Đà Nẵng ra quyết định có lợi cho người bị thu hồi đất

Đà Nẵng sẽ làm việc có Bộ Tài chính về việc nợ tiền sử dụng đất trong dân để có phương pháp giúp giải quyết thấu đáo hơn cho người dân.

Tại cuộc họp thường kỳ diễn ra vào ngày 28-7, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và lãnh đạo các sở, ngành đã trao đổi về dự thảo Quyết định Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái an cư khi Nhà nước thu hồi đất thay thế các chọn lọc trước đây. Cuộc trao đổi hướng đến nhiều nội dung sửa đổi theo hướng có lợi hơn đối có người bị thu hồi đất.

Theo đây, chọn lọc này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8 và sẽ được tiến hành đối có các dự án giải tỏa, bồi thường mới.

Một số nội dung cụ thể cách tân như: Tỉ lệ bồi thường hỗ trợ cho hộ gia đình được thuê đất công ích xã, phường để sản xuất; bổ sung danh mục bồi thường 1 số loại cây trồng; tính toán hợp lý nhân tố trượt giá theo thời điểm.

Tại buổi làm việc này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lưu ý các địa phương, đơn vị tăng cường công tác quản lý, không ngừng nghỉ kiểm tra kiểm soát nghiêm ngặt, xử lý nghiêm hiện trạng cố tình thi công trái phép nhằm đối phó để thu lợi hơn khi giải tỏa.Ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho biết chọn lọc mới sẽ có lợi hơn cho người dân bị thu hồi đất. Ảnh: LÊ PHI

Tuyên truyền cho người dân hiểu về chính sách bán hàng của Nhà nước, không nên chạy theo các lợi ích vật chất nhỏ mà làm thiệt hại lớn cho xã hội.

Về thắc mắc của nhiều người dân đang nợ tiền sử dụng đất trước đây được quy đổi thành vàng nay trở thành gánh nặng không chi trả được.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho hay: “UBND TP sẽ làm việc thêm có Bộ Tài chính, giải trình cụ thể về nhân tố lịch sử cũng như thực tại tình hình việc nợ tiền sử dụng đất trong dân để có phương pháp giúp giải quyết thấu đáo hơn”.

Chủ tịch UBND cũng đề nghị các địa phương, đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết công việc cho nhân dân mau chóng, giải đáp giải đáp rõ ràng. Ông Thơ chỉ ra 1 số lĩnh vực như: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền có nhà hiện đang có nhiều sự than phiền từ phía người dân. Việc này cần phải được chấn chỉnh nghiêm túc.

. Tại cuộc họp, ông Thơ cũng đề nghị lãnh đạo ngành y tế cần tổ chức xem xét các mô hình y tế hiện đại trên địa cầu; thuê giải đáp và các chuyên gia y tế để thi công 1 chiến lược phát triển ngành y tế, đưa Đà Nẵng trở thành 1 trọng điểm dịch vụ y tế danh tiếng danh tiếng.

“Các sở, ngành phải có các chuyển biến thực sự về hiệu quả công việc, chất lượng công việc và cả thái độ, trách nhiệm trước nhân dân. Từ nay, khi đề xuất về thi đua cấp sở ngành, Hội đồng Thi đua khen thưởng cần xem xét lấy ý kiến nhận xét của Văn phòng UBND TP về kết quả thực hiện các nhiệm vụ theo sự chỉ đạo điều hành của UBND TP” – ông Thơ đề nghị.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/