Bất động sản bán lẻ Việt Nam chưa vội ăn mừng

Tuy có 1 nền móng phát triển đầy tiềm năng, điều phân khúc Việt Nam cần không chỉ là đơn thuần là lượng mà còn là chất của mặt bằng bán lẻ…

“Bán lẻ ở Việt Nam là 1 phân khúc quyến rũ, minh chứng là Việt Nam hiện xếp hạng thứ 6 trên toàn địa cầu theo Chỉ số phát triển bán lẻ năm 2017 của AT Kearney. Đây là 1 thời điểm rất hoàn hảo cho ngành bán lẻ của Việt Nam, nhưng chưa hẳn là thời điểm để một vài nhà phát triển BĐS bán lẻ ăn mừng”. Đó là nhận định của ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội về phân khúc BĐS bán lẻ ở Việt Nam.

Ông Matthew Powell phân tách, quả thực Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến hoàn hảo cho một vài DN bán lẻ như: Niềm tin của bạn, sự bùng nổ của thương mại điện tử, tự do thương mại và hạ tầng cơ sở liên tục được nâng cấp và phát triển.

Thêm vào đây, phân khúc bán lẻ ở Việt Nam vẫn còn nhiều thời cơ để phát triển bởi mật độ bán lẻ ở Hà Nội và TP. HCM hiện vẫn còn khá thấp, mới chỉ khiêm tốn ở mức 0,26 và 0,12 m2 bán lẻ/người, thấp hơn nhiều so có một vài thành thị khác trong khu vực như Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.

Tuy có 1 nền móng phát triển đầy tiềm năng, điều phân khúc Việt Nam cần không chỉ là đơn thuần là lượng mà còn là chất của mặt bằng bán lẻ. Tại Việt Nam, có thể thấy sự khác biệt rõ rệt giữa phân khúc lớn nhất là Hà Nội và TP. HCM. Nếu một vài mặt bằng bán lẻ ở TP. HCM tập trung nhiều hơn ở khu vực trọng điểm có mật độ là 13%, có giá thuê cao hơn, mật độ lấp đầy cao và ổn định, thì Hà Nội chỉ cung cấp 2% tổng quy mô mặt bằng bán lẻ trong khu vực trọng điểm do quỹ đất hạn chế, giá đất cao và giới hạn chiều cao công trình.

Tình hình làm việc của BĐS bán lẻ cũng có sự chênh lệch, giá thuê mặt bằng tầng 1 đã giảm 15,5% theo năm trong Q1/2017 và mật độ lấp đầy hiện chỉ đạt 85%, để lại 186.000 mét vuông quy mô trống.

Theo ông Matthew Powell, bán lẻ ở Việt Nam là 1 phân khúc năng động và có tính tranh đua cao. Để tồn ở một vài dự án BĐS bán lẻ mới cần phải đưa ra một vài kiến trúc và tiện ích mới mẻ và sáng tạo để lôi kéo bạn. Hiện đang có 1 số xu hướng mà một vài nhà phát triển và chủ đầu tư có thể lưu ý đến như: một vài tiện ích, công viên vui chơi, thời trang thể thao, áp dụng công nghệ mới hay loại hình làm việc chung Co-working đang khá phổ biến hiện giờ.

Một trong các điều một vài chủ đầu tư cần thận trọng trong việc phát triển bán lẻ, như chất lượng quy hoạch và kiến trúc, chất lượng quản lý và marketing trọng điểm thương mại, sự tranh đua từ một vài đơn vị bán lẻ nhỏ lẻ ở nhà phố, bán lẻ không chính thức và một vài hình thức thay thế bán lẻ cũng là 1 trong các nhân tố đáng chú tâm.

“Thị trường bán lẻ tiềm ẩn nhiều tiềm năm và thời cơ. Đây có là 1 thời điểm rất tốt cho ngành bán lẻ của Việt Nam, nhưng chưa hẳn là thời điểm để một vài nhà phát triển BĐS bán lẻ “ăn mừng”, ông Matthew Powell chia sẻ.

Một trong các câu hỏi quan trọng đặt ra cho một vài DN bán lẻ ở một vài thành thị đang phát triển là đây là nên phát triển theo hướng nào? Các địa điểm trọng điểm có thể là biện pháp an toàn nhưng đòi hỏi giá thành cao hơn, trong khi một vài khu vực mới nổi tuy có giá thành thấp hơn nhưng lại ẩn chứanhiều rủi ro hơn. Thị trường mặt bằng bán lẻ ở một vài thành thị liên tục một vàih tân, một vài dự án chất lượng cao hơn sẽ mau chóng soán ngôi một vài dự án đi trước.

Ông Matthew Powell khuyên một vài nhà phát triển và chủ dự án BĐS bán lẻ là kết hợp việc nghiên cứu kỹ và hoạch định kỹ lưỡng dự án có tầm nhìn dài hạn, phân tách 1 một vàih thực ở về mức độ tranh đua của phân khúc trong tương lai và các một vàih tân trong tình hình phân khúc bán lẻ sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến dự án BĐS của mình.


Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Xem thêm: http://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/

0919.620.880