Xây dựng thương hiệu theo chuỗi dự án: Người tiến nhanh, kẻ sa lầy

Từng có rất nhiều công ty có ý định xây dựng chuỗi dự án có thương hiệu riêng, nhưng trên thực tại việc này không dễ làm.

Thất hứa có bạn khiến AZ Land thất bại trong việc xây dựng chuỗi thương hiệu dự án AZ.

Từ câu chuyện của AZ Land

Nhắc tới AZ Land vào thời điểm này, có lẽ nhiều người không biết, hoặc quên, nhưng đấy là tên tuổi có tiếng trên phân khúc nhà đất Hà Nội 10 năm trước có vô vàn dự án “hot” trên phân khúc đều có tên đầu là AZ, như AZ Vân Canh CT1, AZ vân Canh CT2, AZ Lâm Viên, AZ Sky Định Công, AZ Kim Giang, AZ Thăng Long…

Thời điểm đây, khi AZ Land công bố dự án Thứ nhất AZ CT1 Vân Canh, sau đây là AZ Sky Định Công, AZ CT2 Vân Canh (GĐ 2) và AZ Thăng Long (sau đổi tên thành Bright City), ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT AZ Land, vốn là Hiệu trưởng Trường Công nghệ Bách Khoa Aptech được nhiều người nhắc đến.

Tuy nhiên, thay vì có chiến lược dài hạn, AZ Land lại áp dụng theo phương thức “ăn xổi, ở thì” bằng 1 vàih sử dụng hợp đồng vay vốn để huy động vốn trái phép của hàng trăm người, dù dự án chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được phê duyệt và thậm chí chưa có cả giấy phép xây dựng.

Không rõ có phải vì 1 vàih đặt tên chuỗi thương hiệu AZ của mình (thẳng từ A đến Z) hay không, mà AZ Land thực hiện dự án nhà đất theo kiểu đi tắt bởi thế.

Hệ quả của việc làm này là toàn bộ 1 vài dự án của AZ Land rơi vào bế tắc, chẳng thể triển khai được và nằm treo trong nhiều năm. Công ty sau đây liên tục bị bạn đâm đơn phản ánh, tố cáo đến 1 vài cấp chính quyền về việc huy động vốn trái phép.

Điều quan trọng không chỉ là tên gọi hay, mà là giá trị thực của từng dự án, biểu hiện đúng các gì công ty cam đoan trước bạn, từ chất lượng, công đoạn đến 1 vài dịch vụ hậu mãi sau khi bàn giao cho bạn.

Mãi đến đầu năm 2014, 1 số dự án của AZLand mới nhen nhóm hồi sinh. Trong đây, Dự án CT1 Vân Canh tái khởi động khi AZ Land 1 vàih tân nhà thầu xây dựng, đồng thời có thu xếp ổn thỏa từ nguồn vốn nhờ sự tham dự của Ngân hàng Agribank Nam Hà Nội. Cùng thời điểm, dự án AZ Thăng Long cũng được đổi tên thành Bright City và được chuyển sang nhà ở xã hội để tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ thông qua Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Tây Hà Nội. Hai dự án còn lại là AZ Lâm Viên có nhà đầu tư mới Lạc Hồng tham dự giải cứu, còn AZ Sky Định Công cũng có được sự tham dự của 1 nhà đầu tư mới.

Dẫu vậy, cho tới thời điểm GĐ này, mới chỉ có duy nhất dự án CT1 Vân Canh là được đã đi vào hoạt động và đưa vào triển khai vào cuối năm 2016, còn lại 1 vài dự án khác đều chưa hẹn ngày về đích.

Trong đây, Dự án AZ Thăng Long (Bright City) dù là dự án Thứ nhất chuyển đổi sang nhà ở xã hội, nhưng việc kinh doanh chậm trễ, nên khi gói 30.000 tỷ đồng khép lại, dự án vẫn chưa xây xong, khiến dự án lại rơi vào hiện trạng đâyi vốn và đang bế tắc trong quá trình triển khai.

Còn AZ Lâm Viên sau khi may mắn tìm được đối tác cộng hợp tác đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng, cũng chỉ đã đi vào hoạt động thêm được 10 tầng của dự án, nâng lên 14/16 tầng theo giấy phép xây dựng, sau đây lại dừng xây dựng cho đến bây giờ. Đầu năm 2017, lại 1 lần nữa dự án 1 vàih tân nhà thầu từ Lạc Hồng thành BIDCONS, nhưng công đoạn vẫn không khá khẩm hơn. Công trường vẫn lặng im, nhân công thì lác đác…

Xây dựng thương hiệu phải đi từ nhân tố cốt lõi

Trên thực tại, câu chuyện xây dựng chuỗi dự án có thương hiệu riêng như AZ Land không hiếm và số lượng thất bại như AZ Land thực tại cũng không ít. Nhu cầu xây dựng thương hiệu riêng là có thật và thực sự là có thời cơ nếu biết vận dụng theo chu kỳ của phân khúc.

Thế nhưng, xây dựng thương hiệu hay đầu tư cho thương hiệu phải xuất phát từ chiến lược kinh doanh, trong đây chú trọng đến mô hình kinh doanh vững chắc, sản phẩm thực sự có giá trị đối có bạn. Nói nhìn chung, muốn xây dựng thương hiệu, công ty phải làm thật.

Có thể thấy, đa số 1 vài chủ đầu tư có thương hiệu GĐ này trên phân khúc đều có hướng đi rất bài bản trong việc xây dựng chuỗi dự án có thương hiệu riêng của chính mình và điểm chung là 1 vài công ty này đều nói thật, làm thật.

Chẳng hạn, Vingroup, sau thành công trong các năm Thứ nhất có thương hiệu Vinpearl cho phân khúc nghỉ dưỡng, năm 2013, tập đoàn này chính thức công bố thương hiệu nhà đất Vinhomes. Sau chưa đầy 2 năm công bố, vào năm 2015, thương hiệu nhà đất Vinhomes đã được Brand Finance, hãng giải đáp định giá thương hiệu danh tiếng địa cầu có trụ sở tại Anh định giá trị thương hiệu lên tới 343 triệu USD, đứng thứ 3 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam. Năm 2016, giá trị thương hiệu Vinhomes được Brand Finance định giá lên đến 511 triệu USD và đứng thứ 5 trong Top 10 thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.

Theo phân tách của 1 vài chuyên gia vào thời điểm đây, việc thương hiệu của Vingroup được phân tách cao nhờ nhiều nhân tố, trong đây nhân tố quan trọng đến từ việc 1 vài dự án của Vinhomes phát triển có công đoạn chắc chắn, hạ tầng đã đi vào hoạt động, có rất nhiều tiện ích, được quản lý hoạt động và khai thác rất chuyên nghiệp, hiệu quả.

Chính vì các ưu thế này, 1 vài dự án có thương hiệu Vinhomes được nhiều bạn tin mua. Đồng thời, cũng bị nhiều dự án kế bên “ăn theo” trong quảng bá, mở phân phối.

Tương tự, Tập đoàn Đất Xanh cũng có cho mình 1 vài sản phẩm có thương hiệu riêng được phân tách rất cao trên phân khúc như Opal, gồm Opal Garden, Opal Tower, Opal Plaza, Opal Skyview. Chưa có định giá chính thức cho chuỗi thương hiệu này của Đất Xanh, nhưng đa số 1 vài căn hộ chung cư mở phân phối ra của Đất Xanh đều khá được người mua nhà quan tâm, bởi đều có công đoạn xây dựng, chất lượng tốt.

Đây cũng là điểm chung của 1 loạt dự án có thương hiệu riêng khác do 1 vài ông lớn như Sungroup, Novaland, Hưng Thịnh, HD Mon, TNR Holdings triển khai trong thời gian vừa qua.

Theo phân tách của luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBLaw, đơn vị nhiều năm trong lĩnh giải đáp và bảo hộ thương hiệu, nhiều công ty nghĩ rằng, thương hiệu chỉ là tấm áo choàng được thêu dệt hoa mỹ kiểu dáng bên ngoài, trong khi không cần quan tâm đến sản phẩm cốt lõi, không chất lượng, thì kết quả rõ thấy, sớm hay muộn, thương hiệu cũng tàn lụi.

Với bối cảnh thời cơ và thách thức song song như GĐ này, chính bản thân 1 vài công ty nhà đất, đặc trưng là các công ty mới và nhỏ, ngay từ đầu đã xác định rõ hướng đi của mình. Trong đây, điều mà họ làm không chỉ là tên gọi hay, mà là giá trị thực của từng dự án, biểu hiện đúng các gì công ty cam đoan trước bạn, từ chất lượng, công đoạn đến 1 vài dịch vụ hậu mãi sau khi bàn giao cho bạn.

Thậm chí, trong 1 số trường hợp, để tăng độ phủ của mình, tăng giá trị tăng lên cho dự án, 1 vài ông lớn nhà đất còn tạo ra 1 vài sản phẩm chéo có lĩnh vực không liên quan trực tiếp nhưng gián tiếp tới nhu cầu thiết yếu khi về sinh sống.

“Đây là 1 vàih đi đúng, bởi dù phân khúc nhà đất GĐ này đã có nhiều chuyển biến tích cực, song vẫn đang trong GĐ sàng lọc rất lớn. Cuộc chơi chỉ dành cho 1 vài công ty chuyên nghiệp, biết nắm bắt thời cơ, tạo dựng được danh tiếng và có sản phẩm tốt, còn 1 vài công ty không chuyên nghiệp sẽ tự loại mình ra khỏi cuộc chơi” ông Hà nhấn mạnh.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm