Gỡ bất cập cho nhà tái định cư

Những bất cập ở các khu nhà tái an cư lâu nay là vấn đề gây bức xúc. Để giải quyết hiện trạng này, mới đấy, TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát thực ở hoạt động nhà chung cư tái an cư, đề xuất phương án quản lý thích hợp như chuyển giao tổng diện tích công cùng cho chủ có, đặt hàng nhà ở thương mại phân phối cho các hộ tái an cư…

Khu tái an cư Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy). Ảnh: Viết Thành

Chất lượng kém, dịch vụ thiếu đồng bộ

Hẳn nhiều người vẫn chưa quên sự cố sụt lún nền sảnh tầng 1 tòa nhà N5, khu chung cư tái an cư Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) xảy ra gần 1 năm trước. Mặc dù ngay sau đây, Sở Xây dựng Hà Nội và các cơ quan hữu quan đã mau chóng khắc phục, nhưng tâm lý lo ngại về chất lượng công trình chung cư tái an cư vẫn luôn đeo đẳng người dân chuyển đến sinh sống.

Không riêng gì khu vực Đồng Tàu, nhiều khu chung cư tái an cư khác trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân… cũng trong hiện trạng chất lượng kém, tiện ích thiếu, dịch vụ hoạt động không bảo đảm đề nghị. Nhà N5B Trung Hòa (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) là 1 ví dụ. Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, khu nhà tái an cư này đã có dấu hiệu xuống cấp, tường rộp, bong tróc. Không gian chung ở các tầng, kể cả lối thoát hiểm bị chiếm dụng. Xung quanh tòa nhà, có rất nhiều hàng quán bủa vây. Sinh sống ở đấy, bà Trần Thu Hương kể, mỗi lần có sự cố về điện, nước, thang máy, việc sửa chữa mất rất nhiều thời gian. Chưa kể, nhiều hộ cho thuê làm văn phòng, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của cư dân.

Trao đổi có phóng viên Báo Hànộimới, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) Hoàng Trung Kiên cho biết: Trên địa bàn phường có 3 tòa chung cư tái an cư. Trong đây, có 2 tòa nhà người dân đang về sinh sống, nhưng chính quyền địa phương đã tiếp nhận rất nhiều phản ánh về hiện trạng hàng quán bày phân phối lộn xộn, gây mất vệ sinh. Rồi sự xuống cấp về chất lượng cũng xuất hiện. Khi bàn giao căn hộ cao tầng, chính quyền cơ sở không được chủ đầu tư thông báo, không nắm được về chất lượng công trình, công tác phòng cháy, chữa cháy… Tuy nhiên, khi người dân phản ánh, chính quyền địa phương phải xắn tay vào chung trách nhiệm.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn đô thị có 173 tòa nhà chung cư tái an cư (do Nhà nước đầu tư thi công) đã bàn giao và đưa vào sử dụng. Công tác quản lý, sử dụng các tòa nhà này có nhiều bất cập kéo dài, như còn 103 tòa nhà không có nhà sinh hoạt cùng đồng; nhiều tòa nhà xuống cấp nhanh; chỉ 119 tòa nhà có tổng diện tích kinh doanh dịch vụ; 54 tòa nhà không có tổng diện tích kinh doanh dịch vụ, theo kiến trúc là chỗ để xe, phòng kỹ thuật; số ban quản trị được thành lập còn rất ít…

Lý giải nguyên nhân, theo Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, đơn vị đang quản lý hơn 100 chung cư tái an cư trên địa bàn, gặp khó giai đoạn này là mức phí để quản lý hoạt động tòa nhà thấp, không đủ bù kinh phí. Qua khảo sát, mức thu phí để hoạt động căn bản phải từ 4.000 đến 5.000 đồng/m2/tháng, nhưng hiện vẫn thu mức 500 đồng/m2/tháng (khoảng 30.000 đồng/hộ/tháng). Còn đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, vấn đề quan trọng nhất là phải thành lập được ban quản trị các tòa nhà để bảo đảm tốt nhất ích lợi của người dân.

Đặt hàng tạo lập nhà ở thương mại

Nhiều tòa nhà ở khu tái an cư Đền Lừ (quận Hoàng Mai) đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Hoàng Anh

Một trong các biện pháp mà Hà Nội đang chuẩn bị triển khai là chuyển giao quản lý tổng diện tích công cùng dịch vụ của tòa nhà (trừ các tổng diện tích thuộc có nhà nước) để các chủ có (đại diện là ban quản trị) tự khai thác, trang trải kinh phí hoạt động. Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan phối hợp rà soát hồ sơ, tin tức, thực ở quản lý hoạt động nhà chung cư tái an cư; trên cơ sở đây, nghiên cứu kỹ, đề xuất phương án khắc phục các tồn ở trong công tác quản lý hoạt động nhà chung cư.

Thành phố cũng đã giao cho chính quyền cấp quận, phường nơi có nhà chung cư tái an cư đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư, tổ chức hội nghị nhà chung cư tái an cư để thành lập ban quản trị theo quy định của Luật Nhà ở… Đối có quỹ nhà chung cư tái an cư đang khai thác sử dụng, đô thị đang tham khảo chỉ đạo đơn vị quản lý, hoạt động tòa nhà lập và bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị sau khi được thành lập…

Đối có phần tổng diện tích sinh hoạt cùng đồng, đô thị cũng đang tham khảo chỉ đạo đơn vị quản lý, hoạt động rà soát, bố trí cho các nhà chung cư tái an cư chưa có. Trường hợp chẳng thể bố trí tổng diện tích sử dụng chung theo tòa nhà thì đề xuất bố trí theo cụm nhà chung cư, đồng thời công khai để người dân được biết.

Tại kỳ họp thứ tư, HĐND TP Hà Nội khóa XV vừa diễn ra, trong báo cáo trả lời chất vấn của cử tri, UBND đô thị đã nhấn mạnh việc đổi mới biện pháp phát triển nhà chung cư tái an cư. Trước đây, có mục đích nâng cao chất lượng nhà ở chung cư tái an cư, đẩy nhanh công đoạn thi công, phát triển quỹ nhà ở tái an cư trên địa bàn, Thành ủy Hà Nội đã có kết luận chỉ đạo ở Văn bản số 263-TB/TU, ngày 23-6-2016, về việc thực hiện các dự án đầu tư thi công nhà ở tái an cư trên địa bàn đô thị.

Theo đây, đô thị sẽ thực hiện cơ chế đặt hàng tạo lập nhà ở thương mại để phân phối cho các đối tượng tái an cư, hạn chế tối đa đầu tư nhà tái an cư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Cơ chế đặt hàng khi thực hiện sẽ tạo quỹ nhà ở có chất lượng tương đương nhà ở thương mại, nhưng có chi phí hợp lý, do đô thị ứng dụng 1 số cơ chế hỗ trợ nhà đầu tư và đối tượng tái an cư.

UBND đô thị đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương triển khai chỉ đạo của Thành ủy, thi công cơ chế đặt hàng và đã tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến của các công ty, nhà đầu tư. Trước mắt, các công ty, nhà đầu tư cũng hoàn toàn tán thành, ủng hộ chủ trương này.


Duanmasterianphu.com – Theo Hà Nội mới

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/