Phê duyệt khung bồi thường, tái định cư sân bay Long Thành

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt khung chính sách bán hàng về bồi thường, hỗ trợ, tái an cư của dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.Toàn dự án có hơn 4.700 hộ bị ảnh hưởng, riêng GĐ 1 có gần 1.900 hộ. Phần lớn tổng diện tích đất giải tỏa dao động trên 1.800 ha là đất trồng cao su do 1 vài công ty quốc doanh quản lý.

Theo đây, cộng có việc phê duyệt khung chính sách bán hàng bồi thường nói trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục phối hợp có UBND tỉnh Đồng Nai nghiên cứu kỹ, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để đã đi vào hoạt động nội dung báo cáo và ký Tờ trình của Chính phủ báo cáo Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi dự án.

Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án đặc thù quan trọng cấp quốc gia, có ý nghĩa lớn lao có sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Dự án được Quốc hội thông qua có mục tiêu là cảng hàng không đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), trước mắt khắc phục hiện trạng quá tải của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, giữ vai trò là cảng hàng không quốc tế cửa ngõ lớn và quan trọng của quốc gia.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng được định hướng trở thành 1 trong các trọng điểm trung chuyển vận tải hàng không ở khu vực Đông Nam Á, có tổng công suất 100 triệu/khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, tiếp nhận được máy bay A380-800 hoặc tương đương.

Dự án có tổng diện tích đất thu hồi chuẩn bị lên tới 5.000 ha, trong đây tổng diện tích đất thi công kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750 ha.

Vị trí thực hiện dự án nằm trên địa bàn 6 xã: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn (huyện Long Thành). Sau khi đã đi vào hoạt động, sân bay Long Thành 1 vàih trọng điểm Tp.HCM 40 km, 1 vàih Biên Hoà 30 km.

Toàn dự án có hơn 4.700 hộ bị ảnh hưởng, riêng GĐ 1 có gần 1.900 hộ. Phần lớn tổng diện tích đất giải tỏa dao động trên 1.800 ha là đất trồng cao su do 1 vài công ty quốc doanh quản lý.

Tháng 6 vừa qua, Quốc hội cũng đã chấp nhận tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư của dự án sân bay Long Thành thành dự án thành phần, trong đây nêu rõ tổng diện tích đất thu hồi bao gồm: tổng diện tích đất của dự án sân bay Long Thành 5.000 ha và tổng diện tích đất thi công 1 vài khu tái an cư tập trung, tổng diện tích nghĩa trang, tổng diện tích 1 vài công trình phục vụ tái an cư.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tổng chi phí khái toán cho công tác giải phóng mặt bằng bao gồm thi công hạ tầng khu tái an cư và khu nghĩa trang là dao động 23.000 tỷ đồng.

Hiện ngân sách đã bố trí 5.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn cho công tác giải phóng mặt bằng dự án, mới cung cấp 21,7% nhu cầu.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339