Nhiêu khê thủ tục ám ảnh doanh nghiệp bất động sản

Tháo gỡ quy trình thủ tục cấp phép thi công cho dự án BDS là mục tiêu mà Tp.HCM đang gắng sức thực hiện. Đây là vấn đề được ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng tài liệu ở buổi đối thoại trực tiếp giữa Sở Xây dựng có những doanh nghiệp trong lĩnh vực BDS ở Tp.HCM cuối tuần qua.


Sở Xây dựng Tp.HCM đang triển khai thí điểm quy trình liên thông thủ tục.

Vấn đề thủ tục luôn ám ảnh những doanh nghiệp đầu tư phát triển dự án nhà ở. Không ít lần, những doanh nghiệp thẳng thắn nói rằng, thủ tục quá nhiêu khê, doanh nghiệp bị “hành” ở mọi cấp. Để đã đi vào hoạt động 1 hồ sơ pháp lý cho dự án ít nhất cũng phải mất 3 năm thì thời cơ phân khúc đã qua từ lâu. Vì thế không ít doanh nghiệp làm liều, phân phối hàng khi chưa có giấy phép thi công. Nếu pháp luật tạo thuận lợi và có chế tài mạnh tay xử lý thì không lý gì doanh nghiệp phải chọn lối đi tắc, bởi rất rủi ro về tài chính và danh tiếng.

Tiến tới 1 cửa thủ tục

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Sở Xây dựng đang triển khai thí điểm quy trình liên thông thủ tục. Nếu nhà đầu tư đã đi vào hoạt động nhiều thủ tục thì Sở tiếp nhận luôn. Nếu nhà đầu tư muốn thực hiện riêng lẻ từng thủ tục thì Sở vẫn nhận hồ sơ và thực hiện.

Hiện quy trình đang làm thí điểm “3 trong 1” có những thủ tục: thẩm định kiến trúc cơ sở, thẩm định kiến trúc kỹ thuật và cấp phép thi công. Giai đoạn thí điểm sẽ thực hiện từ nay đến cuối năm, đúc kết lại nhằm rút ngắn thời gian thủ tục cấp phép thi công có tham vọng giảm từ 120 ngày xuống 42 ngày.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Cty Lê Thành phân tích cao sự tiện lợi mà quy trình cấp phép hồ sơ theo thí điểm của Sở Xây dựng. Lê Thành là doanh nghiệp được thí điểm giải quyết thủ tục ở 1 cửa. Việc tiếp nhận và trả hồ sơ ở 1 cửa tháo gỡ mọi gặp khó cho doanh nghiệp. Sở Xây dựng làm hết mọi thủ tục.

Nếu trong 12 ngày như quy định, những cấp không có văn bản trả lời công văn hỏi ý kiến của Sở, tức là Sở Xây dựng sẽ ra chọn lọc cấp phép. Không còn cảnh, Sở trả hồ sơ ngược và doanh nghiệp ôm đến từng cơ quan, ban ngành để xin ý kiến như nhữngh làm lâu nay, có nơi mất 6 tháng vẫn không có kết quả.

Theo ông Tuấn, việc những cơ quan thiếu sự liên thông thì Tp.HCM đang gắng sức khắc phục. Theo ý kiến của 1 doanh nghiệp, Tp.HCM nên kiến nghị Chính phủ cho phép thẩm tra kiến trúc và kiểm tra công tác nghiệm thu. Theo quy trình GĐ này rất nhiêu khê, doanh nghiệp cần nghiệm thu GĐ nào lại phải tổ chức mời đoàn kiểm tra từ Hà Nội vào, rất tốn kém.

Về vấn đề này, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, Hiệp hội đã kiến nghị sửa đổi quy định về thẩm định phê duyệt kiến trúc thi công công trình cấp 1 (trên 20 tầng) quy định ở Nghị định 59/CP về cơ quan quản lý dự án đầu tư thi công là Sở Xây dựng thực hiện.

Theo quy định, cơ quan chuyên môn về thi công thuộc Bộ Xây dựng, Bộ quản lý công trình thi công chuyên ngành theo quy định ở điều 76 của Nghị định thực hiện tổ chức thẩm định. Công trình cấp 1 chủ yếu là đầu tư ở Tp.HCM và Hà Nội. Vừa qua, Bộ Xây dựng đã giao cho những tỉnh chọn lọc thẩm định những dự án công trình cao đến 20 tầng và chiều cao không quá 75m. Với Tp.HCM và Hà Nội nên cho phép thực hiện để giải quyết gặp khó cho doanh nghiệp.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ông Lê Hữu Nghĩa, cho rằng, cần sửa đổi quy định về nguyên tắc kiến trúc. Hiện nay quy định từ qui mô kỹ thuật ở tầng hầm, tầng áp mái đều tính mật độ sử dụng đất. Nếu thành phố cho phép doanh nghiệp hoán đổi 3 tầng hầm đưa lên thi công thành 3 tầng bên trên thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm rất nhiều. Chi phí xây 1 tầng hầm bằng 3 tầng bên trên. Nền đất ở thành phố rất yếu sẽ tránh được sụt lún.

Giải quyết những dự án kéo dài

Cũng ở buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp kiến nghị Tp.HCM sớm tháo gỡ gặp khó có nhiều dự án qui mô lớn, đã khởi động hơn chục năm nhưng vẫn còn để đất trống.

Đại diện Công ty địa ốc Thảo Điền phản ảnh, doanh nghiệp bị đình trệ đầu tư dự án nhà ở xã hội trong 9 năm qua vì thủ tục phê duyệt chọn lọc đầu tư ở Uỷ ban Nhân dân thành phố. Dự án này là 1 phần thuộc dự án khu thành phố Bắc Rạch Chiếc, do Công ty Cổ phần địa ốc 10 (RES10) làm chủ đầu tư hạ tầng, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2001. Nhưng đến nay, hạ tầng vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Theo ông Lê Hoàng Châu, khu thành phố Bắc Rạch Chiếc đình trệ là bởi RES10 vẫn chưa thương lượng giải toả được những hộ dân giáp giới có cao tốc Hà Nội. Vì thế hạ tầng nội khu chẳng thể kết nối vào hạ tầng chung của khu vực.

Đại diện Cty Him Lam cho biết, đơn vị cũng là chủ đầu tư của 1 dự án thứ cấp trong Khu thành phố Bắc Rạch Chiếc. Sau khi RES10 đã đi vào hoạt động hạ tầng nội khu và kết nối vào hạ tầng chung, bàn giao dự án lại cho thành phố, khi đây thành phố mới giao đất cho những nhà đầu tư thứ cấp. Song, do RES10 vẫn chưa đã đi vào hoạt động hạ tầng, giao thông chưa kết nối theo chọn lọc giao đất của Thủ tướng nên dự án kéo dài.

Nguyên do là phía chủ đầu tư hạ tầng chưa thực hiện hết trách nhiệm. Bản thân Him Lam đã bắt đầu làm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và hạ tầng cho dự án ngay từ năm 2002 và nay vẫn phải chờ.

Ông Châu đề xuất, Tp.HCM có thể tìm hiểu như đã ứng dụng dự án khu dân cư Thạch Mỹ Lợi, Q.2 bằng việc thu hồi dự án và giao cho những doanh nghiệp thành viên thực hiện. Hoặc thành phố cần có sự hỗ trợ trong việc giải phóng mặt bằng.

Một trong điểm nghẽn lớn đang cản trở sự phát triển của phân khúc BDS ở Tp.HCM là thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài, ẩn chứa tiêu cực, dễ dẫn đến nhũng nhiễu trong quá trình phê duyệt. Vì thế, giải quyết quy trình thủ tục mau chóng là sự chờ mong của cùng đồng doanh nghiệp lĩnh vực BDS GĐ này.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339