Giao thông nội đô TP.HCM “vỡ trận”: Lỗi không từ dự án bất động sản

Những kế hoạch giãn dân, di dời trường đại học, trọng điểm y tế, 1 vài cơ sở sản xuất ra khỏi trọng điểm Thành phố… đang bị “treo” quá nhiều. Đây được coi là lý do chính dẫn tới giao thông nội đô TP.HCM luôn quá tải.

Hạ tầng giao thông trọng điểm TP.HCM chù yếu do 1 vài trường đại học, trọng điểm y tế, cơ sở sản xuất trong trọng điểm Thành phố. Ảnh: Gia Huy

Sức ép từ trường đại học, trọng điểm y tế

Việc TP.HCM phát thông báo sẽ siết chặt việc phát triển các dự án cao ốc ở trọng điểm Thành phố để giảm gánh nặng cho hạ tầng giao thông đang quá tải nghiêm trọng ở nội thành được người dân và giới chuyên gia giao thông, kinh tế cho là cần thiết và cấp bách trong khi này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, biện pháp cót lõi vấn đề kẹt xe không hoàn toàn vì các tòa nhà cao tầng, mà còn ở việc Thành phố hiện có quá nhiều trường đại học, trọng điểm y tế, cơ sở sản xuất ở quận trọng điểm.

TP.HCM hiện có hàng trăm ngàn sinh viên đại học, cao đẳng đang theo học ở 74 trường cao đẳng và đại học. Trong đấy, đa phần 1 vài trường này đều nằm ở 1 vài quận trọng điểm như Đại học Ngân hàng, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Cao đẳng Cao Thắng (quận 1), Đại học Kinh tế TP.HCM (quận 3), Đại học Khoa học môi trường xung quanh (quận 5)…

Sinh viên 1 vài trường này thường ở trọ 1 vài quận, huyện vùng ven và đi vào trọng điểm Thành phố học, góp phần tăng tỷ lệ di chuyển trong 1 vài giờ cao điểm.

Được biết, câu chuyện di dời 1 vài trường đại học ra khỏi trọng điểm TP.HCM đã được Thủ tướng Chỉnh phủ đưa ra năm 2006, có phương hướng từ năm 2006 – 2020, phải di dời hết 1 vài trường đại học, cao đẳng đang có trụ sở ở 1 vài quận trọng điểm chuyển ra 1 vài quận vùng ven. Sau khi chọn lọc này được mở bán, ở TP.HCM, đã có nhiều trường đại học được cấp đất để thi công trường mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, tới nay, mới chỉ có Trường đại học Tôn Đức Thắng được di dời ra quận 7, còn lại vẫn chưa được di dời ra ngoài dù đã được Thành phố cấp đất.

Bên cạnh đấy, TP.HCM còn có 58 trọng điểm y tế tuyến Trung ương và quận huyện. Trong đấy, đa phần 1 vài trọng điểm y tế này đều nằm ở trọng điểm Thành phố và là nơi khám chữa bệnh của hầu khắp người dân từ 1 vài tỉnh thành ở miền Tây, Tây Nguyên, miền Đông, miền Trung… đổ về, như Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 10), Bệnh viện 115, Bệnh việc Đại học Y dược (quận 5)…

Năm 2010, TP.HCM cũng có quy hoạch di dời 1 vài trọng điểm y tế này ra khỏi trọng điểm Thành phố, nhưng tới nay, vẫn chưa có trọng điểm y tế nào được di dời ra ngoại khu trọng điểm Thành phố.

Ngoài ra, ở TP.HCM giai đoạn này còn 1 tác nhân nữa gây ra cảnh quá tải hạ tầng giao thông ở 1 vài quận trọng điểm là 1 vài cơ sở sản xuất. Cụ thể, Báo cáo của UBND TP.HCM mới đấy cho biết, hiện Thành phố có dao động 10.000 cơ sở sản xuất ở 1 vài khu dân cư, trong đấy gần 1 nửa nằm ở 1 vài quận trọng điểm như quận 3, quận 5, quận 10, quận 1…

Mặc dù năm 2006, UBND Thành phố đã có kế hoạch từ 2006 – 2020, phải di dời 1 vài sơ sở này ra khỏi khu dân cư, nhưng tới nay, quy hoạch này vẫn dậm chân ở chỗ.

Theo TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Giảng viên ngành kinh tế vận tải, Đại học Giao thông – Vận tải TP.HCM, đấy là tác nhân lớn dẫn tới việc làm cho hạ tầng giao thông Thành phố quá tải.

“Nhiều ý kiến cho rằng, việc 1 vài cao ốc trọng điểm Thành phố làm quá tải giao thông, gây cho trọng điểm Thành phố luôn kẹt xe ở bất cứ thời điểm này trong ngày. Tuy nhiên, tôi thì nghĩ khác. Nhân viên văn phòng chỉ ra các con phố vào khi sáng sớm tới công sở và chiều về, chứ trong ngày họ ít khi ra khỏi doanh nghiệp.

Đối có chung cư ở trọng điểm Thành phố, cũng khó có chuyện người dân sinh sống ở đấy chạy xe đi làm ngay trọng điểm Thành phố khi mà họ có thể tản bộ. Việc kẹt các con phố chủ yếu đến từ giới sinh viên, người dân đi khám bệnh, người lao động ở 1 vài cơ sở sản xuất ở trọng điểm Thành phố. Nhìn thực thế có thể thấy, giờ học ở 1 vài trường đại học ở TP.HCM được chia làm nhiều ca nên sinh viện đi học cũng nhiều khung giờ khác nhau.

Tại 1 vài trọng điểm y tế, khám bệnh luôn ở khung giờ sáng và chiều, lượng người khám bệnh cũng theo giờ khám. Người lao động ở 1 vài cơ sở sản xuất cũng luân phiên giao hàng, chạy hàng và theo giờ từ 7h sáng tới 17h chiều… Nhìn 1 vàih ăn mặc của người dân ở 1 vài tuyến các con phố ở trọng điểm Thành phố thời điểm từ 9h sáng tới 15h chiều sẽ thấy kẹt do đâu”, TS. Hùng nói.

Chỗ thắt, chỗ mở

Trước “vấn nạn” quá tải giao thông của TP.HCM giai đoạn này, mới đấy, UBND TP.HCM cho biết, sẽ siết chặt cấp phép thi công mới 1 vài cao ốc ở quận trọng điểm Thành phố. Trong đấy, toàn bộ dự án thi công cao ốc trước khi được Sở Xây dựng cấp phép đều phải qua Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Sở Giao thông – Vận tải để phân tách tác động về giao thông.

Việc cấp phép thi công sẽ có 1 tổ chuyên gia do Sở Xây dựng chủ trì (gồm đại diện 1 vài sở, ngành có liên quan như Quy hoạch – Kiến trúc, Tài nguyên – Môi trường, Giao thông – Vận tải, Tài chính…) để tham khảo từng trường hợp cụ thể. Những trường hợp độc đáo phải xin ý kiến Sở Giao thông – Vận tải bằng văn bản về tác động giao thông.

Chẳng hạn, 1 tuyến các con phố quy hoạch là 20 m, tầng cao là 30 tầng, nhưng các con phố đã đi vào hoạt động mới chỉ có 10 m và Nhà nước chưa thi công các con phố theo quy hoạch, thì chỉ số tầng cao có thể sẽ giảm xuống còn 15 tầng. Khi nào giao thông được thực hiện đúng theo quy hoạch mới cho làm đúng tầng cao như quy hoạch. Điều dễ thấy nhất giai đoạn này là hạ tầng giao thông và dự án BĐS không đồng bộ, đã gây ra ùn tắc nghiêm trọng.

Tuy nhiên, thông báo này vừa ra đầu tháng 9, thì giữa tháng 9, UBND TP.HCM đã thông báo, cấp phép cho 8 dự án chung cư đẳng cấp, trong đấy có dự án căn hộ chung cư và văn phòng cao tầng ở số 11D các con phố Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1 do Công ty TNHH Trung tâm Thương mại và Căn hộ Sài Gòn làm chủ đầu tư; Dự án Khu liên hợp nhà ở Văn phòng thương mại Tản Đà – Hàm Tử ở phường 10, quận 5 do Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Kinh doanh BĐS Hùng Anh Năm làm chủ đầu tư…

Trong khi ở các tuyến các con phố này đang được cho là có tỷ lệ dân số tăng và quá tải. Việc cấp phép này cho thấy, chính chủ trương của Thành phố đã không có sự đồng nhất.

Đặc biệt, theo ông Đào Mạnh Cường (Bộ Xây dựng), việc hạ tầng giao thông TP.HCM đang hằng ngày oẳn mình gánh các trận kẹt xe không kể khung giờ có thấy sự yếu kém của Thành phố.

Ông Cường cho rằng, việc giảm tải giao thông cho Thành phố đã được nhìn từ các năm 2006, nên mới có kế hoạch di dời 1 vài trường đại học, trọng điểm y tế, cơ sở sản xuất ra khỏi trọng điểm Thành phố. Tuy nhiên, tới giờ này, kế hoạch trên vẫn chưa có tiến triển, trong khi lượng người bệnh, sinh viên đổ về Thành phố chữa bệnh và học tập ngày 1 tăng cao.

“Muốn hạ tầng giao thông trọng điểm Thành phố được thông thoáng, trước hết, TP.HCM phải giải quyết ngay kế hoạch di dời trường học, trọng điểm y tế, cơ sở sản xuất ra khỏi trọng điểm Thành phố, tạo độ thoáng cho vùng lõi trọng điểm. Sau đấy, tính tới việc phân bổ lại các tòa nhà văn phòng và quy hoạch lại tỷ lệ dân số, bởi Thành phố hiện đã có kế hoạch giãn dân từ vùng lõi ra vùng ven nhưng vẫn chưa có tác dụng”, ông Cường nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339