Kiến nghị chưa đánh thuế tài sản đối với nhà ở thương mại dưới 1 tỷ đồng

Đó là 1 trong một số nội dung đáng lưu ý trong văn bản góp ý về việc Bộ Tài chính đề xuất ban hành Luật Thuế tài sản của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) gửi Chính phủ, một số bộ – ngành và cơ quan công dụng sáng 10-8.


Luật thuế mới góp phần phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí bất động sản

Trong văn bản góp ý, HoREA nhận định, luật thuế này sẽ nhằm mục tiêu góp phần giúp cho phân khúc BDS (bất động sản) phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững; phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí bất động sản; góp phần dịch chuyển dòng tiền thay vì đầu tư vào BDS sẽ chuyển sang đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; tăng nguồn cung cho phân khúc, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở; và tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững.

Ngoài ra, luật thuế này còn hướng một số nhà đầu tư thứ cấp đi vào chọn lọc thành lập công ty kinh doanh bất động sản thay vì kinh doanh cá thể như GĐ này.

Theo HoREA, bên cạnh công dụng tạo nguồn thu ngân sách nhà nước, thuế còn là công cụ điều tiết nền kinh tế, điều tiết vận hành và hành vi sản xuất, đầu tư, kinh doanh, dịch vụ.

Từ đây, HoREA cũng đề xuất Luật thuế tài sản có thể được tìm hiểu ứng dụng đối có một số trường hợp như: đánh thuế tài sản đối có nhà, đất để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững; đánh thuế đối có người có nhiều nhà, đất (từ nhà thứ 2 trở đi) để phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí bất động sản; tăng nguồn cung cho phân khúc, tạo thêm thời cơ cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở. Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc bất động sản “bong bóng”, cần tham khảo đánh thuế cao đối có trường hợp mua bán nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính trong năm Thứ nhất) để phòng chống đầu cơ, giúp ổn định phân khúc bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, việc ban hành Luật Thuế tài sản chỉ thực sự hợp lý khi đồng thời sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai GĐ này đang rất bất cập.

Tiền sử dụng đất không phải là 1 sắc thuế, cũng không phải là phí nhưng thực sự là 1 khoản thu lớn trong ngân sách của địa phương, là gánh nặng của DN và người mua nhà, không minh bạch và tạo cơ chế “xin – cho”.

Theo ông Châu, tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí nhà ở, dao động trên dưới 10% đối có nhà chung cư; dao động trên dưới 30% đối có nhà phố; dao động trên dưới 50% đối có nhà villa. Do vậy, nếu ban hành Luật Thuế tài sản mà không sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý.

Theo đây, HoREA yêu cầu một sốh tân một sốh tính tiền sử dụng đất GĐ này chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, như đề xuất của UBND TP đã trình Chính phủ.

Từ nhận thức trên, HOREA đã đề xuất tìm hiểu 1 số biện pháp cụ thể để thi công Luật Thuế tài sản. Cụ thể:

– Không thu thuế này đối có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn; trước mắt không thu thuế này đối có nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng; Không thu thuế này đối có một số hộ gia đình nghèo dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (cụ thể ở TPHCM là dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng tổng diện tích một số căn hộ cao tầng nhỏ này không vượt quá 77m2.

– Trong GĐ đầu nên ứng dụng mức thuế suất vừa phải, thích hợp có sức dân; Đối có người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì ứng dụng thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản. Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc bất động sản “bong bóng”, yêu cầu Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế cao đối có trường hợp mua bán nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính thời gian trong năm Thứ nhất) để giúp ổn định nhanh phân khúc bất động sản.

– Về công đoạn ban hành Luật Thuế tài sản, HoREA yêu cầu Bộ Tài chính vẫn thực hiện công đoạn ban hành Luật này trước năm 2020 như đã chuẩn bị trước đây. Đồng thời, ban hành sắc thuế sử dụng đất khi nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thay thế chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất GĐ này, để chắc chắn tính đồng bộ và sự thống nhất của pháp luật

Ngoài ra, HoREA cũng yêu cầu cần đã đi vào hoạt động nhanh việc cấp “sổ đỏ” cho một số bất động sản, đất. Cần thi công, đã đi vào hoạt động hệ thống tài liệu dữ liệu quốc gia, trong đây có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông một số ngành, một số tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương và được cập nhật theo thời gian thực. Đặc biệt cần phải đã đi vào hoạt động thật nhanh, thật chính xác việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang có nhà ở, sử dụng đất ở.


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339