tháo dỡ để bàn giao mặt bằng.

“Thời gian qua, 1 vài cơ quan tính năng quận 7 đã rất nhiều lần tiếp xúc giải đáp nhưng 1 vài hộ dân vẫn không chấp nhận. Trước tình hình đây, lãnh đạo quận đã chỉ đạo thành lập tổ công tác để rà soát, tham khảo lý do, quá trình sử dụng đất của từng hộ dân khiếu nại, giải quyết có lý, có tình để người dân đồng thuận có chủ trương của nhà nước” – ông Phạm Duy Khoa nói.

Chương trình trọng tâm chỉnh trang thành thị

Theo chương trình Chỉnh trang và phát triển thành thị, từ nay tới năm 2025, TP HCM sẽ di dời và giải tỏa trắng gần 20.000 hộ trên và ven sông rạch. Đây là 1 trong các chương trình trọng tâm của TP nhằm chỉnh trang thành thị, tạo bộ mặt mới cho TP.

Theo đây, chương trình di dời nhà ven và trên kênh rạch sẽ được áp dụng trong 2 GĐ: Giai đoạn đầu từ năm 2015-2020, tập trung giải tỏa di dời 9.805 căn nhà ven sông, rạch. Giai đoạn 2 từ năm 2020-2025, đã đi vào hoạt động mục tiêu di dời 19.524 căn nhà và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh rạch.

Hiện công tác bồi thường, di dời, giải phóng mặt bằng gồm 1 vài tuyến Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên, cù lao Nguyễn Kiệu, Công viên Hồ Khánh Hội đang thực hiện. Việc di dời, giải phóng mặt bằng và TĐC cũng tiếp tục thực hiện cho toàn tuyến kênh Đôi – kênh Tẻ thuộc 1 vài quận 4, 7, 8 để thực hiện dự án cải thiện môi trường nước TP.

Duanmasterianphu.com – theo NLĐ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/