Người mua nhà ở xã hội ‘tố’ chủ đầu tư lừa

Người mua nhà ở xã hội Hùng Vương ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên) kêu cứu đến 1 số cơ quan công dụng vì cho rằng chủ đầu tư dự án lừa, đẩy họ vào con đường cùng, nguy cơ phải phân phối nhà để trả nợ.Dự án Nhà ở xã hội Hùng Vương đã có nhiều người mua, chuyển đến ở – Ảnh: KIM THỦY

Dự án nhà ở xã hội Hùng Vương được UBND tỉnh Phú Yên chấp nhận chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2015.

Đây là dự án nhà ở xã hội Thứ nhất của tỉnh này, được doanh nghiệp Bích Hợp ra mắt hưởng chính sách phân phối hàng ưu đãi của gói 30.000 tỉ đồng của Chính phủ cho người có lương thấp.

Dự án có diện tích gần 5ha, có 400 căn hộ chung cư liền kề, tổng vốn đầu tư dao động 350 tỉ đồng.

Không giữ lời hứa

Theo các người mua nhà ở dự án Nhà ở xã hội Hùng Vương, từ năm 2015 – 2016, họ được doanh nghiệp Bích Hợp ra mắt mua nhà ở trả góp có lãi suất ưu đãi 5%/năm, có thời hạn tối đa 20 năm theo gói tín dụng 30.000 tỉ đồng của Chính phủ.

Thế nhưng, sau khi ký hợp đồng mua nhà, họ bị doanh nghiệp này lừa.

Theo nội dung đơn kêu cứu, sau khi nghiên cứu dự án, họ ký hợp đồng “đặt cọc giữ chỗ” bằng khoản tiền 40 triệu đồng có doanh nghiệp Bích Hợp để mua nhà, và ép buộc phải nộp 20% giá phân phối nhà gọi là “tiền đặt cọc”.

Công ty Bích Hợp đã đưa ra hợp đồng có nội dung:

“Thời hạn chi trả mua nhà theo phương thức trả chậm, trả dần và công đoạn thực hiện chi trả và 1 số đợt như sau: đợt 1, đặt cọc 20% giá phân phối nhà ở ngay khi ký hợp đồng, đợt 2 chi trả 25% giá phân phối nhà ở sau khi đã đi vào hoạt động đổ sàn tầng 1, đợt 3 chi trả 25% giá phân phối nhà ở sau khi đã đi vào hoạt động đổ sàn tầng 2, đợt 4 chi trả 25% giá phân phối nhà ở sau khi đã đi vào hoạt động, bàn giao nhà”.

Người mua nhà thắc mắc hỏi về phương thức chi trả thì đại diện phía doanh nghiệp Bích Hợp giải đáp rằng “trong hợp đồng phải ghi bởi thế để vay tiền ưu đãi, còn trả tiền mua nhà vẫn hình thức trả góp trong thời hạn 15 năm có lãi suất 5%/năm, cứ yên tâm”.

Thế nhưng, kể từ khi chuyển nhượng nhà từ dự án này, chưa bao giờ doanh nghiệp Bích Hợp ra mắt hoặc giúp đỡ hay tạo điều kiện để họ tiếp cận bất kỳ tổ chức tín dụng nào vay vốn ưu đãi như đã cam đoan.

Ông P. L. H, mua 1 căn nhà ở xã hội của doanh nghiệp Bích Hợp có giá 810 triệu đồng, bức xúc:

“Công ty này ép chúng tôi phải trả 30% số tiền mua nhà, số còn lại phải vay thế chấp ở Ngân hàng TMCP Phương Đông chi nhánh Khánh Hòa có lãi suất 5%/năm trong 12 tháng đầu, các tháng thứ hai thì tính lãi suất phân khúc. Điều này khiến các người mua nhà như tôi rơi vào cảnh gặp khó.

Thu nhập của vợ chồng tôi chỉ dao động 10 triệu đồng/tháng. Nếu được vay gói 30.000 tỉ đồng, lãi suất ưu đãi 5%/năm trong 15 năm để trả cho doanh nghiệp Bích Hợp thì mỗi tháng chỉ dao động 5 triệu đồng.

Nhưng nếu vay theo lãi suất thả nổi của phân khúc thì mỗi tháng vợ chồng tôi phải trả đến hơn 8 triệu đồng. Thử hỏi còn tiền đâu mà trang trải 1 số khoản sinh hoạt của gia đình. Nếu không vay được vốn lãi suất thấp thì tôi sẽ trả lại nhà cho doanh nghiệp Bích Hợp!”

Còn bà N. T. M buồn rầu, nói: doanh nghiệp Bích Hợp đã “nuốt lời” khi chờ mong sẽ giao giấy chứng nhận có nhà ở cho gia đình tôi sau 15 ngày chi trả 95% giá trị căn nhà.

Gia đình tôi phải vay mượn người thân số tiền lớn để trả cho doanh nghiệp, nhưng sau đó không được nhận pháp lý như đã cam đoan. Điều này khiến tôi không có tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng để trả nợ cho người thân”.

Không được hưởng ưu đãi

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hoàng Thông, phó giám đốc doanh nghiệp Bích Hợp, cho rằng đơn thư của người mua nhà gửi 1 số cơ quan công dụng có dấu hiệu vu khống doanh nghiệp, giả chữ ký trong đơn.

Một số người mua nhà đang có nợ xấu ở ngân hàng nên chẳng thể vay mới để trả nợ cho doanh nghiệp nên gặp gặp khó trả nợ.

Ông Thông giải đáp: Khi dự án Nhà ở xã hội Hùng Vương triển khai giữa chừng thì gói tín dụng 30.000 tỉ đồng của Chính phủ dành cho người có lương thấp mua nhà ở kết thúc.

Vì vậy doanh nghiệp chẳng thể hỗ trợ người mua nhà vay được vốn lãi suất thấp để trả nợ.

“Để để giải quyết gặp khó trước mắt, chờ gói tín dụng ưu đãi mới của Chính phủ, doanh nghiệp phải “gánh” phần lãi suất vay cao hơn 5%/năm cho người mua nhà trong 12 tháng đầu, người mua nhà chỉ trả lãi vay ở mức 5%/năm.

Những tháng thứ hai, người mua nhà phải trả lãi suất phân khúc. Đây là hiện trạng chung của toàn bộ dự án nhà ở xã hội trong cả nước, chứ không riêng gì dự án của doanh nghiệp!”

Đối có việc không giao giấy chứng nhận có nhà ở cho các người đã chi trả 95% giá trị căn nhà đã mua của doanh nghiệp Bích Hợp, ông Thông phân trần: Giấy chứng nhận đang được cơ quan công dụng làm, sẽ giao trong nay mai.

Chủ đầu tư gặp khó

Ông Nguyễn Văn Hàn, giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Phú Yên, cho biết dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương thuộc dự án nhà xã hội theo gói vay 30.000 tỉ đồng của Chính phủ ưu đãi cho người lương thấp mua nhà ở vay.

Tuy nhiên, do dự án này triển khai chậm, trong khi gói vay 30.000 tỉ đồng đã giải ngân xong nên dự án này không được vay gói này nữa, bởi thế chủ đầu tư gặp gặp khó.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339