Bộ Xây dựng xem xét tháo gỡ nút thắt loại hình căn hộ du lịch

Trước sự bùng nổ phân khúc căn hộ chung cư du lịch (Condotel), Bộ Xây dựng đang nghiên cứu kỹ và đưa ra các đề xuất trình Chính phủ để tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến loại hình BDS này.

Theo đấy, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, trong đấy đã đề xuất 1 số nội dung liên quan đến loại hình Condotel.

Cụ thể, về pháp luật thi công, theo Bộ Xây dựng, cần nghiên cứu kỹ ban hành quy chuẩn, nguyên tắc cụ thể đối có loại hình công trình này (Bộ Xây dựng sẽ sớm nghiên cứu kỹ, ban hành theo thẩm quyền). Về pháp luật đất đai, Bộ Xây dựng cho rằng, cần sửa đổi, bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất đối có loại hình bất động sản này (đề nghị giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu kỹ).

Về tài chính đất đai, Bộ Xây dựng đề nghị cần bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối có đất hỗn hợp để thích hợp có loại hình bất động sản này (đề nghị giao Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu kỹ).

Các kiến nghị khác nêu trong Văn bản số 03/2017/BC-VNREA của Hiệp hội bất động sản Việt Nam như thời hạn có, giao dịch hợp đồng, có đối có người nước ngoài, đầu tư hạ tầng…, Bộ Xây dựng cho biết đã ghi nhận và sẽ phối hợp có các cơ quan có liên quan nghiên cứu kỹ để trình cơ quan có thẩm quyền sớm tham khảo, giải quyết.

Trước đấy, Hiệp hội bất động sản Việt Nam khẳng định, sự xuất hiện của mô hình căn hộ chung cư khách sạn ở Việt Nam đã tạo nên 1 xu hướng đầu tư mới càng ngày càng phát triển thành mạnh mẽ trên phân khúc. Theo dự đoán của các chuyên gia, Condotel ven biển sẽ phát triển sôi động trong thời gian tới do nguồn cung vốn đang trên đà tăng trưởng có nhiều dự án đã đã đi vào hoạt động và rất nhiều dự án đã, đang và sẽ triển khai.

Trong bối cảnh đấy, cơ chế pháp lý rõ ràng cho hình thức Condotel ven biển là vấn đề không còn nằm ở việc dự đoán phát triển mà là giải quyết vấn đề nảy sinh khi thực ở và pháp luật chưa điều tiết.

Trả lời PV báo chí, Ông Phạm Văn Thường – Trưởng phòng Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) cho biết, Luật Kinh doanh BDS chỉ quy định chung cho các giao dịch chuyển nhượng BDS, chứ không quy định riêng cho từng trường hợp BDS là Condotel và Officetel. Chính vì vậy, Bộ Xây dựng đã đề xuất có Chính phủ đấy là loại hình BDS mới mà Luật không quy định cụ thể. Tuy nhiên, Bộ sẽ tham khảo theo hướng, các dự án thi công condotel được các cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư, chấp thuận đầu tư, xác định đấy là nhà ở thì sẽ thực hiện theo Luật Nhà ở. Còn nếu là dịch vụ thì thực hiện theo khách sạn.

“Căn cứ cao nhất là Nhà nước chọn lọc cho phép thi công cái gì. Từ đấy, mới xác định được quyền sử dụng đất là lâu dài hay không lâu dài. Nếu là đất ở, sẽ được Nhà nước giao đất lâu dài. Nếu là đất thuê có thời hạn, giả dụ tài sản trên đấy được phân phối thì người có tài sản sẽ được thuê đất theo thời hạn thuê. Còn nếu hỏi ” sẽ thế nào sau 50 năm”, thì đến bây giờ còn chưa rõ nữa là “sau đấy”… – ông Thường thừa nhận.

Tới đấy, Bộ Xây dựng sẽ ra nguyên tắc thi công condotel. Cũng như việc chúng tôi sắp ra quy chuẩn về nhà ở (có nhà ở qui mô nhỏ). Nên nhớ, đấy chỉ là nguyên tắc thi công cho condotel. Còn quyền có thì liên quan tới chọn lọc đầu tư cho phép làm cái gì như tôi vừa đánh giá” – ông Thường nói

“Tôi chưa sưu tầm được 1 sổ đỏ nào về condotel. Nếu ai có thì cho chúng tôi mượn (!) Bởi chúng tôi đã đề nghị rất nhiều lần các DN phân phối condotel hãy cho tôi mượn cuốn sổ đỏ nhưng họ không cho. Mặc dù họ luôn khẳng định rằng condotel đã có sổ?!”, ông Thường cho biết.


Duanmasterianphu.com – Theo VnMedia

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm