Chung cư ngay trung tâm Sài Gòn bị cưỡng chế, bà con được bố trí chỗ ở

Chung cư Cửu Long (128 Hai Bà Trưng, P.Đakao, Q.1, TP.HCM) chất lượng công trình thuộc cấp D – nguy hiểm, hiện có thể đổ sập bất cứ khi nào, được đoàn liên ngành trật tự thành phố Q.1 áp dụng cưỡng chế vào sáng nay. Khi thi công đã đi vào hoạt động, bà con sẽ được tái ổn định chỗ ở trở lại.

Sáng 18.9 đoàn trật tự thành phố Q.1 áp dụng cưỡng chế dự trù tháo dỡ chung Cửu Long ở số 128 Hai Bà Trưng (P.Đakao, Q.1, TP.HCM) theo quy định

ẢNH: AN HUY

Ngày 18.9, đoàn liên ngành trật tự thành phố do ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Q.1 dẫn đầu, áp dụng 1 vài bước cưỡng chế chung cư Cửu Long ở số 128 Hai Bà Trưng theo định. Sau khi đọc quyết ổn định chỗ ởỡng chế, đoàn đã áp dụng cắt diện, nước và đấyng cọc sắt, lắp tôn bọc kín trước tòa nhà chung cư này.

Chung cư Cửu Long được thi công trước năm 1975, gồm 1 trệt và hai lầu có 92 hộ sinh sống, thuộc chung cư cũ xuống cấp nặng, chẳng thể cung cấp sử dụng thông thường, có nguy cơ đổ sập.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, tường của 1 số phòng chung cư đã xuất hiện vết nứt, 1 vài cánh cửa sắt lối ra vào đã gỉ sắt. Nền nhà cũng bong tróc, cũ kĩ. Đặc biệt, phía trên tường nhà ngoại khu chung cư, 1 số tấm gạch dán tường đã bị bong ra và rơi xuống. Một vài cửa kính dọc theo 1 vài tầng nhà chung cư này cũng bị bể trống huơ…

Một số cửa kính và tường gạch chung cư Cửu Long số 128 Hai Bà Trung đã bị bể và bong tróc. ẢNH: AN HUY

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, trước khi áp dụng cưỡng chế chung cư này, UBND Q.1 đã nhiều lần họp và lấy ý kiến của người dân. Đa số mọi người đều đồng tình đồng ý chuyển chỗ ở do quận bố trí ổn định chỗ ở, để xây lại chung cư cho khang trang.

“Sau khi cưỡng chế chung cư này xong, phía trước dãy chung cư này sẽ được đấyng cọc sắt và rào chắn lại để chắc chắn an toàn, không ai được phép vào nữa. Sau đấy, dao động 1 tuần sau, quận sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để chọn lọc nhà đầu tư, áp dụng tháo dỡ theo quy định và thi công lại”, ông Hải cho biết.

Trong thời giổn định chỗ ởỡng chế và thi công lại chung cư thì ích lợi bà con vẫn được bảo đảm. Nhà nước đã bố trí tạm cư cho người dân ở đấy sống ở 1 vài chung cư khác trên địa bàn. Trong quá trình cưỡng chế, nếu đồ dùng sinh hoạt của người dân còn ở trong nhà, thì sẽ được niêm phong và đưa ra ngoài chuyển đến nơi quy định.

Các hạng mục nội khu chung cứ đã cũ kĩ và xuống cấp nghiêm trọng. ẢNH: AN HUY

“Hiện người dân sống ở 1 vài phòng chung cư này có tổng diện tích nhỏ chỉ từ 10 – 12 m2, như nhà “ổ chuột trên cao” không đúng nguyên tắc nhà chung cư. Khi thi công đã đi vào hoạt động, bà con sẽ được tái ổn định chỗ ở trở lại và chỉ trả 1 vài khoản phí dịch vụ hàng tháng. Nếu người dân không ở đấy nữa thì có thể phân phối chung cư lại cho nhà đầu tư”, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết thêm.

Trước đấy, ngày 7.9, quận 1 đã áp dụng giải tỏa căn nhà cuối cùng ở 129 Cô Băc (thuộc chung cư Cô Giang, Q.1) , hiện chủ đầu tư sắp cho xây block Thứ nhất để tái ổn định chỗ ở ở chỗ. Hiện TP.HCM có 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975 có gần 27.000 hộ sinh sống. TP đang có chủ trương kêu gọi nhà đầu tư tháo dỡ, tuy nhiên dao động 10 năm nay chỉ có 32 chung cư được cải tạo.Sau khi đọc lệnh cưỡng chế, cắt điện nước và đưa vật dụng còn sót lại ra ngoài, cơ quan tính năng áp dụng đấyng cọc sắt dự trù lắp tôn kín ngoại khu. ẢNH: AN HUY


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339