TP.HCM làm nhà 25m2: Giá nên ở mức 500 triệu/căn trở xuống

Trong khi TP.HCM từ chối cho làm nhà thương mại diện tích nhỏ dao động từ 25m2 vì e ngại “nhà ổ chuột” thì Bộ Xây dựng lại “bác” quan điểm này.

Nhiều ý kiến cho rằng TP.HCM hoàn toàn có thể làm nhà ở thương mại diện tích nhỏ, giá rẻ.

TP.HCM từ chối, Bộ Xây dựng ủng hộ

Trong văn bản 5657/UBND-ĐT của UBND TP.HCM về quy định diện tích tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư có đề cập, căn cứ 1 vài quy định pháp luật hiện hành, nguyên tắc diện tích tối thiểu căn hộ cao tầng chung cư: đối có nhà ở xã hội diện tích tối thiểu là 25m2, nhà thương mại là 45m2.

TP.HCM cho rằng hiện thành phố có tốc độ thành phố hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Việc đầu tư thi công nhà ở thương mại có diện tích nhỏ (dưới 45 m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh Bên cạnh đó quá trình này. Qua đó, làm tăng diện tích dân số và tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội hiện đang quá tải. Điều này cũng phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng thành phố.

Tuy nhiên, trong văn bản số 2520/BXD-QLN trả lời kiến nghị của TP.HCM về quy định diện tích tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư, Bộ Xây dựng lại có ý kiến ủng hộ TP.HCM làm nhà diện tích nhỏ.

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho rằng công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan thành phố không chỉ tùy thuộc vào quy định nguyên tắc diện tích tối thiểu căn hộ cao tầng chung cư mà còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau.

Theo Bộ Xây dựng, nhiều nước trên địa cầu đều cho phép thi công căn hộ cao tầng có diện tích nhỏ như Hàn Quốc là 14m2, Pháp là 15m2, Thái Lan là 15-20m2. Tuy nhiên 1 vài quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quy hoạch thiết kế và chắc chắn điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở 1 vài thành phố.

Theo đó, Bộ yêu cầu thành phố nghiên cứu kỹ theo hướng không ép buộc toàn bộ 1 vài dự án phải tiến hành nguyên tắc diện tích căn hộ cao tầng thương mại tối thiểu là 45m2 mà có thể cho phép thi công 1 tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ cao tầng chung cư có diện tích nhỏ 25-45m2 đối có 1 vài dự án nhà ở ở khu vực trọng điểm, tỷ lệ dân cư cao, điều kiện hạ tầng không thuận lợi, đối có khu vực ngoài trọng điểm, địa bàn có nhiều công nhân lao động… thì có thể cho phép tiến hành tỷ lệ căn hộ cao tầng có diện tích nhỏ cao hơn.

TP.HCM nên làm nhà 25m2 như thế nào?

Ngay sau văn bản trả lời của Bộ Xây dựng, HoREA đã có kiến nghị về diện tích tối thiểu căn hộ cao tầng. Hiệp hội cho rằng đối có TP.HCM, có thể cho phép thi công loại căn hộ cao tầng nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn ở 1 số quận ven và 1 vài huyện ngoại thành thì thích hợp hơn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Địa ốc Đất Lành cho rằng thành phố hoàn toàn có thể làm nhà diện tích nhỏ từ 25m2 có giá thích hợp cho người lương thấp.

Ông Đực cho biết, nhiều khu vực vùng ven thành phố có thể triển khai 1 vài dự án nhà diện tích nhỏ như quận Gò Vấp, quận 12, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh… đó là các nơi có nhu cầu lớn về nhà ở diện tích nhỏ, chi phí vừa túi tiền.

“Chúng ta có thể làm các block nhà cao 5 tầng, đi thang bộ, diện tích từ 25m2, chi phí dao động 10 triệu/m2, tức dao động trên dưới 300 triệu/căn. Hoặc làm block cao tầng giá chừng 500 triệu/căn trở xuống, hoàn toàn có thể làm được”, ông Đực nêu ý kiến.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, GĐ này diện tích dân số TP.HCM đã lên đến gần 13 triệu người (số liệu thống kê chính thức thì chỉ có 8,3 triệu người), trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm dao động 23% dân số.

Thành phố có hơn 400.000 sinh viên; hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới; dao động 500.000 hộ chưa có nhà; có dao động 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong GĐ 2016 – 2020. Trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong 1 vài khu chế xuất, khu công nghiệp của thành phố thì có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) đều đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.

Tuy nhiên, như nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM thì phân khúc hiện thiếu cân đối sản phẩm nhà ở, lệch pha cung – cầu, nguồn cung nhà ở xã hội, căn hộ cao tầng nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ, có 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền rất thiếu. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ căn hộ cao tầng giá chấp nhận được vẫn còn khá thấp (chỉ chiếm 25,2%) chưa cung cấp được nhu cầu rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang, công nhân lao động, sinh viên, người lương thấp thành phố và người nhập cư.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của Sở Xây dựng từ nay đến năm 2020, TP.HCM phát triển 39 dự án có diện tích 45.000 căn hộ cao tầng.

Có thể thấy con số trên không thấm tháp gì so có nhu cầu ở thực của bộ phận không nhỏ người có lương thấp. Và trên thực ở, việc có được “tấm vé” để mua dự án nhà ở xã hội không hề dễ làm. Như vậy, nếu thành phố không ủng hộ việc cho làm nhà thương mại diện tích nhỏ (từ 25m2) thì ước mơ có ngôi nhà đối có nhiều người nghèo sẽ rất gặp khó, xa vời. Như ông Đực nói thì “người nghèo bị lãng quên”.


Duanmasterianphu.com – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880