Chủ dự án Happyland 2 tỷ USD nợ nghìn tỷ, bị cấm xuất cảnh

Trước tính trạng phát triển chậm độ, nợ và phải thi hành án cho 1 số tổ chức, cá nhân dao động 1.800 tỷ đồng, bà chủ dự án Happyland diện tích hơn 2 tỷ USD bị cấm xuất cảnh.

Theo tài liệu từ Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An, cơ quan này đang áp dụng 1 số thủ tục kê biên tài sản ở dự án Happyland (Bến Lức, Long An) do Công ty cổ phần đầu tư thi công và phát triển hạ tầng Phú An (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông) đầu tư, để thi hành theo bản án.

Tài sản phải kê biên gồm tất cả tài sản sẽ hình thành trong tương lai của hơn 86,4ha đất trong khu công nghiệp ở xã Thạnh Đức (Bến Lức, Long An) và quyền sử dụng đất, nhà ở cùng tài sản khác gắn liền có đất tổng cùng hơn 74 ha.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An cũng xác nhận, hiện tài khoản của Phú An không còn số dư. Ôtô của bà Phan Thị Phương Thảo (chủ tịch HĐQT doanh nghiệp) đang sử dụng cũng không phải do Công ty Phú An và 1 số cổ đông của doanh nghiệp đứng tên có.

Đến cả lương bổng công nhân và tiền thu hồi đất của dân, hiện doanh nghiệp này vẫn chưa chi trả hết. Ngoài ra, 350 ha đất ở dự án Happyland được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng cũng đã được doanh nghiệp đem thế chấp tất cả.

Trả lời trên báo điện tử Vnexpress, ông Nguyễn Văn Tài, chấp hành viên Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An tài liệu “doanh nghiệp nợ và phải thi hành án cho 1 số tổ chức, cá nhân dao động 1.800 tỷ đồng.

Trước đây, doanh nghiệp đã xin gia hạn thời gian ba tháng để trả phần nợ 800 tỷ. Đến 30/8, nếu doanh nghiệp này không trả hết nợ thì chúng tôi phải áp dụng kê biên tài sản thi hành án”.

Trước hiện trạng nợ nần bủa vây và đề nghị từ 1 số chủ nợ, Công an tỉnh Long An cũng đã cấm xuất cảnh đối có bà Thảo. Các cổ đông Công ty Phú An cũng không được thực hiện chuyển nhượng khi chưa có sự chấp nhận của cơ quan thi hành án.

Bà chủ dự án HappyLand được biết đến là 1 trong các nữ doanh nhân bất động sản tiếng tăm ở khu vực phía Nam trong 10 năm qua. Bà có hành trình khởi nghiệp khá gian truân, đầy nước mắt.

Thời còn trẻ, doanh nhân này đã nung nấu ý định đi xa kiếm tiền để lo gia đình. Lang thang ở đất Sài Gòn xa lạ, chị được vợ chồng ông chủ tiệm cơm người Hoa nhận vào làm công.

Năm 20 tuổi, chị chọn lọc trở về quê (Long An) mua lúa xay xát thành gạo rồi có lên Sài Gòn phân phối. Một thời gian sau, chị lại đổi nghề, mua chiếu thô về thuê thợ in hoa lên rồi có lên tận Tây Ninh phân phối buôn.

Tuy cuộc sống đã được cải thiện nhưng cái nghèo vẫn ám ảnh chị, thôi thúc chị phải “làm ăn lớn”. Nghĩ là làm, chị ra Vũng Tàu mở quán cơm, rồi buôn phân phối sắt thép phế liệu, “bỏ mối” cát, đá…

Sau đây, khi đã khấm khá hơn, chị dốc vốn liếng mua 1 máy sang cát, lấy cát nhỏ phân phối cho nhà máy thủy tinh, cát lớn phân phối cho 1 số nhà máy sửa chữa tàu biển dùng để rửa tàu.

Công việc thuận lợi cùng có nỗ lực vươn lên không mệt mỏi, đến năm 1995, tên tuổi chị đã không xa lạ trong giới kinh doanh chất liệu thi công có nhiều hợp đồng phân phối nguyên chất liệu cho 1 số khu công nghiệp.

Sau này, bà Thảo đã dấn bước vào con các con phố kinh doanh và thành lập ra nhiều doanh nghiệp con thuộc tập đoàn Khang Thông do bà sáng lập nên. Hiện ở chị là Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông, được xem là chủ đầu tư dự án khu vui chơi vui chơi lớn nhất Việt Nan Happyland – diện tích 2 tỷ USD.

Theo bà Thảo chia sẻ trên phương tiện truyền thông, câu chuyện làm dự án Happyland của bà bắt đầu từ chuyến đi Mỹ để mời Disneyland đầu tư vào Việt Nam. Khi họ nói chưa có khái niệm về Việt Nam và nếu để họ đầu tư dự án này phải cần 5 năm nghiên cứu kỹ.

Do đây, về nước bà Thảo đã chọn lọc đầu tư mời các nhà kiến trúc, ý tưởng, thi công… lớn trên địa cầu tham dự vào dự án này.

Happyland – “xứ sở hạnh phúc” có nguy cơ đổ vỡ.

Ước mơ phát triển dự án Happyland sánh ngang địa cầu, bởi theo bà Khang Thông có quỹ đất sạch lớn, có địa điểm, cảnh quan đẹp. Năm 2012, Khang Thông cho biết dự án này đã lôi kéo hơn 10 nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực muốn tham dự đầu tư và quảng bá dự án, trong đây có cả ông Joseph Walter Jackson – cha của cố ca sĩ Michael Jackson.

Tuy nhiên vào tháng 9/2012, ông Joseph Walter Jackson đã tuyên bố sẽ không tham dự vào dự án và gây ra nhiều hoài nghi của dư luận về khả năng thực hiện dự án.

Từ đây đến nay, dự án này lâm vào tình cảnh gặp khó, nợ nần chồng chất và hiện đang có nguy cơ bị thu hồi vì không có khả năng trả nợ 1 số tổ chức, cá nhân hàng nghìn tỷ đồng. Giấc mơ của bà Thảo có nguy cơ đổ vỡ.


Duanmasterianphu.com – Theo Soha/Thời Đại

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm