Tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam gấp đôi tốc độ tăng dân số

Thông tin trên được đưa ra ở buổi ra mắt Báo cáo “Mở rộng thời cơ cho người nghèo thành thị” do Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 3/10.

Ảnh minh họa

Theo Báo cáo, quá trình thành thị hóa ở nước ta thời gian qua diễn ra có tốc độ 3,2%/năm, là mức rất nhanh so có khu vực và cao gấp đôi tốc độ tăng dân số cả nước. WB cho rằng, 2 đô thị lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP HCM đã và đang khai thác tốt quá trình thành thị hóa, có mức lương của người dân ở 2 đô thị này sau khi đã điều chỉnh theo mức giá thành cao gần gấp đôi lương ở những vùng nông thôn. Tuy nhiên, những thị xã và đô thị cấp 2 lại ít thành công hơn. Tại những thành thị bởi thế có đến 70% người nghèo thành thị sinh sống, trong khi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chỉ có 11% dân số sống trong cảnh nghèo.

Báo cáo của WB cũng lưu ý việc lực lượng thanh niên nhập cư ở những thành thị của nước ta đang càng ngày càng tăng, có dao động 23% thanh niên trong độ tuổi 15 đến 21 đã ra sống ở những thành thị trong vòng 5 năm qua. Cùng có đây, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực thành thị đang có xu hướng tăng, hiện ở mức 11,5%, cao hơn rất nhiều so có tỉ lệ 4,1% ở địa bàn nông thôn.

Về vấn đề nhà ở thành thị, nhận định Việt Nam có ít những khu “ổ chuột” theo nghĩa truyền thống nhưng WB cũng chỉ ra 1 số hạn chế về hạ tầng thành thị ở 1 số khu dân cư ở những đô thị của nước ta. Để giải quyết vấn đề này, Báo cáo cho rằng Việt Nam cần 1 hệ thống linh hoạt, đa chiều về quản lý nguồn cung nhà ở, khuyến khích và tạo điều kiện tiếp tục cung cấp nhà ở giá rẻ, kết nối giao thông có khu ngoại ô, sự tham dự của những công ty tư nhân vào thi công và cho thuê nhà ở.

Báo cáo đề xuất 10 qui định chung có thể tiến hành vào những tình cảnh cụ thể, trong đây có kết nối người nghèo có phân khúc lao động; đầu tư vào quy hoạch đồng bộ, chắc chắn cung cấp đất và nhà ở giá rẻ; tôn trọng quyền của người dân đối có đô thị; xác định đối tượng gặp khó trong số người nghèo thành thị; tăng cường quản trị địa phương…


Duanmasterianphu.com – Theo Pháp Luật VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm