Cải tạo ga Hà Nội: Vì ngành đường sắt hay vì “lợi ích nhóm”?

Đề xuất dự án cao ốc 70 tầng ở ga Hà Nội theo ông Phạm Sỹ Liêm, hoàn toàn vì lợi ích của 1 vài nhà kinh doanh BĐS, vì lợi ích nhóm.

Ga Hà Nội.

Một trong các tài liệu lôi kéo sự quan tâm đặc thù của dư luận các ngày qua là Hà Nội vừa có văn bản gửi xin ý kiến 1 vài Bộ, ngành liên quan về đồ án quy hoạch phân khu thành thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, trong đây có việc thi công lại nhà ga này có tính năng là ga trọng điểm tàu khách và liên vận quốc tế đi toàn bộ 1 vài hướng; thi công 1 số công trình từ 40 đến 70 tầng trong khu vực… Tổng vốn đầu tư cho dự án này là hơn 23.800 tỉ đồng, có nhiều công trình nhà từ 40-70 tầng.

Tương lai ga Hà Nội sẽ là công trình nhà cao tầng từ 40 -70 tầng?

Trước đề xuất này, 1 vài chuyên gia, kiến trúc sư lo ngại việc xây công trình nhà cao 40 đến 70 tầng khu vực ga Hà Nội sẽ phá vỡ quy hoạch kiến trúc nội đô và gây quá tải trầm trọng giao thông cũng như 1 vài hạ tầng khác. Ngoài ra, còn 1 loạt 1 vài câu hỏi, vấn đề liên quan cần được giải quyết thấu đáo như có lợi ích nhóm hay không, giải bài toán quy hoạch thế nào khi Hà Nội là người quy hoạch nhưng không ngừng nghỉ phá vỡ quy hoạch.

Phóng viên VOV có cuộc thảo luận có Tiến sỹ Phạm Sỹ Liêm, nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, hiện là Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

* Thưa ông, vì nguyên nhân gì mà Hà Nội 1 mặt đưa ra chính sách phân phối hàng là giãn dân khu vực thành thị lõi (phố cổ), nhưng mặt khác lại hành động ngược hoàn toàn, khi không ngừng nghỉ cho phép và đề xuất xây 1 vài cao ốc trong nội đô. Mới đây nhất là đề xuất thi công 1 khu công trình nhiều công trình từ 40 đến 70 tầng trong khu vực ga Hà Nội?

Ông Phạm Sỹ Liêm: Đúng thế. Hà Nội từng tuyên bố và mong muốn khu vực nội đô chỉ có 80 vạn dân thôi, nhưng mà chính Hà Nội lại liên tục phá vỡ quy hoạch, toàn xây nhà cao tầng, như khu triển lãm Giảng Võ, 1 số nơi khác. Ken nhà cao tầng tức là phải tăng tỷ lệ thi công và dân số.

Mâu thuẫn như thế nhưng mà không biết sao vẫn cứ trót lọt. Điều này có nghĩa là lợi ích nhóm có sức mạnh rất lớn.Tiến sỹ Phạm Sỹ Liêm, nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, hiện là Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

* Trong đồ án thì Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội có nói là dự án chủ yếu phục vụ dân tái an cư tại chỗ có dao động 4 vạn dân, còn dân cư mới chỉ dao động 4.000 người, ông nghĩ sao về lời giải đáp này?

Ông Phạm Sỹ Liêm: Cái này là ngụy biện. Vì chẳng ai đầu tư, bỏ tiền ra cải tạo đầu tư 1 khu vực lớn như thế mà chỉ có phân phối được cho có 4.000 người mới, còn lại là để dùng cho tái an cư 4 vạn người cũ thì chẳng ai có tiền để làm cái việc ấy cả, kể cả Nhà nước cũng như tư nhân. Cho nên chuyện nói tái an cư tại chỗ là không phải.

Làm là để phân phối chứ không phải để tái an cư. Cho nên các lý giải như thế đều là không đúng, ngụy biện. Tăng tỷ lệ thi công, tỷ lệ dân số, bởi thế phải nâng cao tầng đã làm phá hoại hình ảnh của Hà Nội cũ hiện đang có.

* Ông cũng vừa nhận định là không loại trừ có lợi ích nhóm ở đây. Nhưng mà Sở Quy hoạch – Kiến trúc tài liệu trước báo chí rằng dự án không có sức ép nào và không có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, thưa ông?

Ông Phạm Sỹ Liêm: Không đúng. Theo tôi, đề xuất này là dưới sức ép của 1 số nhà đầu tư. Tuy rằng ông Giám đâyc Sở có thanh minh rằng không bị sức ép, lợi nhuận nào cả. Nhưng mà tôi thì khẳng định, có lợi ích nhóm ở đây.

Tiền năng về BĐS ở khu vực ga Hà Nội là rất lớn và lôi kéo sự thèm muốn của nhiều nhà đầu tư BĐS.

Một câu hỏi đặt ra là vì nguyên nhân gì mà khu này, quy hoạch này lại giao cho 1 doanh nghiệp giải đáp nước ngoài làm, doanh nghiệp Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltđ – của Nhật Bản. Việc thuê doanh nghiệp giải đáp nước ngoài họ sẽ lấy tiền kiến trúc phí rất cao. Tuy rằng ông giám đốc nói rằng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc là chủ của dự án này, nhưng mà người giải đáp lại là người nước ngoài. Một câu hỏi đặt ra, ai là người trả tiền? Có phải đô thị Hà Nội trả tiền hay là 1 doanh nghiệp nào đây trả tiền.

Tương tự như 1 vài ông ấy (Hà Nội – PV) đã giao cho 2 doanh nghiệp làm quy hoạch ở khu ngoài sông Hồng vừa qua. Rồi bây giờ im lặng, không biết thế nào. Cho nên tôi thấy lợi ích nhóm ở đây rất là hiển hiện.

* Ông có bình luận gì về giai đoạn này đa số 1 vài khu đất công của Hà Nội như là bến xe, nhà ga, 1 vài công sở khi đi lại ra ngoài, lẽ ra khu đất đây phải để phục vụ mục đích công cộng như công viên, cây xanh, trường học, thư viện… các công trình mà giai đoạn này Hà Nội đang rất thiếu thì lại “nhồi” nhà cao tầng vào. Mục đích này khiến cho việc giãn dân phố cổ không các không đạt được mà còn sức ép làm ách tắc giao thông trầm trọng thêm, thưa ông?

Ông Phạm Sỹ Liêm: Ở đây người ta chỉ nghĩ đến việc là làm sao để mà tăng qui mô để phân phối được, để cho 1 vài nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cao. Bởi vì cao tầng có nghĩa là anh tư hữu hóa 1 dao động không gian. Bởi không gian bên trên thuộc toàn dân chứ có thuộc người nào đâu. Biến thành của anh riêng mà không mất tiền, đây là mục đích của người kinh doanh, ta hiểu được thôi.

Vấn đề Nhà nước phải làm sao điều hòa được lợi ích của người kinh doanh cũng như lợi ích cho xã hội 1 1 vàih hài hòa, chứ không phải chạy theo sức ép nào.

Nếu mà chỉ muốn sống cho sướng, mà không có phát triển thì cũng không được. Mà phát triển nhưng chỉ có đến lợi nhuận cho nhà đầu tư BĐS mà lại làm hại cho lợi ích của người dân, cho xã hội là không được.

Đề xuất dự án ở ga Hà Nội theo tôi hiểu là đang hoàn toàn vì lợi ích của 1 vài nhà kinh doanh BĐS. Nghĩa là, đây là 1 dự án vì lợi ích nhóm.

* Xin cảm ơn ông!

Duanmasterianphu.com – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880