Hà Nội kiến nghị thu hồi đất sân bay Miếu Môn bị chiếm trái phép

Thông báo kết luận thanh tra Hà Nội ra mắt sáng nay tiếp tục khẳng định “không có đất nông nghiệp ở xứ đồng Sênh”.

Ngày 25/7, thanh tra TP Hà Nội có Thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay có qui mô đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Nội dung chính của kết luận không khác so có dự thảo đã ra mắt ở UBND huyện Mỹ Đức ngày 7/7. Thanh tra đô thị tiếp tục khẳng định “không có đất nông nghiệp qui mô 59 ha xứ đồng Sênh” như ý kiến của ông Lê Đình Kình cộng 1 số công dân, và “tất cả qui mô đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”.

Cơ quan thanh tra kiến nghị UBND huyện Mỹ Đức phối hợp có các đơn vị quốc phòng có phương pháp cương quyết buộc các công dân đang chiếm giữ trái phép đất quốc phòng lưu thông tài sản, hoa màu, trả lại mặt bằng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) để thi công công trình quốc phòng.

Sau hơn 2 tháng thanh tra, TP Hà Nội đã ra mắt kết luận việc quản lý sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, Mỹ Đức. Ảnh: Võ Hải.

236,7 ha khu sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Thông báo cho hay, từ năm 1981 đến nay, tất cả đất sân bay Miếu Môn (tổng qui mô 236,7 ha; trong đây có 64,03 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm) là đất quốc phòng và do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng.

Tuy nhiên, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý trong thời gian dài khi để 1 số hộ dân thi công công trình trái phép, lấn chiếm, cho tặng, giao dịch.

Tháng 2/2017, 1 số công dân đã có “hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật” khi tổ chức đo đạc, phân lô trên phần qui mô đất Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đang thực hiện dự án trong qui mô đất sân bay Miếu Môn.

Thanh tra đô thị cho biết, các đơn tố cáo liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm trước đây đã được đô thị kết luận rõ đúng, sai. 19 cá nhân có sai phạm đã bị kỷ luật về Đảng có 8 người bị khai trừ, 14 người bị khởi tố.

Với kiến nghị của ông Lê Đình Kình và 1 số công dân cho rằng phần qui mô đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 ha (có đơn nêu là 96 ha), thanh tra đô thị phản hồi là “không đúng”.

Cụ thể, hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm biểu hiện xã không có đất nông nghiệp qui mô 59 ha hoặc 49 ha xứ đồng Sênh. Các mốc giới do công dân dẫn Đoàn thanh tra kiểm tra ở hiện trường và vẽ trên 1 phần sơ đồ tình trạng đất sân bay năm 2013 là các mốc giới hạn qui mô 50,03 ha do Quân chủng Phòng không Không quân cắm năm 2016 để giao Viettel thi công dự án.

“Thực tế không có qui mô 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và 1 số công dân nêu, tất cả qui mô đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”, kết luận nêu.

Thu hồi dự thảo phương án đền bù 14 hộ dân

Theo thanh tra TP Hà Nội, để giao đất cho Bộ Quốc phòng thi công sân bay Miếu Môn, đô thị đã chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái an cư huyện Mỹ Đức đã có dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái an cư cho 14 hộ dân có tổng chi phí hơn 26 tỷ đồng. Nhưng do 1 số công dân có ý kiến nên đến nay, UBND huyện Mỹ Đức chưa có chọn lọc phê duyệt phương án cho các hộ.

Kết quả thanh tra cho thấy, trong 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng chỉ 5 hộ có giấy do Ủy ban hành chính xã, HTX nông nghiệp Đồng Tâm cho vay đất để ở và sản xuất từ trước năm 1980, pháp lý của các trường hợp khác không có căn cứ pháp luật. Bên cạnh đây, ở thời điểm kiểm đếm, qui mô sử dụng của các hộ tăng lên rất nhiều (hộ tăng ít nhất là hơn 1.000 m2, hộ tăng lớn nhất là hơn 16.000 m2).

Ngày 24/5, Đoàn Thanh tra đã tổ chức hội nghị có sự tham dự của các đơn vị liên quan và đi đến thống nhất: do chưa xác định lý do và thời điểm tăng qui mô đất, thời điểm thi công công trình của các hộ dân nên đề nghị đô thị chỉ đạo huyện Mỹ Đức thu hồi các dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ của 14 hộ trước đây, lập lại phương án bồi thường hỗ trợ cho 14 hộ dân theo quy định của pháp luật.

Xử lý nghiêm sai phạm của cá nhân, tổ chức liên quan

Từ kết luận trên, thanh tra kiến nghị UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Quốc phòng đề nghị có phương pháp quản lý chặt đất quốc phòng, trong đây có qui mô 236,7 ha đất sân bay Miếu Môn; thu hồi ngay qui mô đất quốc phòng đang cho thuê, cho vay, bị lấn chiếm, giao dịch trái phép.

Trưởng ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng đô thị, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức được đề nghị kiểm điểm về các thiếu sót đã nêu; phối hợp có Lữ đoàn 28 rà soát kỹ lý do, lý do và thời điểm tăng qui mô đất, thời điểm thi công công trình của các hộ dân để làm lại phương án bồi thường hỗ trợ; trường hợp phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm.

Công an đô thị phối hợp có Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng làm rõ các vi phạm của cán bộ, công chức và cá nhân trong việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Trao đổi có VnExpress sáng 25/7, ông Lê Đình Kình vẫn bảo lưu quan điểm đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 47,36 ha đã được cắm mốc giới rõ ràng, còn lại là đất nông nghiệp của người dân.

Ông cũng cho biết các thành viên tổ đồng thuận sẽ tiếp tục kiến nghị lên Thanh tra Chính phủ. “Hôm 20/7, thành viên tổ đồng thuận đã lên thanh tra đô thị trao văn bản phản bác, đồng thời đề nghị xin 1 bản dự thảo kết luận thanh tra nhưng không được chấp nhận vì tiêu chuẩn”, ông Kình nói.

Trước đây hôm 7/7, thanh tra TP Hà Nội đã ra mắt dự thảo kết luận thanh tra có sự tham dự của 200 người ở UBND huyện Mỹ Đức.

Quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn (nằm trên địa giới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) được ra mắt hôm 20/4 – 5 ngày sau biến cố ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm.

Ngày 15/4, 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở xã Đồng Tâm. Lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng dẫn đến 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị người dân giữ ở nhà văn hóa thôn. Một số ôtô công vụ bị hư hại.

7 ngày sau, tất cả người bị giữ được thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại và cam đoan làm rõ lý do đất khu sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp – mấu chốt cuộc đấu tranh đòi ích lợi của dân Đồng Tâm; điều tra đúng sai việc bắt 4 người nêu trên.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339