Người nghèo ở TP HCM được tách thửa 25 m2 ?

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM nhìn nhận đây là bản dự thảo bảo đảm ích lợi của người dân, giúp ích cho người nghèo

Ngày 8-11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM đã trình UBND TP HCM về bản dự thảo mới về quy định tách thửa thay thế cho Quyết định 33. Nếu toàn bộ sở, ngành, quận – huyện, người dân, chuyên gia đồng thuận thì dự thảo này sẽ tiến hành từ ngày 1-1-2018.

Theo quy định mới, việc phân lô, tách thửa chia làm 3 khu vực. Khu vực 1 (gồm 1 vài quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) tổng diện tích đất tối thiểu để được tách thửa là 36 m2 (chiều rộng mặt đường không nhỏ hơn 3 m). Khu vực 2 (gồm 1 vài quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn 1 vài huyện) tổng diện tích tối thiểu để tách thửa 50 m2 (chiều rộng mặt đường không nhỏ hơn 4 m). Khu vực 3 (gồm 1 vài huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn) tổng diện tích tối thiểu để tách thửa 80 m2 (chiều rộng mặt đường không nhỏ hơn 5 m).

Khu đất thuộc xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM đã được tách thửa từ Quyết định 33 (cũ)

Riêng đất nông nghiệp được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải bảo đảm tổng diện tích tối thiểu là 500 m2; đối có đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối phải 1.000 m2.

Đối có trường hợp chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc tình cảnh gặp khó sẽ được tổ công tác liên ngành thuộc UBND quận, huyện tham khảo cho phép tách thửa đối có đất ở từ 25 m2 (chiều rộng mặt đường không nhỏ hơn 3 m), đất nông nghiệp từ 300 m2.

Trước đây vào tháng 7-2017, Sở TN-MT đưa ra dự thảo về quy định tách thửa nhưng chỉ phân chia làm 2 khu vực được tách thửa. Khu vực 1 gồm: quận 1, 3, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Nếu thuộc khu vực này, đất trống muốn tách thửa phải có tổng diện tích tối thiểu 50 m2 và chiều rộng mặt đường thửa đất không nhỏ hơn 4 m. Riêng đối có đất có nhà đã đi vào hoạt động chỉ cần 45 m2 và mặt đường lớn hơn 3 m.

Khu vực 2 gồm các quận, huyện còn lại, có tổng diện tích nhỏ nhất của thửa đất ở tách ra phải là 80 m2, mặt đường từ 5 m trở lên đối có đất trống; đất có nhà đã đi vào hoạt động là 50 m2 và mặt đường 4 m trở lên.

Về đất nông nghiệp, dự thảo đợt tháng 7-2017 đề xuất khi tách thửa đất có tổng diện tích từ 2.000 m2 trở lên phải lập dự án theo quy định của Luật Nhà ở. Tuy nhiên, dự thảo khi đây đã nhận nhiều ý kiến phản biện của chuyên gia và công ty vì cho rằng chưa thích hợp thực tại.

Đánh giá về bản dự thảo mới, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP HCM, nhìn nhận qua nhiều lần lấy ý kiến, đợt này được cho là bản dự thảo bảo đảm ích lợi, thích hợp thực tại cuộc sống của người dân. Ngoài ra, dự thảo lần này có 1 số quy định có tính nhân văn giúp ích cho người nghèo.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cũng đồng tình có bản dự thảo này. Ông cho rằng quy định mới tổng diện tích tách thửa thấp nhất từ trước đến nay, ngoài ra hạn chế được rất nhiều kẽ hở cho 1 vài đối tượng “cò” đất lợi dụng Quyết định 33 (cũ) nhằm phân lô tràn lan.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339